EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก

InvestmentTalk – ความเสี่ยง ไม่ได้น่ากลัว หากเข้าใจและบริหารเป็น
08/05/10
ThaiTalk – ประเทศไทยต้องไม่แพ้
19/05/10

เจษฎา สุขทิศ, CFA

จากที่คุณอาสา ได้เคยเขียนบทความเรื่อง “PIIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า” ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ที่ได้ระบุถึงปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศโปรตุเกส, ไอร์แลนด์, กรีซ, และสเปน (อ่านได้ที่ http://bit.ly/PIIGS ) จากนั้นเป็นต้นมาปัญหาของประเทศกรีซ โปรตุเกส และสเปน ก็อยู่ในความสนใจของตลาดอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์ หลายชนิด ราคาทองคำได้ทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์, ตลาดหุ้นผันผวนอย่างมากตามข่าวของกรีซรายวันเช่นเดียวกับราคาน้ำมัน, ราคาพันธบัตรสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการที่นักลงทุนโยกเงินหนีความเสี่ยง ขณะที่ราคาพันธบัตรของกรีซก็ปรับลงไปอย่างมาก บทความในวันนี้เป็นมุมมองใน “ระยะยาว” ประมาณ 1 ปีของผู้เขียน ต่อปัญหาเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งอาจจะตรง หรือไม่ตรงกับความคิดเห็นของหลายท่าน ซึ่งสามารถร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ที่ http://fundmanagertalk.com/forum/ ครับ

ในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวหลังจากผ่านวิกฤต Hamburger Crisis ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจยุโรป ดูจะไม่เป็นเช่นนั้น ในขณะที่อัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ค่อย ๆ ทยอยปรับตัวลดลง อัตราการว่างงานของยุโรปในปี 2553 กลับทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้น จากร้อยละ 9 ในปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็นร้อยละ 10 ในปีนี้ แต่ในบางประเทศสถานการณ์ร้ายแรงกว่านั้น เช่น สเปนอัตราการว่างงานปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากร้อยละ 9 ในปี 2551 ขึ้นมาเป็นร้อยละ 15 และ 19 ในปี 2552 และ 2553 ตามลำดับ ซึ่งการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้นย่อมสอดคล้องไปกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงในปีนี้ ปีหน้า

spain-unemployment

มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาในช่วงที่ผ่านมา เทียบได้กับมาตรการ TARP ของสหรัฐในปีที่แล้ว กล่าวคือเป็นการตั้งกองทุน มูลค่ารวมประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าพยุงค่าเงินยูโร และราคาพันธบัตร และให้ประเทศที่มีหนี้ที่ต้องชำระกู้ เป็นหลัก ทำให้ประเทศในยูโรลดโอกาสในการล้มละลาย (Debt Moratorium) ในเวลาอย่างน้อยอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนในพันธบัตร และสินทรัพย์สกุลยูโร และช่วยลดปัญหา Mark to market loss สำหรับสถาบันการเงินที่ถือครองพันธบัตรรัฐบาลของประเทศยุโรป ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเป็น Domino

อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าวผมมองว่าเป็นการ “เกาไม่ถูกที่คัน” หากเป็นเพียงมาตรการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อระบบการเงินในระยะสั้นครับ ปัญหาตอนนี้ของยุโรปคือเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่หนี้สินเยอะ วิธีแก้คือ การทำให้เศรษฐกิจเติบโต หรือลดหนี้สินลง ซึ่งพูดง่าย แต่ทำยาก และมีวิธีหลายอย่าง ดังนี้

ภาคเอกชนต้องบริโภค และลงทุนมากขึ้น (C, I) ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นยาก เพราะหนี้ภาคครัวเรือน และอัตราการว่างงานอยู่ในระดับสูง

ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการใช้จ่ายภาครัฐ (G) ซึ่งจนถึงตรงนี้เป็นไปได้ยาก เพราะหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องรักษาวินัยทางการคลัง และลดการขาดดุลงบประมาณ

ลดค่าเงินอย่างมาก เพื่อให้เกินดุลการค้า (X – M) ถ้าไม่รวมกันเป็นเงินสกุลเงินเดียวกัน วิธีนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูง แต่ปัญหาคือตอนนี้ใช้เงินสกุลยูโรเหมือนกันหมดทั้ง 14 ประเทศ การลดค่าเงินยูโรอาจเกิดประโยชน์กับประเทศที่มีปัญหาเช่นกรีซ แต่ก็มีโทษกับประเทศหลายประเทศเช่นเยอรมัน ที่จะทำให้หนี้ต่างประเทศทวีมูลค่าขึ้น และสินค้านำเข้าที่มีราคาแพงขึ้น รวมถึงปัญหาต่อระบบการเงินที่จะลดความเชื่อมั่นต่อสกุลยูโร

ลดหนี้สินลง ก็คือต้องทำการปรับโครงสร้างหนี้ หรืออีกคำหนึ่งก็คือ “เบี้ยวหนี้บางส่วน” แล้วเอาเงินที่ต้องชำระหนี้ไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ทำได้ยากเพราะเนื่องจากรวมกันเป็นสหภาพยูโร การไม่จ่ายหนี้ย่อมทำให้เกิดการสูญเสียความเชื่อมั่นต่อกลุ่มประเทศยูโรทีเดียวทั้งกลุ่ม

เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน จากการลดค่าแรง ลดราคา ลงทำให้สินค้าของประเทศยุโรปถูกลง และส่งออกได้มากขึ้น ขณะเดียวกันให้ค่าเงินเป็นไปในทิศทางอ่อนค่า วิธีนี้ดูเหมือนเป็นทางออกที่เจ็บปวด และยาวนาน วิธีเดียว ณ จุดนี้

จากการวิเคราะห์ข้างต้น ผมมองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เศรษฐกิจของยุโรป จะตกอยู่ในภาวะซึมเซาในช่วงหลายปีข้างหน้า ซึ่งผมขอตั้งชื่อว่า “GIROS Crisis” เนื่องจากวิกฤตดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นที่ประเทศกรีซ เหมือนกับวิกฤตปี 40 ที่หลายคนชอบเรียกว่า “Tom Yum Kung Crisis” ครับ (Giros เป็นอาหารประจำชาติของกรีซ ลักษณะคล้ายเคบับของประเทศตุรกี )

clip_image002

ภาพ: Giros Pita, อาหารประจำชาติของประเทศกรีซ

ติดตาม และแลกเปลี่ยนบทความของคุณเจษฎา สุขทิศ, CFA ได้ผ่านทาง www.settrade.com เลือก “เว็บบล็อก” หรือติดตามภาวะการลงทุนแบบทันสถานการณ์ด้วยทวีตเตอร์ที่ http://twitter.com/FundTalk สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ…

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

1 Comment

 1. jaded says:

  ขอโทษนะผมค่อนข้างที่จะมีความเห็นแตกต่างๆ ในเรื่องของกรีซ ปัญหาที่เผชิญอยู่ตอนนี้ เป็นปัญหาทางหนี้สาธารณะ ถ้า เปรียบเทียบกันแล้ว กับวิกฤษตใหญ่ๆที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นปี 40 หรือ ปี 50 มันคนละเรื่องเดียวกัน การแก้ปัญหาก็ค่อนข้างที่จะแตกต่าง

  อย่างแรกที่ผมเห็นค้านเนี้ย ถ้าทางศศ แล้วจะคุยกันในเรื่องของ เสถียรภาพมากกว่านะ (ไม่ลงรายละเอียด)

  การมีหนี้สาธารณะจำนวณมาก หมางถึง การที่รัฐบาลของประเทศนั้นๆ มีการก่อหนี้มากกว่ารายได้ที่ได้จากการเก็บภาษี หรือ มีการใช้นโยบายขาดดุล อย่างต่อเนื่อง

  ดังนั้นในส่วนของการแก้ปัญหา ถ้าหากยิ่งใช้นโยบายการคลัง ในการกระตุ้นเศรษฐกิจจะยิ่งส่งผลกระทบซ้ำเติมในเรื่องของหนี้ ที่เดิมมีมากอยู่แล้วให้ยิ่งเกิดมากขึ้นไปอีก (ถ้าหากใช้แล้วเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากมันก็โอ อยู่ แต่ปัญหา คือ จะเอาเงินมาจากไหนในการใช้นโยบายการคลัง)

  ส่วนเรื่องของการลดค่าเงิน ไม่ว่ากรีซจะออกจากยูโรโซนหรือไม่ก็ตาม การลดค่าเงินเพื่อให้ส่งสินค้าได้เพิ่มขึ้นเป็นเพียง การแก้ปัญหาทางอ้อมเท่านั้น ไม่ได้ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะ การลดค่าเงิน จะทำให้ส่งสินค้าออกได้เพิ่มขึ้น และทำให้ ได้รับเงินตราต่างประเทศจริง(ปัญหาไม่ได้เกิดที่จุดนี้) แต่ประเทศในกลุ่มยูโรได้ปล่อยให้มีการซื้อขายและแลกเปลี่ยนแรงงานได้อย่างเสรี(นานมาก ต้องดูการจัดตั้งเป็นภาคี ยุโรป) ดังนั้น ภาษีที่จะเก็บได้ เพื่อเป็นการ ได้รับรายได้ของรัฐ จะมีน้อยมาก จากการนี้

  ส่วนเรื่องการจัดตั้งกองทุน ผมมองว่าเป็นการแก้ปัญหาแต่เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ หรือก็คือปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยมาแก้

  ซึ่งการจะแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ในยูโรโซน คงต้องมีการตั้งกฏกันเพิ่มเติมในเรื่องต่างๆของประเทศสมาชิก ในการกู้ยืม และยังมีอีกหลายๆเรื่องที่ต้องแก้ไข แต่คงยังไม่ใช่ตอนนี้

  ส่วนการวิเคราะห์ในภาคตลาดทุนจะง่ายกว่านี้ หากมอง tot ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เข้าใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.