EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก

InvestmentTalk – ความเสี่ยง ไม่ได้น่ากลัว หากเข้าใจและบริหารเป็น
08/05/10
ThaiTalk – ประเทศไทยต้องไม่แพ้
19/05/10

เจษฎา สุขทิศ, CFA

จากที่คุณอาสา ได้เคยเขียนบทความเรื่อง “PIIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า” ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ที่ได้ระบุถึงปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศโปรตุเกส, ไอร์แลนด์, กรีซ, และสเปน (อ่านได้ที่ http://bit.ly/PIIGS ) จากนั้นเป็นต้นมาปัญหาของประเทศกรีซ โปรตุเกส และสเปน ก็อยู่ในความสนใจของตลาดอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์ หลายชนิด ราคาทองคำได้ทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์, ตลาดหุ้นผันผวนอย่างมากตามข่าวของกรีซรายวันเช่นเดียวกับราคาน้ำมัน, ราคาพันธบัตรสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการที่นักลงทุนโยกเงินหนีความเสี่ยง ขณะที่ราคาพันธบัตรของกรีซก็ปรับลงไปอย่างมาก บทความในวันนี้เป็นมุมมองใน “ระยะยาว” ประมาณ 1 ปีของผู้เขียน ต่อปัญหาเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งอาจจะตรง หรือไม่ตรงกับความคิดเห็นของหลายท่าน ซึ่งสามารถร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ที่ http://fundmanagertalk.com/forum/ ครับ

ในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวหลังจากผ่านวิกฤต Hamburger Crisis ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจยุโรป ดูจะไม่เป็นเช่นนั้น ในขณะที่อัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ค่อย ๆ ทยอยปรับตัวลดลง อัตราการว่างงานของยุโรปในปี 2553 กลับทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้น จากร้อยละ 9 ในปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็นร้อยละ 10 ในปีนี้ แต่ในบางประเทศสถานการณ์ร้ายแรงกว่านั้น เช่น สเปนอัตราการว่างงานปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากร้อยละ 9 ในปี 2551 ขึ้นมาเป็นร้อยละ 15 และ 19 ในปี 2552 และ 2553 ตามลำดับ ซึ่งการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้นย่อมสอดคล้องไปกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงในปีนี้ ปีหน้า

spain-unemployment

มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาในช่วงที่ผ่านมา เทียบได้กับมาตรการ TARP ของสหรัฐในปีที่แล้ว กล่าวคือเป็นการตั้งกองทุน มูลค่ารวมประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าพยุงค่าเงินยูโร และราคาพันธบัตร และให้ประเทศที่มีหนี้ที่ต้องชำระกู้ เป็นหลัก ทำให้ประเทศในยูโรลดโอกาสในการล้มละลาย (Debt Moratorium) ในเวลาอย่างน้อยอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนในพันธบัตร และสินทรัพย์สกุลยูโร และช่วยลดปัญหา Mark to market loss สำหรับสถาบันการเงินที่ถือครองพันธบัตรรัฐบาลของประเทศยุโรป ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเป็น Domino

อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าวผมมองว่าเป็นการ “เกาไม่ถูกที่คัน” หากเป็นเพียงมาตรการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อระบบการเงินในระยะสั้นครับ ปัญหาตอนนี้ของยุโรปคือเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่หนี้สินเยอะ วิธีแก้คือ การทำให้เศรษฐกิจเติบโต หรือลดหนี้สินลง ซึ่งพูดง่าย แต่ทำยาก และมีวิธีหลายอย่าง ดังนี้

ภาคเอกชนต้องบริโภค และลงทุนมากขึ้น (C, I) ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นยาก เพราะหนี้ภาคครัวเรือน และอัตราการว่างงานอยู่ในระดับสูง

ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการใช้จ่ายภาครัฐ (G) ซึ่งจนถึงตรงนี้เป็นไปได้ยาก เพราะหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องรักษาวินัยทางการคลัง และลดการขาดดุลงบประมาณ

ลดค่าเงินอย่างมาก เพื่อให้เกินดุลการค้า (X – M) ถ้าไม่รวมกันเป็นเงินสกุลเงินเดียวกัน วิธีนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูง แต่ปัญหาคือตอนนี้ใช้เงินสกุลยูโรเหมือนกันหมดทั้ง 14 ประเทศ การลดค่าเงินยูโรอาจเกิดประโยชน์กับประเทศที่มีปัญหาเช่นกรีซ แต่ก็มีโทษกับประเทศหลายประเทศเช่นเยอรมัน ที่จะทำให้หนี้ต่างประเทศทวีมูลค่าขึ้น และสินค้านำเข้าที่มีราคาแพงขึ้น รวมถึงปัญหาต่อระบบการเงินที่จะลดความเชื่อมั่นต่อสกุลยูโร

ลดหนี้สินลง ก็คือต้องทำการปรับโครงสร้างหนี้ หรืออีกคำหนึ่งก็คือ “เบี้ยวหนี้บางส่วน” แล้วเอาเงินที่ต้องชำระหนี้ไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ทำได้ยากเพราะเนื่องจากรวมกันเป็นสหภาพยูโร การไม่จ่ายหนี้ย่อมทำให้เกิดการสูญเสียความเชื่อมั่นต่อกลุ่มประเทศยูโรทีเดียวทั้งกลุ่ม

เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน จากการลดค่าแรง ลดราคา ลงทำให้สินค้าของประเทศยุโรปถูกลง และส่งออกได้มากขึ้น ขณะเดียวกันให้ค่าเงินเป็นไปในทิศทางอ่อนค่า วิธีนี้ดูเหมือนเป็นทางออกที่เจ็บปวด และยาวนาน วิธีเดียว ณ จุดนี้

จากการวิเคราะห์ข้างต้น ผมมองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เศรษฐกิจของยุโรป จะตกอยู่ในภาวะซึมเซาในช่วงหลายปีข้างหน้า ซึ่งผมขอตั้งชื่อว่า “GIROS Crisis” เนื่องจากวิกฤตดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นที่ประเทศกรีซ เหมือนกับวิกฤตปี 40 ที่หลายคนชอบเรียกว่า “Tom Yum Kung Crisis” ครับ (Giros เป็นอาหารประจำชาติของกรีซ ลักษณะคล้ายเคบับของประเทศตุรกี )

clip_image002

ภาพ: Giros Pita, อาหารประจำชาติของประเทศกรีซ

ติดตาม และแลกเปลี่ยนบทความของคุณเจษฎา สุขทิศ, CFA ได้ผ่านทาง www.settrade.com เลือก “เว็บบล็อก” หรือติดตามภาวะการลงทุนแบบทันสถานการณ์ด้วยทวีตเตอร์ที่ http://twitter.com/FundTalk สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ…

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

13 Comments

 1. jaded says:

  ขอโทษนะผมค่อนข้างที่จะมีความเห็นแตกต่างๆ ในเรื่องของกรีซ ปัญหาที่เผชิญอยู่ตอนนี้ เป็นปัญหาทางหนี้สาธารณะ ถ้า เปรียบเทียบกันแล้ว กับวิกฤษตใหญ่ๆที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นปี 40 หรือ ปี 50 มันคนละเรื่องเดียวกัน การแก้ปัญหาก็ค่อนข้างที่จะแตกต่าง

  อย่างแรกที่ผมเห็นค้านเนี้ย ถ้าทางศศ แล้วจะคุยกันในเรื่องของ เสถียรภาพมากกว่านะ (ไม่ลงรายละเอียด)

  การมีหนี้สาธารณะจำนวณมาก หมางถึง การที่รัฐบาลของประเทศนั้นๆ มีการก่อหนี้มากกว่ารายได้ที่ได้จากการเก็บภาษี หรือ มีการใช้นโยบายขาดดุล อย่างต่อเนื่อง

  ดังนั้นในส่วนของการแก้ปัญหา ถ้าหากยิ่งใช้นโยบายการคลัง ในการกระตุ้นเศรษฐกิจจะยิ่งส่งผลกระทบซ้ำเติมในเรื่องของหนี้ ที่เดิมมีมากอยู่แล้วให้ยิ่งเกิดมากขึ้นไปอีก (ถ้าหากใช้แล้วเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากมันก็โอ อยู่ แต่ปัญหา คือ จะเอาเงินมาจากไหนในการใช้นโยบายการคลัง)

  ส่วนเรื่องของการลดค่าเงิน ไม่ว่ากรีซจะออกจากยูโรโซนหรือไม่ก็ตาม การลดค่าเงินเพื่อให้ส่งสินค้าได้เพิ่มขึ้นเป็นเพียง การแก้ปัญหาทางอ้อมเท่านั้น ไม่ได้ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะ การลดค่าเงิน จะทำให้ส่งสินค้าออกได้เพิ่มขึ้น และทำให้ ได้รับเงินตราต่างประเทศจริง(ปัญหาไม่ได้เกิดที่จุดนี้) แต่ประเทศในกลุ่มยูโรได้ปล่อยให้มีการซื้อขายและแลกเปลี่ยนแรงงานได้อย่างเสรี(นานมาก ต้องดูการจัดตั้งเป็นภาคี ยุโรป) ดังนั้น ภาษีที่จะเก็บได้ เพื่อเป็นการ ได้รับรายได้ของรัฐ จะมีน้อยมาก จากการนี้

  ส่วนเรื่องการจัดตั้งกองทุน ผมมองว่าเป็นการแก้ปัญหาแต่เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ หรือก็คือปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยมาแก้

  ซึ่งการจะแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ในยูโรโซน คงต้องมีการตั้งกฏกันเพิ่มเติมในเรื่องต่างๆของประเทศสมาชิก ในการกู้ยืม และยังมีอีกหลายๆเรื่องที่ต้องแก้ไข แต่คงยังไม่ใช่ตอนนี้

  ส่วนการวิเคราะห์ในภาคตลาดทุนจะง่ายกว่านี้ หากมอง tot ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เข้าใจ

 2. lchvphtmb says:

  EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก – Fund Manager Talk
  [url=http://www.gde76q0rg6w99353x9tp22j6bfh3i46ns.org/]ulchvphtmb[/url]
  alchvphtmb
  lchvphtmb http://www.gde76q0rg6w99353x9tp22j6bfh3i46ns.org/

 3. Hello my loved one! I wish to say that this post is amazing, nice written and come with almost all vital infos. I’d like to peer more posts like this.
  adidas ultra boost

 4. EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก – Fund Manager Talk

 5. Now is the softest set of wow gold I truly posses free from individual five sets. I’ve got placed this important try two winters really and so the dog’s fur remains to be for fluffy like it was actually when I first bought it we have a passion for that! Your suede continues to be incredibly silky a little too. The primary challenge with each of these wow gold is that the flaps make flip-style folding close to if I strive to fix these folks therefore they spot directly similar to that of how they are produced in the photo. No matter the reason, My family and i continues to really love the whole bunch and so the color is very easy to be able to by means of my companies (I it inside of chestnut). I merely really enjoy many getting a dream, they are therefore , awesome!
  yeezys 350 v2 for sale

 6. jordan retro says:

  The MVP after three years in a row for a while, durant become another person after Ross
  jordan retro

 7. 3、 面临出口难度加大的压力。47%.同比增长9.对酒驾做到”零容忍、零漏洞”,每年采购金额超过50亿美元。2008年为24%。霉菌可使食品腐败变质,达到了项目预期指标, (3)严禁超载、超速行驶。进口单价降至9.越来越多的机器人逐渐替代人类在许多工业领域的高危工作。 木材加工具有其行业特殊性,据估计,首都医科大学附属北京天坛医院,如果成立融资租赁公司的目的既不是为了销售企业产品。也有利于中俄两国经济的长远发展。
  精密仪器进口报关

 8. Preiswert, bestellen kaufen und appetitzugler bestellen, au?er und generika, generika once. Original kaufen auch polen rezeptfrei, apotheke schweiz preis und tabletten kaufen ohne rezept trotz in der apotheke.
  adidas nmd xr1

 9. 5 miles long, this creek is a tributary of Elton Creek, which flows into Cattaraugus Creek. You’re using the first letter of his name and the party. The town secretary was W Furst, probably related to trader Furst who found the reef next to his store in the 1890s. Acupuncture needles are only a fraction of a millimeter wide, many times narrower than a hypodermic. These carpet cleaners are equipped with the unique low moisture moncler,moncler outlet,moncler sale,moncler jackets,moncler online designed to keep moncler,moncler outlet,moncler sale,moncler jackets,moncler online usage to a minimum.
  jordan 11 legend blue

 10. 銉愩儸銉炽偡銈偓 銉儑銈c兗銈广儛銉冦偘 Some visitors are eager to watch comical videos, however I like to watch terrible videos on YouTube.
  Adidas Boost 350 Low Yeezy

 11. EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก – Fund Manager Talk

 12. Hi to all, it’s genuinely a fastidious for me to go to see this website, it includes important Information.
  adidas ultra boost

 13. EconomicTalk – “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลก – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *