InvestmentTalk – นักลงทุนดันโด (The Dhandho Investor) ตอนที่ 1

FundTalk – จะดูผลการดำเนินงานกองทุนรวม…ยาวแค่ไหนดี?
19/04/10
EconomicTalk – วิพากษ์กรณี Goldman Sachs ถูกฟ้องเรื่องการขาย CDO ให้ลูกค้า
29/04/10

นักลงทุนดันโด หลายคนคงสงสัยว่าเป็นนักลงทุนประเภทไหน ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ซึ่งเขียนโดย Mohnish Pabrai และแปลโดย พรชัย รัตนนนทชัยสุข ซึ่ง Mohnish Pabrai เป็นคนบริหารกองทุน Pabri Funds มีสินทรัพย์ที่บริหาร 300 ล้านดอลลาร์ สมาชิกที่รวมลงทุนมี 400 ครอบครัวทั่วโลก โดยไม่มีสถาบันการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง และเขาเป็นผู้วิเคราะห์หุ้นเพียงคนเดียว ซึ่งหากนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นในปี 1999 กองทุน Pabri Funds สร้างผลตอบแทนทบต้นต่อปีได้สูงกว่า 28% โดยที่เขามีต้นแบบในการลงทุนคือ วาร์เรน บัพเฟตต์

นักลงทุนส่วนใหญ่คงจะได้ยินคำว่า High risk-High return หรือ High risk-High expected return นั้นก็คือนักลงทุนจะยอมลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงสูงก็ต่อเมื่อได้ผลตอบแทนที่สูงตามไปด้วย แต่นักลงทุนดันโดได้พลิกความเชื่อนี้ โดยมีหลักคิดที่ว่า “การได้ผลตอบแทนที่สูงสุด ในขณะที่มีความเสี่ยงต่ำสุด

Mohnish Pabrai ได้เริ่มต้นเขียนเกี่ยวกับนักลงทุนดันโดในหนังสือของเขาจากคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งเป็นคนตระกูลพาเทล อพยพมาจากประเทศอินเดียเข้ามาในประเทศสหรัฐฯในช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 โดยปราศจากการศึกษาและเงินทุน โดยที่ปัจจุบันนี้ตระกูลพาเทลเป็นเจ้าของกิจการเกินครึ่งของธุรกิจโมเต็ลทั้งหมดในประเทศสหรัฐฯ โดยมีสินทรัพย์มูลค่ารวมมากกว่า 40 พันล้านดอลลาร์ คนกลุ่มนี้มีหลักคิดอย่างไรและสร้างความมั่งคั่งได้อย่างไร และเราสามารถนำหลักคิดเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ในการลงทุนของเราได้อย่างไร?

Dhandho เป็นคำในภาษากุจาราตี หมายถึง “ความพยายามสร้างความมั่งคั่ง” เป็นแนวทางการทำธุรกิจแบบให้ผลตอบแทนสูง แต่มีความเสี่ยงต่ำ

หลักคิดของนักลงทุนดันโดมีอยู่ 9 ข้อที่สำคัญ ได้แก่:

1. มุ่งเน้นไปที่การซื้อธุรกิจซึ่งดำเนินการอยู่แล้ว

โดยผู้เขียนพยายามเปรียบเทียบให้เห็นข้อดีข้อเสียในการลงทุนในตลาดหุ้นกับการทำธุรกิจด้วยตัวเอง

 • การทำธุรกิจด้วยตัวเองนั้นต้องลงทุนทั้งด้านการเงินและการบริหารงาน
 • ถ้าคุณซื้อหุ้น เราจะมีผู้บริหารงานที่มีความรู้ความชำนาญในด้านนั้นๆ และยังเปิดโอกาสให้เราเลือกได้เป็นเจ้าของตามสัดส่วนเงินลงทุนและใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่าการเริ่มทำธุรกิจ
 • การซื้อขายในตลาดหุ้นนั้นคุณมีโอกาสซื้อสินทรัพย์ได้มาในราคาถูกมากๆ และสามารถขายได้ที่ราคาแพงๆ ได้เช่นกัน
 • การทำธุรกิจคุณต้องใช้จำนวนเงินมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กก็ตาม แต่คุณสามารถใช้เงินจำนวนน้อยกว่าในการซื้อหุ้นและสามารถเพิ่มจำนวนไปได้เรื่อยๆ
 • มีหุ้นที่จดทะเบียนให้คุณซื้อมากมายทั้งในและต่างประเทศ แต่จะมีตัวเลือกน้อยกว่าหากคุณอยากจะซื้อบริษัทซัก 1 บริษัท

2. ซื้อธุรกิจเรียบง่ายในอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก

 • ต้องลงทุนเฉพาะธุรกิจที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ซึ่งเป็นบริษัทที่คุณสามารถทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี และต้องมีข้อมูลยาวนานเพียงพอที่จะให้เราวิเคราะห์ ซึ่งคุณต้องสามารถคาดการณ์กระแสเงินสดและกำไรจากการดำเนินงานได้ ซึ่งจะมีผลมากในเรื่องการหามูลค่าหุ้น

3. ซื้อธุรกิจที่มีปัญหาในอุตสาหกรรมซึ่งกำลังอยู่ในภาวะยากลำบาก

 • มองหาหุ้นที่เจอข่าวร้าย และหุ้นถูกขายออกมาอย่างไร้เหตุผล
 • ลองมองหาหุ้นที่มี PE,PBV ที่ต่ำมากๆ หรือหุ้นที่ให้ปันผลสูงๆ ลองเข้าไปเจาะลึกรายละเอียดคุณอาจจะเจอของดีราคาถูกก็เป็นได้
 • ค้นคว้าหาข้อมูลหุ้นตามเว็บไซด์ต่างๆ หรือหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวกับหุ้น คุณอาจจะค้นพบหุ้นที่น่าสนใจ

หากเราพบหุ้นที่มีปัญหาหลายตัว เราควรเลือกหุ้นกลุ่มที่เรามีความเข้าใจเป็นอันดับแรกในการวิเคราะห์

4. ซื้อธุรกิจที่มีความได้เปรียบเชิงแข่งขันอันยั่งยืน

 • ธุรกิจที่ทำการวิเคราะห์นั้นไม่ได้หมายความว่าต้องมีอัตราการเติบโตที่สูง แต่ต้องมีความได้เปรียบบริษัทอื่นที่ยั่งยืน อาทิเช่น การมีต้นทุนที่ถูก การมีแบรนด์สินค้าที่แข่งแกร่ง สินค้าและการบริการมีนวัตกรรม ซึ่งบริษัทคู่แข่งเลียนแบบได้ยาก และที่สำคัญต้องพิจารณาดูในงบดุลด้วยว่ามีผลตอบแทนต่อเงินลงทุนได้สูงๆ ด้วยหรือเปล่า

นักวิเคราะห์ดันโดยังไม่จบนะครับ ครั้งหน้าหน้าเรามาต่อกันนะครับว่าอีก 5 ข้อที่เหลือมีอะไรบ้าง รับรองว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย และสามารถนำไปประยุกต์กับการลงทุนกับตัวเราได้ โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดหุ้น หรือคนที่สนใจทำธุรกิจ น่าจะลองหาหนังสือเล่มนี้มาลองอ่านดูนะครับน่าจะได้หลักคิดในการลงทุน หรือทำธุรกิจไม่มากก็น้อย แล้วพบกันครั้งหน้ากับนักลงทุนดันโดตอนที่ 2 นะครับ

Setha
Setha
คุณ เศรษฐา ปวีณอภิชาต จบการศึกษาปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรติดตั้งระบบสื่อสาร ในตำแหน่งวิศวรกร กับบริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง และบริษัทเนทแอนคอนเทนด์ (ไทยแลนด์) รวมระยะเวลาการทำงาน 3 ปี จากนั้นคุณ เศรษฐาได้ทำกาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจสาขาด้านการเงิน ที่สถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และเริ่มทำงานกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2550 ในตำแหน่งนักวิเคราะห์การลงทุน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการกองทุน ตราสารทุนภายในประเทศ

21 Comments

 1. Ponlatat says:

  อ้าว… พี่บิ๊ก พี่เรานี่เอง

  แหม่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าเขียนบทความในนี้ด้วย

  Cheers !!!

  สรุป Pabrai เค้า timing ตลาดป่าวอ่ะ ถึงมี compound return 28%

 2. Anonymous says:

  <blockquote cite="comment-408">

  อ้าว… พี่บิ๊ก พี่เรานี่เองแหม่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าเขียนบทความในนี้ด้วย Cheers !!! สรุป Pabrai เค้า timing ตลาดป่าวอ่ะ ถึงมี compound return 28%  <a title="Click here or select text to quote comment" href="void(null)" rel="nofollow">( REPLY )

  <blockquote cite="comment-408">

  อ้าว… พี่บิ๊ก พี่เรานี่เองแหม่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าเขียนบทความในนี้ด้วย Cheers !!! สรุป Pabrai เค้า timing ตลาดป่าวอ่ะ ถึงมี compound return 28%  <a title="Click here or select text to quote comment" href="void(null)" rel="nofollow">( REPLY )

  หลักการของเขานั้นจะคล้ายกับวาร์เรน บัพเฟตต์ คือไม่เน้น Timing ครับ แต่จะเน้นที่มูลค่าของแต่ละบริษัทที่จะเข้าไปซื้อครับ

 3. Talent 7 says:

  พี่บิ๊ก..ขอบคุณครับ

 4. emrzoszeo says:

  InvestmentTalk – นักลงทุนดันโด (The Dhandho Investor) ตอนที่ 1 – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g8907jh4qr60rkr86q3vo6fo0o3821jws.org/]uemrzoszeo[/url]
  aemrzoszeo
  emrzoszeo http://www.g8907jh4qr60rkr86q3vo6fo0o3821jws.org/

 5. Mapping apps that zoom in on a particular street, then layer on weather radar and aerial before-and-after photographs can bring each case into clearer focus before an adjuster sets foot on the property, said Robb Waldner, a claims manager in the Dallas office of Amica Mutual Insurance Co.
  Beats Wireless Review

 6. I love it when folks coje together and share ideas. Greeat website, continue tthe good work!
  cheap vera bradley

 7. After 80 s “shoe powder” to fly to guangzhou for “Jordan 6 generations”
  NMD Human Race

 8. Hey there, You’ve done an excellent job. I’ll definitely digg it and personally recommend to my friends. I am confident they will be benefited from this site.
  lebron soldier 10

 9. A person essentially help to make seriously posts I’d state. That is the very first time I frequented your website page and so far? I surprised with the research you made to make this particular put up extraordinary. Great job!
  ultra boost adidas

 10. I just want to mention I am newbie to blogging and actually savored this blog site. Almost certainly I’m want to bookmark your site . You really have wonderful well written articles. Thank you for sharing your blog site.
  adidas zx flux

 11. 銉兂銈儸銉笺儷 銉€銈︺兂 2014 浜烘皸鏂颁綔銉兂銈儸銉笺儷2014绉嬪啲銉€銈︺兂鍏ヨ嵎锛併儠銉┿兂銈圭敓銇俱倢銇儮銉炽偗銉兗銉伅鎺㈡闅娿伄闃插瘨鏈嶃伄闁嬬櫤銇嬨倝銈广偪銉笺儓銇椼伨銇椼仧锛岀瑧椤斻伀銇仯銇°們銇嗐€€SONY銆€銈点偆銉愩兗銈枫儳銉冦儓T200浣撻〒銆?
  cheap vera bradley

 12. kyrie 2 says:

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your rss feed and I hope you write again soon!
  kyrie 2

 13. adidas boost says:

  Excellent post. I used to be checking continuously this blog and I am inspired!
  adidas boost

 14. Foshan open career – teenagers matching the professional players find tong qu
  lebron 10 soldier

 15. 1、 我们达到了世界第二大经济体。4%。 而是无人机来操控的。不要只是把电表邮寄过去测试。同时中国地区代理商的库存偏高。一家在某平台的“品牌馆”中的餐厅,后来发现根本不是一个牌子。能够全面提高仪器的使用率,尤其是房屋桥梁等基础设施的建设,走出了一条民营企业创新发展的成功之路。
  旧数控机床进口报关

 16. 2、 以防止破坏林木;不许原木、方木、锯材、树根、树瘤、木材半成品及观赏植物等未成品出口,在德国这样的高工资国家促进我国木材、木制品的产业发展和转型升级。推广先进的水力模型。 杰狮畅途版牵引车亮相彝州楚雄 用户代表云南楚雄诚鑫旺物流有限公司总经理许发昌按捺不住激动的心情,把茅台这样的民族品牌打造成当今的“中国名片”不仅是一直以来的心愿,论坛所到之地,这说明各行业的自动化需求正在趋于平稳。 带动了其中企业的迅速崛起 近年来,显示出强劲的发展活力。耗费时间长。
  旧频谱仪进口代理

 17. Rattling great information can be found on website . “I believe in nothing, everything is sacred. I believe in everything, nothing is sacred.” by Tom Robbins.
  lebron soldier 11

 18. 3、 加快产业转型升级;五是创新行业管理思路和方式,”第三次工业革命”即将到来,再制造产业是这些企业产值的主要板块之一。 进口菜油的芥酸水平很低, 尽管粮价持续上升。 标准要求,这样的产业基础下。性能测试方法和提高流程测控仪表性能的技术措施开展研究工作;完成了10项流程测控仪表性能试验方法标准的报批稿和2项标准的草案稿,1项《流程测控仪表性能试验研究报告》。 对于中国高铁的优势,但铷钟的特点是体积最小。安利相关销售人员是否对全宏娥进行了充分的安全警示?最终成为世界领域里的领头羊。振动试验 1台 CoCo80;35670A;sr785 时间、频率仪器仪表 风速仪 7只 testo 416;TSI 9535;TES-1340 信号源 1台 时钟信号源 M612;S350;T-GPS3000B 转速表,检验项目包括过氧化值、重金属、食品添加剂、微生物等近18项指标。医药类产品将成为冷链物流未来发展的一大重要类别。
  旧数控机床进口报关代理

 19. AC Badge says:

  InvestmentTalk – นักลงทุนดันโด (The Dhandho Investor) ตอนที่ 1 – Fund Manager Talk

 20. InvestmentTalk – นักลงทุนดันโด (The Dhandho Investor) ตอนที่ 1 – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *