Webboard

A A A

Please consider registering
Guest

sp_LogInOut Log In sp_Registration Register sp_MemberList Members

Register | Lost password?
Advanced Search

— Forum Scope —
— Match —

— Forum Options —

Minimum search word length is 4 characters - maximum search word length is 84 characters

sp_Feed sp_TopicIcon
อาชีพ Fund Manager โดย วรวรรณ ธาราภูมิ, CEO บลจ.บัวหลวง
sp_NewPost Add Reply sp_NewTopic Add Topic
August 30, 2012
9:59 am
Admin
Members
Forum Posts: 678
Member Since:
August 18, 2009
sp_UserOfflineSmall Offline

คอลัมน์บัวหลวง Money Tips

โดยวรวรรณ ธาราภูมิ

CEO บลจ.บัวหลวง


 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีหลายคนที่อยากเป็น Fund Manager กันมาก

 เคยถามว่าทำไมอยากมีอาชีพนี้กันนัก เขาตอบกันว่า 1. เท่ 2.มีพลังอำนาจกำหนดทิศทางตลาดได้ 3. จะได้รวย

        ข้อ 1 ที่ว่าเท่นั้น ไม่รู้ว่าเท่ตรงไหน เพราะอาชีพอย่างพวกเราต้องทำงานหนัก ต้องเผชิญแรงกดดันมากมาย และต้องมีวินัยสูง ต้องถ่อมตน ไม่เหิมเกริม เนื่องจากเรากำลังจัดการเงินทองของผู้คนที่ทำงานมาเหนื่อยยากกว่าจะมีเงินเก็บมาให้เราบริหารด้วยความหวังและความไว้วางใจ หากเราประมาท ไม่สำนึกในเรื่องนี้ เราก็จะทำร้ายเจ้าของเงินที่เขาอุตส่าห์ฝากความหวังไว้กับเรา

        จริงอยู่ที่ว่าเราอาจไม่สามารถทำให้เขาได้กำไรเสมอไป แถมบางครั้งยังขาดทุนได้หากตลาดไม่เอื้ออำนวย แต่หากเราทำอย่างเต็มความสามารถ และทำไปด้วยความรู้คิด ด้วยสติ และสุจริตมีจริยธรรม เราก็เป็น Fund Manager ที่ดี ที่ควรภาคภูมิใจในตนเอง

        ข้อ 2 ที่ว่ามีพลังอำนาจกำหนดทิศทางตลาดได้นั้น มันก็ไม่ใช่น่าจะเข้าใจผิดกันมากกว่า ไม่มีใครกำหนดทิศทางให้ Mr.Market ได้อย่างแท้จริง หากเป็นหุ้นเล็กๆ มีปริมาณการซื้อขายน้อย ก็อาจดันราคาได้ แต่ก็ชั่วคราวเท่านั้น เพราะอีกไม่นานราคาหุ้นย่อมต้องสะท้อนความเป็นจริง ดังนั้นการที่ใครจะไปดันราคาขึ้นหรือไปแกล้งทุบราคาลง ก็ย่อมเจ็บตัวเองในที่สุด ยกเว้นพวกที่ทำเพื่อตนเอง ซึ่งพวกนี้หากมีก็เป็นเหลือบในวงการ ที่เราต้องช่วยกันชี้เบาะแสและกำจัดออกไป

        ในอีกด้านหนึ่งพลังอำนาจที่ว่ามันเกิดได้หากไปคิดในแง่ว่า Fund Manager เป็นลูกค้าของโบรกเกอร์ โบรกเกอร์บางรายเลยพยายามเอาใจ ให้นั่น ให้นี่ หรือ Fund Manager ที่นิสัยไม่ดีก็อาจไปข่มขู่ เรียกร้องจะเอาผลประโยชน์ส่วนตัวจากโบรกเกอร์

        หากมี Fund Manager ประพฤติตนเสื่อมเสียอย่างนั้น โบรกเกอร์ก็มีหน้าที่แจ้งไปยัง บลจ.ต้นสังกัด หรือแจ้งไปยังสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (สมาคม บลจ.) หรือแจ้ง กลต. ไปเลย อย่าไปกลัวว่าจะเสียออเดอร์

        จริงอยู่ที่เรื่องแบบนี้ไม่มีใครรู้หากโบรกเกอร์ไม่บอก แต่หากคุณปล่อยให้มันเกิด คุณก็กลายเป็นทาสเขา และคุณเองก็ผิดกฎระเบียบผิดจรรยาบรรณโบรกเกอร์ หากโบรกเกอร์ยังทำอยู่ คุณก็จะถูกพวกเราจำนวนมากที่อยู่ฝั่งไม่เอาอามิสสินจ้างหยุดส่งออเดอร์ และของอย่างนี้ไม่มีความลับสักวันหนึ่งเราก็รู้

        ส่วนข้อ 3 ที่ว่าจะได้รวยนั้น ต้องอธิบายกันให้ชัดเจนว่า หากเราจะรวยจากการซื้อขายตัดหน้ากองทุนที่เราบริหารมันก็ผิดกฎหมายอย่างร้ายแรงและผิดจรรยาบรรณด้วย ใครที่ทำก็จะโดนลงโทษ จะช้า จะเร็ว ก็โดนแน่ๆ ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันแล้ว

        การไปรับหุ้นจองเข้าประโยชน์ส่วนตนเองก็เช่นกัน ใครทำก็จะผิดกฎ ผิดจริยธรรม และจะเสื่อมเสียชื่อเสียงของทั้งตนเองและวงศ์สกุลด้วย

        ส่วนหากคิดว่าจะรวยจากการทำงานนั้น ขอบอกว่าอาชีพเราก็คือลูกจ้างบริษัทเหมือนคนชั้นกลางคนอื่น และสำหรับบริษัทที่มีเจ้าของนั้น ก็ย่อมไม่มีเจ้าของรายใดที่จะแบ่งผลกำไรเป็นโบนัสให้พวกเรามากเกินไปกว่าที่เราควรจะได้ เจ้าของกิจการเขาย่อมต้องทำให้เกิดสมดุลระหว่างตนเองกับลูกจ้างตามผลงานและภาวะตลาด

         นอกจากนี้ จำได้ไหมที่ Mr.Cramer เจ้าของรายการ Mad Money เคยบอกว่า ทำงานเป็นลูกจ้างอย่างเดียวไม่มีวันรวย ในตลาดมีหุ้นเป็นพันๆ ตัวที่ทำให้เรารวยได้ ...

          แต่ตรงนี้เราก็มีข้อจำกัดในฐานะที่ทำงานด้านจัดการกองทุน นั่นก็คือ เราถูกปิดโอกาสในการลงทุนจากกฎเกณฑ์ กลต. จากสมาคมฯ และจากกฎภายในบริษัทมากมาย ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้พวกเราไปลงทุนโดยเอาเปรียบลูกค้า

           สรุปก็คือเราไม่มีโอกาสลงทุนเพื่อให้ตนเองรวยได้โดยเสรีแบบคนอื่นๆ This is the price we have to pay.

           บางคนบอกว่าไม่เชื่อหรอกว่า พวกเราจะไม่ให้ Nominee ลงทุนแทน

           มันก็อาจจะมีบ้างไม่สามารถตอบแทนคนอื่นได้ แต่เชื่อมั่นว่าพวกเราส่วนใหญ่ไม่ทำ ไม่เคยทำ และจะไม่ทำ เนื่องจากเรารักในอาชีพนี้ รักในเกียรติและศักดิ์ศรีของเรามากกว่า และเรารู้จักเพียงพอในสิ่งที่เราได้รับ

           ที่สำคัญ การที่เราเป็นกันแบบนี้มันทำให้เรากล้าที่จะพูด กล้าที่จะแสดงออกได้อย่างตรงไปตรงมา เพราะการที่เราไม่มีแผล เราจะสบายใจ และมีอิสรภาพในการประกอบวิชาชีพได้อย่างสุจริต

           นอกจากนี้ ในการบริหารกองทุนให้ประสบผลสำเร็จ ก็ไม่ได้ขึ้นกับ Fund Manager เพียงเท่านั้น ยังต้องมีงานวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ที่เก่งๆ จากทีมวิจัยภายในที่ดี มีวิสัยทัศน์ มีความขยันหมั่นเพียร และต้องมี Dealer ซึ่งก็คือ คนเคาะซื้อเคาะขายหลักทรัพย์ให้กองทุนตามคำสั่งของ Fund Manager ที่เก่งด้วย

           3 กำลังหลักนี้ มีความสำคัญเท่าๆ กัน แต่จะสำเร็จด้วยดีและยั่งยืนกว่า ถ้าทุกอย่างอยู่ในบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ มีความเข้าใจความเป็นไปในตลาดในโลก และมีทีม Support ทุกๆ ด้านที่กลมเกลียว มีความเชื่อมั่นศรัทธาในสิ่งดีๆ ที่ทุกคนทำ

           ทั้งนี้ หลายอย่างอาจเลียนแบบกันได้ แต่บางอย่างที่สำคัญมันต้องเกิดจากจิตวิญญาณและความศรัทธาในอาชีพที่สั่งสมกันมานานโดยต่อเนื่อง

           อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่มีเวลา มีความสามารถ มีความชำนาญ และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว ก็สามารถลงทุนเองโดยไม่ต้องใช้ Fund manager ได้

      

       Happy Investing and Invest Like A Champion ค่ะ

Forum Timezone: Asia/Bangkok

Most Users Ever Online: 217

Currently Online:
5 Guest(s)

Currently Browsing this Page:
1 Guest(s)

Member Stats:

Guest Posters: 254

Members: 2316

Moderators: 10

Admins: 1

Forum Stats:

Groups: 2

Forums: 7

Topics: 410

Posts: 1422

Administrators: FundTalk: 678