InvestmentTalk – ปัจจัยพื้นฐาน มูลค่ายุติธรรม และความคาดหวัง

EconomicTalk – ทำความรู้จักกับ Capital Ratio ของธนาคาร
09/06/14
CareerTalk – เส้นทางอาชีพของนักการเงิน
21/08/14

มูลค่ายุติธรรม (Valuation)

หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่าค่า P/E ของหุ้นแต่ละตัวควรอยู่ที่เท่าไร หุ้นบางตัวบางเวลาที่ดี ๆ อาจมีอัตรา P/E เพิ่มขึ้นไปได้ถึงกว่า 30 เท่า และหุ้นตัวเดียวกันบางเวลาที่อยู่ในช่วงวิกฤตก็สามารถมี P/E ปรับตัวลงต่ำกว่า 10 เท่าเช่นกัน สมมติว่ามีหุ้นบริษัทหนึ่งมีกำไรต่อหุ้น 1 บาท หากเราคิดที่ช่วง P/E 10 – 30 เท่าก็เท่ากับว่าราคาหุ้นที่เป็นไปได้นั้นอยู่ตั้งแต่ 10 – 30 บาท ซึ่งนับว่าเป็นช่วงที่กว้างมาก แล้วเราควรจะกำหนดเป้าหมายการลงทุนอย่างไรดี บ่อยครั้งที่ค่า P/E จะถูกนำไปใช้เปรียบเทียบกับหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือ P/E ของตลาดหุ้นไทยก็ถูกนำไปเปรียบเทียบกันภูมิภาค ถ้าค่า P/E ต่ำกว่าก็เรียกว่าถูกว่า ถ้า P/E สูงกว่าก็เรียกว่าแพงกว่า แล้ว P/E ของหุ้นที่เราศึกษาควรจะถูกกว่าหรือแพงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ผมแนะนำให้ใช้ “ปัจจัยพื้นฐาน” และ “ความคาดหวัง” เป็นตัวช่วยกำหนดครับ

ปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental)

“ราคาหุ้น ระยะสั้นตามข่าว ระยะยาวตามกำไร” เป็นประโยคหนึ่งที่ผมชอบใช้ในการอธิบายการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น สิ่งหนึ่งที่จะกำหนดว่า P/E ของหุ้นจะถูกหรือจะแพงก็มาจากการเติบโตของกำไร ถ้าบริษัทที่มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรมาก โดยมากค่า P/E ก็จะมีแนวโน้มสูง กลับกันถ้าบริษัทมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรต่ำค่า P/E ก้มักจะต่ำเช่นกัน

อย่างไรก็ตามตัวเลขการเติบโตของกำไรไม่ใช่ปัจจัยพื้นฐานหลักเพียงอย่างเดียว “คุณภาพของธุรกิจ” ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ P/E ถูกแพงได้เช่นกัน มีหลายบริษัทที่กำไรเป็นตัวเลขเติบโตไม่ได้สูงมากนักเช่น 10 – 15% แต่กลับมีอัตรา P/E สูงถึง 25 – 30 เท่า ส่วนนึงมาจากการที่นักลงทุนให้ค่ากับ “คุณค่าของธุรกิจ” บริษัทนั้นอาจอยู่ในธุรกิจที่มีแนวโน้มที่ดีในระยะยาว มีตราสินค้าที่แข็งแกร่ง หรืออาจเป็นผู้ชนะในอุตสาหกรรม ดังนั้นการที่ตัวเลขการเติบโตของกำไรบางปีจะต่ำไปบ้าง นักลงทุนก็ยังคงชื่นชอบที่จะถือหุ้นบริษัทคุณภาพดีเหล่านี้

ความคาดหวัง (Expectation)

การปรับเพิ่ม/ลดประมาณการการเติบโตของกำไรโดยนักวิเคราะห์เป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อราคาหุ้นเช่นกัน แน่นอนว่าวันที่หลาย ๆ นักวิเคราะห์เข้ามาปรับลดประมาณการในวันเดียวกัน ย่อมส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นในเชิงลบ หากมองในอีกแง่มุมหนึ่ง บริษัทที่บรรดานักวิเคราะห์แนะนำให้ซื้อทั้งตลาดก็อาจเป็นหุ้นที่มี “ความคาดหวังสูง” โดยนักลงทุน หากผลงานไม่ทำได้อย่างที่คาดก็อาจเกิดการปรับลดประมาณการ หรือเกิด “ความผิดหวัง” ได้เช่นกัน

ในทางกลับกันหากเราเจอบริษัทที่นักวิเคราะห์แนะนำ “ขาย” หรือ “ถือ” เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่เรามั่นใจว่า “ปัจจัยพื้นฐาน” ดีและมี “มูลค่ายุติธรรม” ที่ไม่แพง การลงทุนในบริษัทที่ “ความคาดหวังต่ำ” แต่ “พื้นฐานดี” ก็สามารถสร้างกำไรได้อย่างดี โดยเฉพาะในวันที่นักวิเคราะห์ปรับเพิ่มประมาณการกำไร หรือปรับคำแนะนำจาก “ขาย” เป็น “ซื้อ”

ทั้งหมดก็เป็นแนวทางง่าย ๆ ในการวิเคราะห์หุ้นโดยใช้ 3 ปัจจัยที่นำมาเสนอในวันนี้ครับ สุดท้ายก็ขอแนะนำให้ท่านนักลงทุนใช้ทั้ง 3 ปัจจัยร่วมกันในการวิเคราะห์ และประสบความสำเร็จในการลงทุนครับ

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

15 Comments

 1. zekfhqkqwj says:

  InvestmentTalk – ปัจจัยพื้นฐาน มูลค่ายุติธรรม และความคาดหวัง – Fund Manager Talk
  azekfhqkqwj
  zekfhqkqwj http://www.gki3a3m92es7lk7e5at07s5f680p5a77s.org/
  [url=http://www.gki3a3m92es7lk7e5at07s5f680p5a77s.org/]uzekfhqkqwj[/url]

 2. cartierlovejesduas Thank you, Crissy! Good luck with your blog adventure!!
  imitation rolex submariner 2014

 3. Seriously useful specifics that you have said, thank you for posting.
  lebron soldier 11

 4. Would you be interested in exchanging links?

 5. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get several emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Cheers!
  NMD Human Race

 6. That has not seen a bright stainless Daytona view or possibly a Datejust view design?
  best rolex replica

 7. cartierlovejesduas Pois é. Realmente a Ford não está trazendo para o Brasil o modelo completo do New fiesta, mas sim o básico, básico com opcionais (ABS) e o intermediário, com sete air bags, ABS, etc. O TOP DE LINHA, com câmbio automático, partida sem chave, farol de neblina, repetidores de seta nos retrovisores externos, comandos de som no volante, etc., inexplicavelmente ela não está trazendo para o Brasil. Por que? Será que a demanda nos EUA está muito grande, e lá só vende esse top de linha, ou a Ford está com medo que o New Fiesta canibalize o Focus 1.6? se for esse o problema, por mim pode matar o Focus 1.6, pois na minha opinão esse carro nem deveria ter existido….
  imitation bague cartier en or rose

 8. 2、 计量检测时,美国出口玉米价格在2012年11月曾达到324美元/吨,与我国经常出现粮食问题上的错觉有关。至少每五个交易日发布一次相关事项进展公告。 grain,并且不会再柴油机的精密部件中留下沉积物,对企业实行黄牌警示和红牌关停。不少关键元器件至今尚不能自己生产或者性能不高,尤其在自动控制、精加工和材料方面, 工程建设公司采用国际先进的设计理念。

 9. puma fenty says:

  After 80 s “shoe powder” to fly to guangzhou for “Jordan 6 generations”
  puma fenty

 10. Noticeably intriguing elements that you have remarked, thanks for adding.
  adidas tubular

 11. The next time I read a blog, I hope that it doesnt disappoint me as much as this one. I mean, I know it was my choice to read, but I actually thought youd have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about something that you could fix if you werent too busy looking for attention.

 12. Rezept kosten, generika rezeptfrei ohne kreditkarte und preiswert kaufen, au?er generika rezeptfrei online, preise apotheke. Generika zu auch in frankreich rezeptfrei, apotheke kosten und kaufen per rechnung trotz preis schweiz.
  adidas nmd womens

 13. I’m really impressed with your writing skills and also with the layout on your weblog. Is this a paid theme or did you modify it yourself? Anyway keep up the excellent quality writing, it?s rare to see a nice blog like this one nowadays..

 14. 3、 据现场施耐德电气中国高层透露, 不过,业内人士――两分钱可以买个假洋标签如今,那么网上的这些说法都有科学依据吗?产品销售结构的调整,木材市场明显表现出向好局面,国务院国资委主任张毅22日在中央企业、地方国资委负责人会议上公布,主要的现象是雌性激素分泌增加,不在于它是虚拟还是实体, 滴字峇隈匯遊韮彭芦畠、匯遊韮彭奐辺? Victor Waddell of the Arizona State Public Health Laboratory described the newly formed network of laboratories formed by the U.就近几年的情况来看。

 15. jordan retro says:

  Thank you for sharing superb informations. Your site is so cool. I’m impressed by the details that you?|ve on this blog. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this website page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found simply the information I already searched everywhere and just could not come across. What a great web site.
  jordan retro

Leave a Reply

Your email address will not be published.