InvestmentTalk – ผลทดสอบเครื่องมือชี้จุดซื้อขายยอดนิยม 3 ตัว กับ SET Index ย้อนหลัง 5 ปี

InvestmentTalk – ก้าวแรกสำหรับรายย่อยในการซื้อตราสารหนี้
30/07/10
Investment Talk – Dow Jones นั้นสำคัญไฉน ทำไมต้องดู
15/08/10

ตามที่ได้นำเสนอบทความก่อนหน้า เรื่อง “MACD เครื่องมือชี้จุดซื้อบอกจุดขาย พร้อมผลทดสอบความแม่นยำย้อนหลัง 20 ปี” (http://fundmanagertalk.com/invesment-talk-mac/) โดยผมได้ทิ้งท้ายไว้ว่าจะลองทดสอบกับ Indicator (เครื่องมือชี้จุดซื้อขายหลักทรัพย์) ยอดนิยมตัวอื่นๆ ด้วย ตอนนี้ทดสอบเสร็จแล้ว จึงขอเชิญติดตามกันครับ

จากการสอบถามบุคคลในวงการลงทุนจำนวนหนึ่ง พบว่า Indicator ที่ได้รับความนิยมได้แก่.
.
1. Moving Average Convergence/Divergence หรือ MACD
2. Average Directional Index หรือ ADX
3. Slow Stochastic Oscillator หรือ SSTO
.
ซึ่งทั้งหมดเป็นเครื่องมือที่นำกราฟที่มีคุณสมบัติต่างกันหลายเส้น เช่น ระยะเวลา Moving Average ไม่เท่ากัน หรือ นับเฉพาะราคาขาขึ้นหรือขาลง มาซ้อนทับกันเพื่อหาจุดตัดกันและใช้ิเป็นจุดตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์
.
อย่างไรก็ดี บทความนี้ตั้งใจจะเน้นที่ผลการทดสอบย้อนหลัง จึงขอไม่ลงรายละเอียดที่มาและ วิธีการคำนวณของ Indicator ทั้ง 3 ตัว หากท่านใดสนใจศึกษาในรายละเอียดก็สามารถติดตามไปอ่านต่อได้ที่่ลิงค์เหล่านี้นะครับ
.
กลับมาที่การทดสอบ ผมใช้วิธีการเดียวกันกับการทดสอบ MACD ย้อนหลัง 20 ปี แต่เพื่อให้ใช้เวลา ไม่มากเกินไป (เพราะต้องทำถึง 3 Indicator) ผมจึงเลือกใช้ระยะเวลา 5 ปีแทน คือตั้งแต่ 21 ก.ค. 48 ถึง 23 ก.ค.53 ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าพอใช้ได้ เพราะได้ผ่านทั้งช่วงเวลาที่ตลาดขึ้นแรง มาจนเจอวิกฤติการเงินโลก กลับฟื้นตัวขึ้นมา และ Sideway ในช่วงท้ายๆ จึงอาจเรียกได้ว่าครบวัฎจักรพอสมควร
.
(ข้อมูลดิบจาก eFin Smart Portal)
.
ซึ่งได้ผลออกมาดังนี้
.
.
พอจะสรุปได้ว่า

• ระดับความแม่นยำของทั้ง 3 Indicator ค่อนข้างใกล้เคียงกันที่ 40% ถึง 45% และสอดคล้องกับการทดสอบ MACD 20 ปีย้อนหลังอีกด้วย

• ตลอดระยะเวลา 5 ปี MACD และ ADX แต่ละตัวมีการซื้อขาย 87 และ 81 ครั้ง ตามลำดับ เทียบกับ SSTO ซึ่งมีการซื้อขายตามสัญญาณถี่กว่ามาก คือ 220 ครั้ง น่าจะเกิดจากการที่ SSTO ให้สัญญาณเร็วกว่า (ซึ่งการซื้อขายบ่อยครั้งกว่าก็จะมีค่าคอมมิชชั่นที่ต้องจ่ายให้โบรกเกอร์มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน)

• การซื้อขายตาม SSTO ให้ผลกำไรต่ำสุด และยังมีกำไรที่คาดหวัง (กำไรหรือขาดทุน x ความน่าจะเป็น) ติดลบอีกด้วย (แถมยังต้องจ่ายค่าคอมม์มากกว่า MACD และ ADX อีกต่างหาก)

• การซื้อขายตาม ADX ให้ผลกำไรสูงสุด ซึ่งมากกว่าการ Buy & Hold ถึง 5 เท่ากว่าๆ และน่าสังเกตว่า ADX กลับเป็นตัวที่ให้สัญญาณน้อยครั้งที่สุด เรียกได้ว่าช้าแต่ชัวร์

ก็หวังว่าผลทดสอบครั้งนี้ จะจุดประกายให้ท่านผู้อ่านนำเอา Technical Indicator มาประกอบในการตัดสินใจลงทุนกันมากขึ้น ซึ่งผมเชื่อว่าจะช่วยสร้างผลกำไรให้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ การพิจารณาปัจจัยพื้นฐานของหลักทรัพย์รวมถึงธรรมาธิบาลของผู้บริหาร ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องกระทำควบคู่กันไป เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนและเพิ่มโอกาสในการได้กำไรให้ทวีคูณขึ้นไปครับ

อนึ่ง ผลการทดสอบนี้นำมาจากช่วงหนึ่งของเวลาเท่านั้น ซึ่งหากเปลี่ยนกรอบเวลาไปจากนี้ ก็อาจให้ผลออกมาต่างกัน และอาจจะมี Indicator ตัวอื่นๆ ที่ช่วยสร้างผลกำไรได้ดีกว่าตัวที่ผมกล่าวถึงในครั้งนี้ก็เป็นได้ ซึ่งหากผู้รู้ท่านใดมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ขอน้อมรับไว้ด้วยความขอบพระคุณครับ

Keng
Keng
คุณ ศกุนพัฒน์ จิรวุฒิตานันท์ (SJ, Keng) ปัจจุบันทำงานด้านการลงทุนอยู่ที่บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) (Bangkok First Investment & Trust Public Company Limited หรือ "BFIT") ในตำแหน่ง Head of Investment Advisory Department ดูแลงานระดมทุนของบริษัท ควบกับตำแหน่ง Investment Committee ดูแลเงินลงทุนในหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ และบริหารสภาพคล่องของธุรกิจผ่านธุรกรรมในตลาดเงิน ในด้านคุณวุฒิ สอบผ่านหลักสูตร Certified Investment & Securities Analyst Level 2 (CISA II) ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. ให้เป็นนักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และผู้แนะนำการลงทุนด้านตลาดทุน รวมถึงได้รับอนุญาตจากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ให้เป็นผู้ค้าตราสารหนี้ขึ้นทะเบียน SJ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโท (MBA, Finance) จาก The University of Western Australia และเคยทำงานวิเคราะห์สินเชื่อลูกค้าเกษตรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

6 Comments

 1. xyz says:

  ถ้าจะเทียบกับ Buy & Hold ละก็ น่าจะเทียบกับ SET TRI

 2. Keng says:

  ขอบคุณมากครับสำหรับคำชี้แนะ

  จึงขอถือโอกาสนี้แนะนำ SET Total Return Index (SET TRI) ไปเสียเลย

  Total Return Index หรือ ดัชนีผลตอบแทนรวม คือ การคำนวณผลตอบแทนทุกประเภทของการลงทุนในหลักทรัพย์ให้อยู่ในรูปของดัชนี ซึ่งจะครอบคลุมทั้ง Capital gain/loss สิทธิในการจองซื้อหุ้น และเงินปันผล

  TRI จึงน่าจะเป็นตัวชี้วัดที่มีประสิทธิภาพมากกว่าสำหรับการลงทุนแบบ Buy & Hold

  ทั้งนี้ SET TRI ในช่วงเวลาดังกล่าว เริ่มต้นที่ 2,603.40 จุด และเพิ่มขึ้นเป็น 3,936.62 จุด หรือเพิ่มขึ้น 51.21% เทียบกับ SET Index (ซึ่งคิดจาก Capital gain/loss เท่านั้น) ที่เพิ่มขึ้นเพียง 29.56% หมายความว่า สิทธิ์การจองซื้อหุ้นและเงินปันผล ให้ผลตอบแทนถึง 21.65% ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมาครับ

 3. […] This post was mentioned on Twitter by Bamby C. and Jessada Sookdhis, Tanapol Phetpho. Tanapol Phetpho said: RT @FundTalk ผลทดสอบเครื่องมือชี้จุดซื้อขายยอดนิยม 3 ตัว กับ SET Index ย้อนหลัง 5 ปี http://bit.ly/aFbWoz […]

 4. Nilon says:

  สงสัยนิดนึงครับ

  ที่บอกว่า Short นี่ หมายถึงเล่นแบบ Future รึเปล่าครับ

  ถ้าใช่ คือสงสัยว่า Future มีเฉพาะที่เป็น Set50 แต่ยังไม่มี Future แบบ Set100 เลยนี่ครับ

  ไม่ทราบว่าจะ Short อย่างไรเหรอครับ

  • Keng says:

   คุณ Nilon:

   ที่ว่ามาก็ถูกต้องแล้วครับ และขอบคุณมากครับที่ทักประเด็นนี้ ที่ผมยกเรื่องการ Short ขึ้นมา ก็เพื่อเทียบระหว่าง การ Long อย่างเดียว กับ การ Long & Short ให้เห็นความแตกต่างชัดเจนขึ้นครับ

   ความจริงในบทความชิ้นก่อนหน้านี้ (http://fundmanagertalk.com/invesment-talk-mac/) ผมได้คำนวณกับ SET50 อย่างเต็มรูปแบบไปแล้ว แต่พอมาถึงบทความนี้ ได้กล่าวถึง Indicator หลายตัว จึงได้ขอละ SET50 ไป เพื่อความกระชับและสะดวกในการนำเสนอครับ แต่โดยหลักการแล้วไม่ต่างกันแต่อย่างใดครับ 🙂

 5. Supan says:

  The Earnings Response Coefficient ที่ใช้ตัวแปรที่เป็น Total return index อยากทราบสูตรการหาตัวแปรไม่แน่ใจว่าจะเก็บข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ได้หรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *