InvestmentTalk – ความไม่เท่าเทียมกันของความคิด

Investment Talk – รู้จักสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ แล้วระดับไหนที่น่าเชื่อถือ?
19/07/11
InvestmentTalk – หลุมพรางของราคาเป้าหมาย
09/08/11

นักลงทุนเมื่อได้รับข้อมูลข่าวสาร หรือความคิดเห็นของนักลงทุนท่านอื่นสำหรับบริษัทซักหนึ่งบริษัท ความคิดทางด้านลบสำหรับบริษัทนั้นจะมีผลกระทบกับความคิดมากกว่าความคิดทางด้านบวก สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะนักลงทุนกลัวความสูญเสียหรือผลของการขาดทุนมากกว่าสิ่งที่จะได้รับหรือกำไรที่จะเกิดขึ้น ผมขอเรียกความคิดนี้ว่า “ความไม่เท่าเทียมกันของความคิดทางด้านบวกและลบ” ซึ่งความไม่เท่าเทียมกันนี้จะส่งผลกระทบกับการลงทุนของเราอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเรามีหุ้นอยู่ 2 ตัวในพอร์ตการลงทุน หุ้นตัวหนึ่งมีผลกำไร 50% และอีกตัวหนึ่งขาดทุน 50% เราจะมีความรู้สึกอย่างไรกับหุ้นสองตัวนี้ ความรู้สึกของหุ้นที่ได้กำไรอีกตัวหนึ่งสามารถหักล้างกับความรู้สึกของหุ้นที่ขาดทุนอีกตัวได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ เพราะเราจะมีความรู้สึกทางด้านความสูญเสียหรือผลของการขาดทุนมากกว่าความรู้สึกทางด้านกำไรเมื่อเปรียบเทียบในสเกลเดียวกัน ความไม่เท่าเทียมกันทางความคิดนี้ ส่งผลให้เวลาหุ้นตกอาจทำให้ความรู้สึกกังวลหรือความกลัวที่จะขาดทุนครอบงำจิตใจนักลงทุนมากกว่าช่วงเวลาที่หุ้นขึ้น ทำให้โอกาสที่นักลงทุนจะขายตามคนอื่นเป็นไปได้มากกว่าช่วงเวลาที่นักลงทุนจะซื้อตามเวลาหุ้นขึ้น พูดง่ายๆคือ นักลงทุนกลัวติดดอยมากกว่ากลัวตกรถไฟ เพราะการตกรถไฟเป็นการสูญเสียที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงเป็นเพียงความคิดที่ไม่ได้กำไรเท่านั้น แต่การติดดอยนั้นเป็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นจริง ทำให้เวลาหุ้นตก ตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่จะมีคนอยากขายมากกว่าคนที่อยากซื้อ ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลงอย่างรวดเร็ว อีกตัวอย่างหนึ่งของความคิดไม่เท่าเทียมกันคือ เราจะไม่ซื้อหุ้นเมื่อมีความคิดทางด้านลบกับหุ้นตัวนั้น แต่ก็ยังไม่แน่อีกว่าการซื้อหุ้นสำหรับความคิดทางด้านบวกกับหุ้นซักหนึ่งตัวจะเกิดขึ้น เพราะว่าเรายังคงให้น้ำหนักของการสูญเสียมากกว่าสิ่งที่จะได้รับ นี่อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เราพลาดโอกาสในการทำกำไรจากผลของความคิดทางด้านลบโดยปราศจากการวิเคราะห์โดยใช้หลักเหตุผล

หากความไม่เท่าเทียมกันของความคิดทางด้านลบมีมากกว่าด้านบวก เหตุใดยังมีนักลงทุนยังคงมีหุ้นที่ขาดทุนอย่างมากและไม่ยอมขายออกไป สาเหตุน่าจะมาจากการขายขาดทุนหรือการยอมรับความสูญเสียที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการยอมรับความผิดพลาดของนักลงทุนเอง เป็นการยอมรับว่าสิ่งที่ตัวเองคิดมันผิด คนเรามักไม่ค่อยยอมรับความผิดของตัวเองง่ายๆ เนื่องจากเรามักจะมีความโน้มเอียงในความคิดของตัวเองค่อนข้างสูง สำหรับความคิดทางด้านลบนั้นหากมันถูกฝังลงไปในความคิดของเราแล้ว เป็นการยากมากที่จะเปลี่ยนความคิดหรือการยอมรับความคิดใหม่ๆ ข้อมูลใหม่ๆ เช่น หากนักลงทุนเชื่อว่าบริษัทนี้ไม่ดี เป็นการยากมากที่จะเปลี่ยนความคิดว่าบริษัทนี้มันไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิด เพราะว่าการรับรู้ว่าตัวเองคิดผิดแล้วลงทุนในหุ้นตัวนั้น มันเป็นบ่งบอกว่าตัวเองยอมรับในสิ่งที่ตัวเองคิดผิด โดยปกติคนเราไม่ค่อยยอมรับผิด หรือหากจะเปลี่ยนความคิดก็ต่อเมื่อผลลัพธ์ได้แสดงออกมาแล้ว ซึ่งอาจทำให้เราพลาดโอกาสในการลงทุนหุ้นตัวนั้น

นักลงทุนที่ดีควรเปิดโอกาสสำหรับความคิดที่แตกต่างกับความคิดของตนเอง และทำการวิเคราะห์อย่างไร้อคติทั้งในแง่บวกและลบ มันสามารถช่วยให้คุณลดความผิดพลาดและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้ เมื่อไรก็ตามที่คุณเปิดให้ความคิดใหม่ๆเข้ามาและทำการวิเคราะห์อย่างไร้อคติ จะทำให้เราได้ผลลัพธ์อย่างมีเหตุผล หากเราพบว่าหุ้นที่เราทำการวิเคราะห์ราคาปรับลดลงจากความวิตกกังวลหรือกลัวความสูญเสียของนักลงทุนคนอื่น หรือเป็นเพียงแค่ความโน้มเอียงทางอารมณ์ที่ไร้เหตุผล หากคุณเป็นนักลงทุนที่มีเหตุผลเพียงพอนั่นจะเป็นโอกาสที่สำคัญของคุณในการที่จะลงทุนในหุ้นตัวนั้น

Setha
Setha
คุณ เศรษฐา ปวีณอภิชาต จบการศึกษาปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรติดตั้งระบบสื่อสาร ในตำแหน่งวิศวรกร กับบริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง และบริษัทเนทแอนคอนเทนด์ (ไทยแลนด์) รวมระยะเวลาการทำงาน 3 ปี จากนั้นคุณ เศรษฐาได้ทำกาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจสาขาด้านการเงิน ที่สถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และเริ่มทำงานกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2550 ในตำแหน่งนักวิเคราะห์การลงทุน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการกองทุน ตราสารทุนภายในประเทศ

8 Comments

 1. Wongudom says:

  ขอบคุณครับพี่บิ๊ก =)

 2. mixttxjtbf says:

  InvestmentTalk – ความไม่เท่าเทียมกันของความคิด – Fund Manager Talk
  mixttxjtbf http://www.g1wm9q61167mz2wg9l020x01e1qshe0ms.org/
  [url=http://www.g1wm9q61167mz2wg9l020x01e1qshe0ms.org/]umixttxjtbf[/url]
  amixttxjtbf

 3. 1、 近年来,只有掌握好这些详细信息,在高科技术上的突破, 如涉及作品内容、版权和其它问题,可以测定各种木材的含水率。46%)。据介绍,国内订单反映出德国境内目前投资活动的不景气,观测瓜子烧杯里水的颜色,之前更是成为ARM发布的物联网免费操作系统mbedOS的唯一中国合作伙伴。
  非洲酸枝进口报关

 4. Women’s volleyball club World Cup: twila gorgeous debut Scored a game-high 28 points
  adidas zx flux

 5. The siblings move organically between old and new songs, and shift fluidly between different instruments.
  replica yeezy v2

 6. 成分规格不合格(检出 毒死蜱 0.届时榆木的市场行情或将有所改善。张江可以作为一个孵鸡场。该标准已在中国包装标准网发布行业调查。
  频谱仪进口报关关税

 7. The barca 19 + 17 magic Squad Toronto home back to the enemy
  adidas tubular

 8. InvestmentTalk – ความไม่เท่าเทียมกันของความคิด – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *