Home » 1. Investment Talk, 1.1 Investment Basic

Investment Talk – ลงทุนก่อนรวยกว่า

16 June 2010 965 views No Comment

ตามที่ได้เขียนบทความเรื่อง “ชีวิตคือการลงทุน” (http://fundmanagertalk.com/investment-talk-life-is-investment/) ไว้เมื่อหลายเดือนก่อน  วันนี้มาคิดดูว่า จะถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านเห็นประโยชน์และพลังของการลงทุนอย่างชัดเจนได้อย่างไร จึงได้ลองสร้างสถานการณ์ของการลงทุนระยะยาว 40 ปี (สมมติเริ่มทำงานอายุ 20 ปี เกษียณอายุ 60 ปี รวมเวลาทำงาน 40 ปี) ในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ โดยลองคำนวณใน 3 สถานการณ์คือ 1) มีเงินก้อนมาอยู่แล้ว 1,000,000 บาท 2) เริ่มต้นจากศูนย์แต่เก็บเงินไว้ลงทุนได้ปีละ 60,000 บาท (เดือนละ 5,000 บาท) และ 3) เริ่มต้นจากศูนย์แต่เก็บเงินไว้ลงทุนได้ปีละ 120,000 บาท (เดือนละ 10,000 บาท) โดยมีปัจจัยที่สำคัญคือเงินเฟ้อที่จะลดทอนมูลค่าที่แท้จริงของเงินลงทุน ปรากฎว่าได้ผลออกมาน่าสนใจมาก ดังนี้

1) มีเงินก้อนมาอยู่แล้ว 1,000,000 บาท

2) และ 3) เริ่มต้นจากศูนย์ แต่นำเงินมาลงทุนได้ปีละ 60,000 บาท และ 120,000 บาท ตามลำดับ

ข้อมูลข้างต้นแสดงให้่เห็นว่า

• การฝากเงินหรือการลงทุนใดซึ่งให้ผลตอบแทนต่ำว่าอัตราเิงินเฟ้อ เป็นการทำให้เงินด้อยค่าลงไปมาก
• ไม่ว่าท่านจะมีเงินก้อนมาอยู่แล้ว หรือทยอยสะสมเงินลงทุนเริ่มจากตัวเปล่า หากมองกันยาวๆ ก็สามารถมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นได้ไม่แพ้กัน
• การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง จะส่งผลให้ความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นได้อย่างทวีุคูณในระยะยาว

ทั้งนี้ ข้ิอมูลตัวเลขต่างๆ ที่ยกมา เป็นการยกมาจากจุดหนึ่งของเวลา ซึ่งในแต่ละช่วงก็จะให้ค่าเฉลี่ยไม่เท่ากัน และไม่อาจประกันตัวเลขในอนาคตได้เลย ดังนั้นใจความของบทความนี้ จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขว่าจะคำนวณออกมาได้เท่าไร แต่อยู่ที่การชี้ให้เห็นคุณค่าและมูลค่าของการดูแลเงินทองให้งอกเงยในระยะยาว รวมทั้งประโยชน์ของการเริ่มต้นเร็วตั้งแต่วันนี้
.
หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มลงทุน ไม่ว่าท่านจะมีเงินทุนประเดิมอยู่แล้ว หรือยังไม่ได้เริ่มลงทุนเลยก็ตาม อย่างไรก็ดี ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยงอยู่คู่กันเสมอ แต่ความเสี่ยงที่ร้ายแรงกว่าคือการไม่กล้าลงทุนใดๆ และการไม่รู้จริงในสิ่งที่ลงทุนต่างหาก.
.
ข้อมูลอ้างอิง

 คุณ ศกุนพัฒน์ จิรวุฒิตานันท์ (SJ, Keng) ปัจจุบันเป็น ผู้จัดการการลงทุน และ กรรมการลงทุน ของ บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) (BFIT) จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาระบบสารสนเทศทางการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ MBA (เน้นด้าน Finance) จาก The University of Western Australia คุณศกุนพัฒน์เริ่มงานด้านการวิเคราะห์ธุรกิจเมื่อปี 2544 ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Account Analyst และได้เริ่มงานบริหารเงินลงทุนของ BFIT (Proprietary Portfolios) ซึ่งประกอบด้วยการลงทุนในตราสารหนี้และหุ้นสามัญ ตลอดจนการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ คุณศกุนพัฒน์ ผ่านการทดสอบ CISA II ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานกลต.ให้เป็นผู้ติดต่อกับนักลงทุนประเภท ก. และได้รับอนุญาตจากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทยให้เป็นผู้ค้าตราสารหนี้ขึ้น ทะเบียน Read more from this author


  • Share/Bookmark
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading ... Loading ...

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

:wink: :-| :-x :twisted: :) 8-O :( :roll: :-P :oops: :-o :mrgreen: :lol: :idea: :-D :evil: :cry: 8) :arrow: :-? :?: :!: