Investment Talk – ลงทุนก่อนรวยกว่า

InvestmentTalk – Credit Default Swap (CDS) และ Credit Linked Note (CLN)
09/06/10
EconomicTalk – เมื่อประเทศจีนยอมหยวนให้ “เงินหยวน” แข็งค่าขึ้น
25/06/10

ตามที่ได้เขียนบทความเรื่อง “ชีวิตคือการลงทุน” (http://fundmanagertalk.com/investment-talk-life-is-investment/) ไว้เมื่อหลายเดือนก่อน  วันนี้มาคิดดูว่า จะถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านเห็นประโยชน์และพลังของการลงทุนอย่างชัดเจนได้อย่างไร จึงได้ลองสร้างสถานการณ์ของการลงทุนระยะยาว 40 ปี (สมมติเริ่มทำงานอายุ 20 ปี เกษียณอายุ 60 ปี รวมเวลาทำงาน 40 ปี) ในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ โดยลองคำนวณใน 3 สถานการณ์คือ 1) มีเงินก้อนมาอยู่แล้ว 1,000,000 บาท 2) เริ่มต้นจากศูนย์แต่เก็บเงินไว้ลงทุนได้ปีละ 60,000 บาท (เดือนละ 5,000 บาท) และ 3) เริ่มต้นจากศูนย์แต่เก็บเงินไว้ลงทุนได้ปีละ 120,000 บาท (เดือนละ 10,000 บาท) โดยมีปัจจัยที่สำคัญคือเงินเฟ้อที่จะลดทอนมูลค่าที่แท้จริงของเงินลงทุน ปรากฎว่าได้ผลออกมาน่าสนใจมาก ดังนี้

1) มีเงินก้อนมาอยู่แล้ว 1,000,000 บาท

2) และ 3) เริ่มต้นจากศูนย์ แต่นำเงินมาลงทุนได้ปีละ 60,000 บาท และ 120,000 บาท ตามลำดับ

ข้อมูลข้างต้นแสดงให้่เห็นว่า

• การฝากเงินหรือการลงทุนใดซึ่งให้ผลตอบแทนต่ำว่าอัตราเิงินเฟ้อ เป็นการทำให้เงินด้อยค่าลงไปมาก
• ไม่ว่าท่านจะมีเงินก้อนมาอยู่แล้ว หรือทยอยสะสมเงินลงทุนเริ่มจากตัวเปล่า หากมองกันยาวๆ ก็สามารถมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นได้ไม่แพ้กัน
• การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง จะส่งผลให้ความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นได้อย่างทวีุคูณในระยะยาว

ทั้งนี้ ข้ิอมูลตัวเลขต่างๆ ที่ยกมา เป็นการยกมาจากจุดหนึ่งของเวลา ซึ่งในแต่ละช่วงก็จะให้ค่าเฉลี่ยไม่เท่ากัน และไม่อาจประกันตัวเลขในอนาคตได้เลย ดังนั้นใจความของบทความนี้ จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขว่าจะคำนวณออกมาได้เท่าไร แต่อยู่ที่การชี้ให้เห็นคุณค่าและมูลค่าของการดูแลเงินทองให้งอกเงยในระยะยาว รวมทั้งประโยชน์ของการเริ่มต้นเร็วตั้งแต่วันนี้
.
หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มลงทุน ไม่ว่าท่านจะมีเงินทุนประเดิมอยู่แล้ว หรือยังไม่ได้เริ่มลงทุนเลยก็ตาม อย่างไรก็ดี ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยงอยู่คู่กันเสมอ แต่ความเสี่ยงที่ร้ายแรงกว่าคือการไม่กล้าลงทุนใดๆ และการไม่รู้จริงในสิ่งที่ลงทุนต่างหาก.
.
ข้อมูลอ้างอิง
Keng
Keng
คุณ ศกุนพัฒน์ จิรวุฒิตานันท์ (SJ, Keng) ปัจจุบันทำงานด้านการลงทุนอยู่ที่บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) (Bangkok First Investment & Trust Public Company Limited หรือ "BFIT") ในตำแหน่ง Head of Investment Advisory Department ดูแลงานระดมทุนของบริษัท ควบกับตำแหน่ง Investment Committee ดูแลเงินลงทุนในหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ และบริหารสภาพคล่องของธุรกิจผ่านธุรกรรมในตลาดเงิน ในด้านคุณวุฒิ สอบผ่านหลักสูตร Certified Investment & Securities Analyst Level 2 (CISA II) ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. ให้เป็นนักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และผู้แนะนำการลงทุนด้านตลาดทุน รวมถึงได้รับอนุญาตจากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ให้เป็นผู้ค้าตราสารหนี้ขึ้นทะเบียน SJ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโท (MBA, Finance) จาก The University of Western Australia และเคยทำงานวิเคราะห์สินเชื่อลูกค้าเกษตรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

5 Comments

 1. rbzgrdczib says:

  Investment Talk – ลงทุนก่อนรวยกว่า – Fund Manager Talk
  rbzgrdczib http://www.g86l0gh3117zg00cxqk3f49rxe12gi57s.org/
  arbzgrdczib
  [url=http://www.g86l0gh3117zg00cxqk3f49rxe12gi57s.org/]urbzgrdczib[/url]

 2. A person essentially help to make seriously posts I’d state. That is the very first time I frequented your website page and so far? I surprised with the research you made to make this particular put up extraordinary. Great job!
  lebron soldier 10

 3. I鈥檓 impressed, I should say. Truly seldom do I encounter a weblog that鈥檚 the two educative and entertaining, and permit me tell you, you’ve got hit the nail on the head. Your believed is remarkable the problem is some factor that not adequate individuals are speaking intelligently about. I am incredibly pleased that I stumbled across this in my search for some thing relating to this.
  Picture Puzzles for Kids

 4. kobe 10 high says:

  Among the highlights of the tour are The Ambassadors Row, Batik Factory, Batu Caves and Royal Selangor Pewter Factory.
  kobe 10 high

 5. Hey there, You鈥檝e done an incredible job. I will definitely digg it and personally suggest to my friends. I am sure they鈥檒l be benefited from this website.
  cheap headphones

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *