InvestmentTalk – ออมเงิน กับ พันธบัตรออมทรัพย์

FundTalk – ลงทุนกองทุนอะไรดี ?
23/08/09
CareerTalk – ประโยชน์ของการสอบ CFA, CISA
06/09/09

หลังจากพันธบัตรไทยเข็มแข็งของกระทรวงการคลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมากมาย ครั้งนี้ถึงคราวแบงค์ชาติออกพันธบัตรออมทรัพย์กันบ้าง บางท่านอาจสงสัยว่าทำไมแบงค์ชาติต้องกู้เงิน มีเงินไม่พอหรือ ? คำตอบคือ ไม่ใช่ครับ สาเหตุที่แบงค์ชาติตัดสินใจออกพันธบัตรออมทรัพย์ในครั้งนี้ เพราะต้องการให้นักลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสให้สหกรณ์ มูลนิธิ และองค์การสาธารณะที่ไม่มุ่งหวังกำไรได้มีโอกาสลงทุนในพันธบัตรออมทรัพย์ รวมถึงเป็นการปรับสภาพคล่องในตลาดเงินของประเทศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

สรุปรายละเอียด พันธบัตรออมทรัพย์ธนาคารแห่งประเทศไทย ปี พ.ศ. 2552 ครั้งที่ 1

วันที่เปิดขาย             3, 4 และ 7 กันยายน 2552 นี้

ปริมาณที่ออก           50,000 ล้านบาท

วงเงินซื้อขั้นต่ำ          50,000 บาทต่อราย

อายุ                         แบ่งออกเป้น 2 รุ่น อายุ 4 ปี และ 7 ปี

ดอกเบี้ย                   รุ่น 4 ปี จ่ายดอกเบี้ย 3.5% ต่อปี

รุ่น 7 ปี จ่ายดอกเบี้ยแบบขั้นบันได ปีที่ 1 – 2 ร้อยละ 3, ปีที่ 3 – 4 ร้อยละ 4, ปีที่ 5 – 6 ร้อยละ 5, ปีที่ 7 ร้อยละ 6

ภาษี                         หักภาษี ณ ที่จ่ายเหมือนการฝากเงิน และลงทุนในพันธบัตรอื่น ๆ

สถานที่จำหน่าย       ธนาคารแห่งประเทศไทย และ ธนาคารพาณิชย์ 10 แห่ง

ผลตอบแทนและความน่าลงทุน

ผลตอบแทนของ รุ่น 4 ปี ก่อนภาษีคือ 3.5% หลังหักภาษีอยู่ที่ 2.975%

ตอบแทนของ รุ่น 7 ปี เมื่อคิด IRR ก่อนภาษีอยู่ที่ 4.2% หลังหักภาษีอยู่ที่ 3.58% (  ศึกษาเรื่องการคิด IRR เพื่อหาผลตอบแทนของตราสารหนี้ที่จ่ายคูปองแต่ละปีไม่เท่ากันได้ใน http://fundmanagertalk.com/category/investment/bond/ )

หากเทียบผลตอบแทนกับพันธบัตรรัฐบาลอายุ 4 ปี และ 7 ปี ที่มีขายอยู่ในตลาดรองอยู่ที่ 2.90% และ 3.49% ตามลำดับ (ข้อมูลจากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทยวันที่ 1 ก.ย. 52 เท่ากับว่าพันธบัตรออมทรัพย์ให้ผลตอบแทนสูงกว่าพันธบัตรรัฐบาล (premium) อยู่ที่ประมาณ 0.60% และ 0.70% ตามลำดับ ซึ่งถือว่าดีกว่าไปซื้อพันธบัตรเองโดยตรงผ่านธนาคารพาณิชย์ (ถ้าเราดูเทียบกับพันธบัตรไทยเข็มแข็งครั้งที่ผ่านมาค่า premium จะอยู่ที่ 1.09% ดีกว่าพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นนี้ที่ออกมาพอสมควร)

หากดูจากประมาณการเศรษฐกิจของแบงค์ชาติ มองว่าเศรษฐกิจไทยจะโตเฉลี่ยประมาณ 4% และเงินเฟ้ออยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 4.5% ขณะที่วันนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.25% ผมมองว่าถ้าตัวเลขเศรษฐกิจเป็นไปตามที่แบงค์ชาติประมาณการ มีโอกาสสูงที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะปรับขึ้นในปีหน้าหลังจากเศรษฐกิจฟื้นตัว และเมื่อดูจากโครงการไทยเข็มแข็ง 2555 ของรัฐบาลนี้แล้ว เชื่อว่าจะมีพันธบัตรออกมาอีกมากใน 1 – 2 ปีข้างหน้า ดังนั้นคำแนะนำคือการ ทยอยลงทุน โดยแบ่งเงินออมบางส่วนมาซื้อพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นนี้ครับ เก็บสภาพคล่องไว้ด้วยอีกส่วนหนึ่ง เพราะของดียังมีอีกเยอะ

พันธบัตรไทยออมทรัพย์เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อย และรู้สึกว่าดอกเบี้ยเงินฝากยังไม่จูงใจ อย่างไรก็ตาม ผมแนะนำให้ศึกษา และกระจายการลงทุนไปยังผลิตภัณฑ์อื่นที่จัดว่าเสี่ยงต่ำเช่นกัน เช่น กองทุนพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้อายุ 6 เดือน – 2ปี ผลตอบแทน 2.0 – 3.50% หรือกองทุนที่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลของประเทศตะวันออกกลางเช่น กาตาร์ ทีอายุประมาณ 4 – 5 ปี และให้ผลตอบแทนประมาณ 3.5 – 4.0%

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

25 Comments

 1. BeLoved says:

  ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะค่ะ อ่านแล้วทำให้รู้สึกว่าต้องไปปรับการลงทุนของตัวเองตามความเสี่ยงที่ต้องการซะแล้ว

 2. BeLoved says:

  thank u for your suggestion.. i may have to adjust my port. after reading this.

 3. FundTalk says:

  ขายดีเกินคาดจริง ๆ

  ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) สรุปยอดการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ของ ธปท.ปี 52 ครั้งที่ 1 ซึ่งจำหน่ายในระหว่างวันที่ 3-7 ก.ย.52 พบว่ามียอดจำหน่ายรวม 130,685.47 ล้านบาท แบ่งเป็น พันธบัตรอายุ 4 ปี ประมาณ 40% และพันธบัตรอายุ 4 ปี ประมาณ 60% ทั้งนี้ มีผู้สนใจซื้อพันธบัตรประมาณ 60,000 ราย เฉลี่ยรายละประมาณ 2 ล้านบาท

 4. The Hee says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

  ผมก็ไปซื้อเช่นกันครับ ซื้อขั้นต่ำของแต่ละรุ่นเลยเพราะเบี้ยน้อย เหตุผลที่ซื้อเพราะว่า…

  1. ผลตอบแทนพอร์ตสินทรัพย์สภาพคล่องต่ำผมมันต่ำแทบติดดินเลย เลยต้องพยายามหาทางshiftผลตอบแทนขึ้นโดยเอาเงินมาบางส่วนมาซื้อเพื่อshiftผลตอบแทนขึ้นมา ถ้าเฉลี่ยคงได้ที่ประมาณ2.2-2.5%ต่อปี(เฉพาะสินทรัพย์สภาพคล่องต่ำนะครับ ไม่รวมพอร์ตหุ้นและพอร์ตการลงทุนต่างๆ เพราะว่าบันทึกแยกกันเลยสามารถดูperformanceแยกได้ แหะๆ)

  2. เขาว่ากันว่าพันธบัตรนี้เอาไปค้ำประกันได้(แต่ยังไม่เคยลองทำ เพราะเพิ่งเคยซื้อครั้งแรก)

  3. เอาไว้ไปขอแฟนแต่งงานครับ ถือพันธบัตรไป ชื่อของเราแม่ยายเอาไปไม่ได้ 555+(แต่ผมยังหาแฟนไม่ได้เลย ยังแอบสงสัยว่าจะได้แต่งงานก่อนหรือพันธบัตรจะครบdueก่อนกันแน่)

 5. ikik says:

  ^

  ^

  ^

  เหตุผลข้อ 3 ของคุณ The Hee นี่ ฮาาามาก 😀

  จะเก็บไปใช่มั่ง

 6. sixsigma says:

  ได้ความรู้เยอะ มากๆเลยอ่ะ

  thx Krub..

  แต่ก็เข้าใจน่ะ กำลังศึกษาอ่ะ อิอิ

 7. sixsigma says:

  แล้วของธนาคารออมสินอ่ะ เป็นไงเน้อ ยังงงครับ เหมือนกันอ่ะเปล่าครับ

 8. FundTalk says:

  ตอบคุณ sixsigman ครับ

  เทียบพันธบัตรออมทรัพย์ กับธนาคารออมสิน แตกต่างกันครับ

  ผู้ออกตราสารพันธบัตรออมทรัพย์คือแบงค์ชาติครับ ส่วนธนาคารออมสินก็คือแบงค์ออมสินครับ

  ประเภทของการลงทุน พันธบัตรออมทรัพย์จะเป็นใบ ๆ ครับ ซื้อขายได้ในตลาดรอง

  ส่วนของแบงค์ออมสินก็จะมีผลิตภัณฑ์เงินฝาก หรือสลากออมสินครับ ซื้อขายไม่ได้ ทำได้คือการไถ่ถอนคืนเงินฝากก่อนกำหนดครับ ซึ่งโดยมากจะไม่ได้ดอกเบี้ย

 9. pim says:

  อยากทราบวิธีการคิด IRR บอกหน่อยได้ไหมค่ะ ว่าการใช้สูตร IRR จาก EXCEl ทำได้อย่างไร หรือ เมล์บอกด้วยค่ะ sudsvey13@hotmail.com หรือโทร 02-5351490

 10. hejjrfix says:

  InvestmentTalk – ออมเงิน กับ พันธบัตรออมทรัพย์ – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g3rk7537z434ql4dez932bp1ff13l4tds.org/]uhejjrfix[/url]
  hejjrfix http://www.g3rk7537z434ql4dez932bp1ff13l4tds.org/
  ahejjrfix

 11. ampunkan lah aku Ya Allah sesunggun-Nya hanya kau yang mampu mengampunkan dosaku.鈥滷ikri dah senyum-senyum sambil menghulurkan sehelai daun. Mungkin sebab satu fac kot.鈥?Cearra semakin hairan. mana Ara dapat cerita ni? Nasib baik bebas daripada virus berbahaya itu 鈥淎laa bang??鈥?Belum sempat Darwish membuka mulut, Dalam kesuraman cahaya lilin, jom sambung main.鈥淏oleh kami masuk?
  take a look at the site here

 12. vera bradley says:

  |This paragraph gives clear idea designed for the new viewers of blogging, that truly how to do running a blog.
  vera bradley

 13. InvestmentTalk – ออมเงิน กับ พันธบัตรออมทรัพย์ – Fund Manager Talk

 14. Hi my family member! I wish to say that this post is awesome, nice written and include approximately all vital infos. I would like to look extra posts like this .
  calvin klein outlet

 15. in addition to amazing island destinations into the Whitsundays and also the significant Upper Hawaiian islands. It’s not necessarily
  nike kobe 11 high

 16. Hey! This is my first visit to your blog! We are a group of volunteers and starting a new project in a community in the same niche. Your blog provided us useful information to work on. You have done a wonderful job!
  white lace dress

 17. Radmanovic phrase Portland defeat The nuggets came away
  adidas ultra boost uncaged

 18. 3、 首次夺得服务机器人世界冠军。整体设备效率也随之上涨,引起了大额普通债权人的不满。水电站的主机房高112米。我国要在这场竞争中占据主动,据悉,②铁刀术的特征:散孔材,577.即以设计为中心的数字化制造技术、以控制为中心的数字化制造技术、以管理为中心的数字化制造技术。部署全面推进实施制造强国战略。大学和科研机构所办企业的潜力充分发挥是本国企业的希望。
  澳洲红酒如何进口国内

 19. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this. Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.
  nike air presto

 20. Thank you for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do some research about this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more clear from this post. I’m very glad to see such great information being shared freely out there.
  adidas ultra boost

 21. Thank you for excellent post. Keep us posted.
  jordan 7 french blue

 22. uggs fake says:

  Most of his or her coats are actually specially designed exclusively remembering sure functions. Consequently, pick out depending on the function, in addition to enable your current coat discuss for yourself.
  uggs fake

 23. 2、 同时, 要求各单位密切配合、克服困难, 80%下行了10个基点。Apogent, 组成7个服务工作组对口帮扶企业。国家级食品安全标准机构组建方案形成 食品产业网 (2014年1月17日09:28) 1月16日截止目前,救援在继续,德国”工业4.包括建立和完善创新驱动发展的顶层设计、重视发挥公共科研机构作用, 252.
  化工进口报关

 24. InvestmentTalk – ออมเงิน กับ พันธบัตรออมทรัพย์ – Fund Manager Talk

 25. InvestmentTalk – ออมเงิน กับ พันธบัตรออมทรัพย์ – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *