InvestmentTalk – Bill Gross. “The Bond King”

แชร์บทความนี้

clip_image002

หาก Warren Buffet คือเบอร์ 1 ของโลกในเรื่องของการลงทุนในหุ้นแล้ว ที่สุดของโลกในเรื่องของการลงทุนตราสารหนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Bill Gross หรือ Willam H. Gross ผู้ก่อตั้งกองทุน PIMCO (Pacific Investment Management Company LLC) ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1971 ซึ่งเริ่มต้นด้วยเงินประมาณ 10 ล้านเหรียญ โดยในปัจจุบัน PIMCO มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมากถึง 1.11 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นบริษัทจัดการกองทุนตราสารหนี้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2553) และเป็นที่รู้จักกันในฐานะกองทุนที่เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในตราสารหนี้อันดับ 1 ของโลก

 

Bill Gross เกิดที่รัฐ Ohio สมัยหนุ่มเคยร่วมเป็นนาวิกโยธินกับกองทัพเรือสหรัฐ จากนั้นไปเรียนต่อ MBA ที่ University of California ภายหลังเรียนจบ Bill Gross เคยทำงานเป็นนักเล่น Blackjack อาชีพอยู่พักหนึ่งที่ Las Vegas ซึ่งภายหลังเขาได้เล่าให้ฟังว่าได้ใช้หลักการในการเล่น Blackjack บางส่วนไปประยุกต์กับการซื้อขายตราสารหนี้และกำหนดกลยุทธ์การลงทุน

แนวทางการลงทุนของ Bill Gross ที่ใช้ในการบริหารกองทุนตราสารหนี้เรียกว่า “Total Return Approach” ซึ่งเป็นการกำหนดกลยุทธ์การลงทุนที่เขาใช้กับการบริหารพอร์ตกองทุนของ PIMCO จนได้รับความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อ โดยแนวทางดังกล่าวสามารถสรุปได้ดังนี้

กำหนดมุมมองระยะยาว 3 – 5 ปีที่เรียกว่า “Secular Outlook” และปรับพอร์ตการลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากมุมมองนั้น

– กระจายการลงทุนให้ได้รับประโยชน์จากการ Diversification กล่าวคือ รักษาระดับผลตอบแทนที่สูง ขณะที่ลดความผันผวนของมูลค่าเงินลงทุน

– ใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีในการปรับพอร์ตให้สอดคล้องกับมุมมองการลงทุนทั้ง Duration, Curve, Credit & Volatility

– หาผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากความผิดปกติของราคาตลาด

การปรับกลยุทธ์การลงทุนของ Bill Gross ที่สร้างผลตอบแทนให้กับ “PIMCO Total Return Bond Fund” ซึ่งเป็นกองทุนรวมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในรอบ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา คือการปรับลดสัดส่วนการลงทุนใน Subprime ก่อนที่จะเกิด Hamburger Crisis และกลับมาเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารที่ออกโดย Fannie Mae, Freddie Mac ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะะตัดสินใจเข้ามาเป็นเจ้าของซึ่งทำให้ราคาตราสารหนี้ของ Fannie & Freddie ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา ทั้งนี้ในปี 2010 Bill Gross ได้มีมุมมองระยะยาวต่อเศรษฐกิจโลกว่าจะเข้าสู่ช่วง “NEW NORMAL” ซึ่งระดับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกเฉลี่ยใน 5 ปีข้างหน้าจะต่ำกว่าในอดีตที่ผ่านมา (ดูรายละเอียดในรูป)

clip_image004

ด้วยผลงานการบริหารกองทุนที่ยอดเยี่ยมและสม่ำเสมอมายาวนานกว่า 30 ปีจึงทำให้ Bill Gross…

– เป็นผู้เดียวที่ได้รับเลือกจาก Morningstar ให้เป็น “ผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้แห่งปี” ถึง 3 ครั้งในปี ค.ศ. 1998, 2000 และ 2007

– ได้รับการยกย่องให้เป็น “The Bond King” โดย Fortune Magazine ในปี ค.ศ. 2002

– คือ “ผู้ที่ทรงอิทธิพลสูงสุดต่อทิศทางราคาตราสารหนี้” โดย The New York Times เมื่อปี ค.ศ. 2005 ต่อจากอดีตประธาน Federal Reserve, Dr. Alan Greenspan

– ล่าสุดได้รับรางวัล “ผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้แห่งทศวรรษ” จาก Morningstar ในปี ค.ศ. 2010

ในปี 1999 Bill Gross ได้ขายหุ้นประมาณ 70% ของ PIMCO ให้กับกลุ่มบริษัท Allianz AG ของประเทศเยอรมัน คิดเป็นมูลค่า 3.3 พันล้านเหรียญโดยปัจจุบัน Bill Gross ยังคงดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุน (CIO) มาจนถึงปัจจุบัน โดยมี Dr. Mohamed El-Erian เป็น CEO และ CO-CIO เตรียมตัวที่จะเป็นผู้สืบทอดต่อไป ด้วยวัย 65 ปีของ Bill Gross แม้เขาจะไม่ได้ร่ำรวยมหาศาลอย่าง Warren Buffet ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก เขาก็ยังได้รับการจัดอันดับ 488 สำหรับบุคคลที่มั่งคั่งที่สุดของ Forbes ในปี 2010 ด้วยมูลค่าความมั่งคั่งประมาณ 2 พันล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 6.6 หมื่นล้านบาท สำหรับงานอดิเรก Bill Gross เป็นนักสะสมแสตมป์ตัวยง และเป็น 1 ใน 3 คนของโลกที่สะสมตราไปรษณียากรของสหรัฐฯ ในยุคศตวรรษที่ 19 ได้ครบทั้งหมด

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top