เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway

ความสวยงามของหุ้นขนาดกลาง/เล็ก กับ TISCOMS
13/12/16

หลายเดือนมานี้ตลาดหุ้นไทยตึง ๆ ลงก็ไม่ไกล ไปก็ไม่แรง หรือที่เราเรียกกันว่าช่วงตลาด Sideway นั่นเอง แล้วเราควรทำอย่างไรดี? สิ่งที่ผมพยายามเน้นย้ำคือเราควรพยายามกระจายการลงทุนออกไปในหลาย ๆ ประเทศ หลาย ๆ ภูมิภาค แน่นอนว่าตลาดหุ้นไทยของเราเป็นเพียงตลาดหุ้นเล็ก ๆ ตลาดหนึ่งในโลก ยังมีอีกหลายตลาดที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสการลงทุนดี ๆ รออยู่

รายประเทศหรือรายภูมิภาคดี”

เวลาที่เราลงทุนในต่างประเทศสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการวิเคราะห์ว่าจะลงเป็นรายประเทศหรือเป็นรายภูมิภาค ถ้าเรามั่นใจในเศรษฐกิจและการเติบโตของประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะการลงทุนเป็นรายประเทศก็ถือว่าเหมาะสม เช่น การลงทุนในประเทศอินเดียที่หลายคนตกรถไฟ การลงทุนในเวียดนามที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

แต่ในหลาย ๆ ครั้งเราก็เลือกลงเป็นรายภูมิภาคแทนซึ่งเป็นการเน้นลงทุนโดยใช้ภาพใหญ่ เช่น ลงทุนในเอเชียเพราะเป็นภูมิภาคที่การเติบโตของ GDP สูงที่สุดในโลก หรือเลือกลงทุนในภูมิภาคอเมริกาเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชัดเจน หรืออาจจะลงทุนในยุโรปเนื่องจากผ่านจุดต่ำสุด เริ่มฟื้นตัว หรือที่มักเรียกกันว่า turnaround

การเติบโตท่ามกลางความผันผวนของหุ้นขนาดเล็กในยุโรป”

ภูมิภาคยุโรปมีความไม่แน่นอนในด้านของสภาพเศรษฐกิจและการเมืองมากมายในปี 2016 – 2017 เช่นการที่อังกฤษต้องการออกจากสหภาพยุโรป ตลาดหุ้นยุโรป และตลาดหุ้นทั่วโลกได้ปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วงเดือนมิถุนายน 2016 แต่ก็เกิดการ rebound อย่างรวดเร็ว

รูปที่ 1 ดัชนี Euro Stoxx 50 (สีขาว) เทียบกับกองทุน KT-EURO (สีส้ม)

ข่าวร้ายทำให้ของถูก…”

หลายข่าวร้ายที่ผ่านมาทำให้หุ้นยุโรปถูกลงอย่างน่าตกใจ แต่เราควรเข้าไปลงทุนในของถูกเหล่านั้นหรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนอยากหาคำตอบ

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบดูคือ Fund Flows หรือจำนวนเงินที่เข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศเพราะมันสามารถสะท้อนมุมมองของนักลงทุนทั่วโลกได้ดี และเป็นการตรวจสอบมุมมองของเราเองไปในตัวด้วย เช่นในกราฟด้านล่างซ้ายจะเห็นว่านักลงทุนทั่วโลกเริ่มกลับเข้าไปลงทุนในยุโรป (เส้นสีน้ำเงินเข้ม) เนื่องจากหุ้นยุโรปมีราคาถูกกว่าหุ้นในสหรัฐอย่างมีนัยสำคัญ (กราฟล่างขวา) ส่วนเครื่องมือที่ใช้วัดความถูกแพงคือ Price-to-book Ratio นั่นเอง ซึ่งถ้ายุโรปถูกกว่าสหรัฐกราฟจะปักหัวลง เห็นมั้ยครับตอนนี้ต่ำสุด ๆ เลย แปลง่าย ๆ ว่าหุ้นยุโรปมีราคาพื้นฐานถูกกว่าหุ้นสหรัฐมาก

รูปที่ 2 เงินทุนไหลเข้าสหรัฐฯเทียบกับยุโรป (ซ้าย) Valuation ยุโรปเทียบกับสหรัฐฯ (ขวา)

ของถูกจะแพงได้ ปัจจัยพื้นฐานต้องดี”

แล้วหุ้นในยุโรปที่มีราคาถูกจะเติบโตได้หรือไม่อันนี้เป็นคำถามที่สำคัญ จะโตไม่โตเราต้องกลับมาดูที่พื้นฐาน แล้วพื้นฐานอะไรล่ะที่ทำให้หุ้นเติบโต… กำไรไงครับ… กำไรของบริษัทดูง่าย ๆ ผ่าน กำไรต่อหุ้น หรือ Earning Per Share หุ้นยุโรปขนาดใหญ่แทนด้วย STOXX600 กำไรโตแค่ 14% แต่หุ้นในหลายๆประเทศ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี่ สเปน มีแนวโน้มที่กำไรจะโตอย่างมากเลยทีเดียว

รูปที่ 3 คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรปี 2017 ของยุโรป | ที่มา

หุ้นยุโรป ลงทุนอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนดี”

การลงทุนในหุ้นก็มีหลายทางเลือก บางคนเน้นลงทุนในหุ้นใหญ่ที่มีความมั่นคงสูง ผลตอบแทนอาจเติบโตไม่หวือหวานักแต่ก็ได้ความมั่นคงสูง สำหรับตัวผมแล้วหลาย ๆ ครั้งผมมักจะสนใจหุ้นขนาดเล็กซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าในระยะยาวแต่ก็มาพร้อมกับความผันผวนที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน
มาดูการลงทุนหุ้นเล็กในยุโรปกันครับว่าผมแนะนำลงทุนอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยตัวผมเองเป็นคนไทยและคุ้นเคยกับการลงทุนในไทยมากกว่า ข่าวหาง่ายกว่า ใกล้ตัวกว่า… แต่ก็ไม่อยากพลาดการลงทุนในหุ้นเล็กโดยเฉพาะ “หุ้นยุโรปขนาดเล็ก” จะให้ผมไปเลือกเป็นรายตัวก็ไม่มีเวลาพอ ผมจึงเลือกใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุน เนื่องจากมีสิ่งที่ผมชอบมากคือ “On the ground Fund Manager” หรือมีผู้จัดการกองทุนที่เป็นคนยุโรป อยู่ในยุโรป และเชี่ยวชาญการลงทุนในยุโรปโดยเฉพาะ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าทำไมผมถึงเลือกกองทุน KT-EURO จากบลจ. กรุงไทยเป็นเครื่องมือในการลงทุน นอกจากพอร์ตส่วนตัวของผมที่ลงทุนในกองทุนนี้แล้วผมยังแนะนำให้ลูกค้าผมหลาย ๆ คนลงทุนในกองทุนนี้ด้วยครับ

KT-EURO กองทุนหุ้นเล็กในดวงใจ

กองทุน KT-EURO เป็นกองทุนประเภท Feeder Fund หรือ FIF ซึ่งทางบลจ.กรุงไทยไม่ได้เป็นคนบริหารเองแต่เอาเงินกองทุนไปซื้อหน่วยลงทุนของบลจ.ในต่างประเทศเพื่อให้ช่วยบริหารอีกที ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ผมชอบมีอยู่ 4 ข้อครับ

1) Master Fund ชั้นดี ที่เข้าถึงได้

บลจ.กรุงไทยเลือกใช้บลจ.วัยเก๋าอย่าง INVESCO ซึ่งเป็นบลจ.ชื่อดังที่มีประสบการณ์บริหารกองทุนกว่า 80 ปี มีกองทุนที่ประสบความสำเร็จมากมายจากค่ายนี้ มีสาขาในกว่า 20 ประเทศ แน่นอนว่ามีสาขาในยุโรปหลายแห่งทำให้ผู้จัดการกองทุนอยู่ใกล้ชิดกับตลาดหุ้นหลายประเทศในยุโรป สำหรับกองทุนที่ทาง KT-EURO เลือกคือ Invesco Continental European Small Cap Equity Fund ซึ่งเน้นการลงทุนหุ้นขนาดเล็กทั่วยุโรป ที่ผมเรียกว่า Master Fund ชั้นดีที่เข้าถึงได้ เพราะผมสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากทางบลจ.กรุงไทยได้อย่างละเอียดเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในการวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองต่อข่าวต่าง ๆ แนวทางการบริหารในอนาคต หรือแม้แต่ต้องการพูดคุยกับผู้จัดการกองทุนที่อยู่ในยุโรปก็สามารถทำได้ครับ ทำให้ผมมีข้อมูลกองทุนนี้อย่างละเอียดเลยทีเดียว

2) ลงทุนหุ้นที่ชอบแบบไร้ข้อจำกัด

ตลอดชีวิตการเป็นผู้จัดการกองทุนผมได้บริหารและเห็นกองทุนต่าง ๆ มามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบอกได้เลยว่าผู้จัดการกองทุนจะบริหารตาม “ดัชนีชี้วัด หรือ Benchmark” ซึ่งจะพยายามบริหารให้ผลตอบแทนของกองทุนมากกว่า Benchmark แต่หลาย ๆ ครั้งมันเป็นจำกัดโอกาสการลงทุน ซึ่งกองทุน KT-EURO ไม่ได้เป็นอย่างนั้นครับ!! ผู้จัดการกองทุนบริหารอย่างเป็นอิสระจาก Benchmark ทำให้สามารถลงทุนที่ชอบได้จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นขนาดเล็กที่ไม่ค่อยมีคนมอง ซึ่งมักเป็นหุ้นที่สร้างผลตอบแทนส่วนใหญ่ให้กับพอร์ต ข้อนี้แหละครับเป็นข้อที่ผมชอบมากที่สุด

 

3) หุ้นในพอร์ตน่าสนใจ

เวลาที่เราวิเคราะห์กองทุนอย่าเพียงแต่วิเคราะห์ผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว ต้องดูด้วยว่าไส้ในของแต่ละกองทุนถืออะไรกัน วันนี้ผมจะเอาหุ้น 5 ตัวแรกที่ KT-EURO ถือมาเล่าให้ฟังกันครับ

 • Banca Mediolanum : เป็นธนาคารน้องใหม่ใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ในอิตาลีที่กำลังเติบโต ทำธุรกิจธนาคารครบวงจร รวมถึงธุรกิจบริหารจัดการกองทุน และธุรกิจประกัน การเป็นธนาคารขนาดเล็กมีข้อดีคือสามารถเติบโตได้อีกเยอะในอนาคต การเติบโตของธนาคารมาพร้อมกับการขึ้นของราคาหุ้น นับว่าเป็น Top Pick ของกองทุนนี้เลยทีเดียว
 • Outokumpu : เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ ผู้นำธุรกิจผลิตสแตนเลสครบวงจรตั้งแต่การทำเหมืองและการแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่สร้างสะพาน สร้างตึก หรือแม้แต่อุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ละปีมีกำลังการผลิตกว่า 3.1 ล้านตันเพื่อส่งขายทั่วโลก มีพนักงานมากกว่า 10, 000 คนใน 30 ประเทศ มาพร้อมเทคโนโลยีในการผลิตใหม่ๆ และที่สำคัญรัฐบาลฟินแลนด์เข้ามาถือหุ้นบริษัท Outokumpu กว่า 27% ทำให้มั่นใจได้ถึงความมั่นคงครับ
 • Banca Generali : เป็นธนาคารขนาดใหญ่ในอิตาลี ที่ถือหุ้นโดยบริษัท Generali ซึ่งเป็นบริษัทประกันใหญ่ที่สุดในอิตาลีและใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มั่นใจได้เรื่องความแข็งแรง Banca Generali ยังเป็นหุ้นใหญ่ที่สุดลำดับที่ 41 ของตลาดหลักทรัพย์อิตาลี (Borsa Italiana) กองหุ้นเล็กบางครั้งผู้จัดการกองทุนถือตั้งแต่ยังเป็นหุ้นเล็ก ต่อมากลายเป็นหุ้นใหญ่แล้ว ยังไม่ต้องขายออกก็ได้นะครับ
 • Eurazeo : เป็นบริษัทสัญชาติสัญชาติฝรั่งเศส ทำธุรกิจบริการการลงทุนโดยการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ (Investment Company) ทั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์ มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารกว่า 6 พันล้านยูโร โดยการลงทุนแต่ละครั้งจะเน้นการลงทุนระยะยาวประมาณ 5-7 ปี เป็นหลัก ทำให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี
 • Hibernia REIT : เชี่ยวชาญการสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไอซ์แลนด์โดยเฉพาะสำนักงานให้เช่า ซึ่งมีสินทรัพย์ส่วนใหญ่อยู่ในเมือง Dublin (เมืองหลวงของไอซ์แลนด์) ปัจจุบันเป็นเจ้าของและบริหารสินทรัพย์กว่า 25 แห่ง การมี REIT อยู่ในพอร์ตการลงทุนเป็นตัวช่วยให้ผลการดำเนินงานมีความสม่ำเสมอนะครับ

4) ผลตอบแทนย้อนหลังทำได้ดีทีเดียว

ผลตอบแทนเป็นสิ่งที่ผมดูเป็นสิ่งสุดท้าย เนื่องจากมันไม่ได้บอกอนาคต แต่เราสามารถใช้มันช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ครับ กองทุนนี้สร้างผลตอบแทนในอดีตได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเทียบกับ Benchmark หรือเทียบกับตลาดหุ้นยุโรป 1 ปีย้อนหลังกองทุนนี้ทำผลตอบแทนได้กว่า 24% และสามารถสร้างผลตอบแทนได้ให้อยู่ใน Quartile 1 หรือเป็นอันดับต้นๆของกองทุนประเภทนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ต้องชมผู้จัดการกองทุนครับว่านายเยี่ยมมาก

KT-EURO เป็นกองทุนที่ผมติดตามมานานและก็เป็นอีกหนึ่งกองทุนหุ้นยุโรปขนาดเล็กในดวงใจด้วยเหตุผล 4 ข้อ 1) กองทุนหลักชั้นดีและเข้าถึงได้ 2) ไม่ยึดติดกับ Benchmark 3) หน้าหุ้นน่าสนใจ และ 4) ผลตอบแทนในอดีตสวยงามค่าธรรมเนียมก็เท่า ๆ กับกองอื่นแต่คุณภาพนี่ประทับใจมากครับ สำหรับผู้ที่สนใจ เข้าไปดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่ http://bit.ly/2sHhJhT

ด้านล่างหรือสอบถามบลจ.กรุงไทยได้ที่เบอร์ 0-2686-6100 ครับผม

FundTalk รายงาน

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

16 Comments

 1. twinvestor says:

  Dublin เป็นเมืองหลวงของ Ireland รึปล่าวครับ?

 2. Bablofil says:

  Thanks, great article.

 3. BobunAnymn says:

  Каждая обычная женщина задумывается об хорошей фигуре, конечно и каждый обычный мужчина, предпочтет благоверную с гармоничным и шикарным телом. В подобном женщине содействуют диетическое питание. Только надлежит не забывать, что выбирать диету следует так, для того чтобы затем не повредить собственное дорогое состояние здоровья.

  Подробнее диета по-дюкану

 4. trrerntbj says:

  เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway – Fund Manager Talk
  trrerntbj http://www.gj33gge16jf518571ni093stb4es5h3hs.org/
  atrrerntbj
  [url=http://www.gj33gge16jf518571ni093stb4es5h3hs.org/]utrrerntbj[/url]

 5. Spamming significa fazer sites receberem mais exposição do que eles mereceriam por suas keywords, ocasionando resultados de procura insatisfatórios.
  contrefaçon prix rolex daytona

 6. 3、 观众可以看到《五牛图》从残破不堪到完好如初的复原过程。是电力”高速公路”。以微博、APP为代表的移动信息化的应用正改变着人们工作的习惯。预计2014年家电市场表现或将偏淡。目前。

 7. I was really confused, and this answered all my questions.
  Cheap Beats Headphones

 8. Your means of explaining everything in this paragraph is really good, every one be capable of easily be aware of it, Thanks a lot.|
  collier alhambra faux van cleef

 9. Good – I should certainly pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all tabs and related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, web site theme . a tones way for your customer to communicate. Nice task.
  lebron soldier 10

 10. Click Home says:

  fake gucci bags australia 銈点兂銉┿偆銈恒偢銉c儜銉?绀鹃暦涓北鍝插織銇儢銉偘 浜嬪嫏鎵€銇ф挳褰便仹銇欍€?
  Click Home

 11. Thank you, I’ve just been searching for information about this topic for some time and yours is the best I’ve found until now.
  cartier santos 100 xl replique

 12. Howdy! I’m at work surfing around your blog from my new iphone 4! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts! Carry on the outstanding work!
  lebron soldier 10

 13. I don¡¯t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you aren’t already 😉 Cheers!

 14. 3、 又能勤奋实干的人,单井每月降低生产成本16.令人受益匪浅。

 15. There is noticeably a bundle to know about this. I assume you made certain nice points in features also.

 16. adidas zx says:

  Starterpaket preisvergleich, bestellen kaufen und frankreich rezeptfrei, au?er in apotheke kaufen, rezeptfrei gunstig kaufen. Apotheken auch tabletten asthma, wo kann ich kaufen schweiz und online bestellen ohne rezept auf rechnung trotz preis wesel.
  adidas zx

Leave a Reply

Your email address will not be published.