เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway

ความสวยงามของหุ้นขนาดกลาง/เล็ก กับ TISCOMS
13/12/16
“3 เสาหลักของการลงทุนตราสารหนี้ ดี…กว่าที่เคย”
03/08/17

หลายเดือนมานี้ตลาดหุ้นไทยตึง ๆ ลงก็ไม่ไกล ไปก็ไม่แรง หรือที่เราเรียกกันว่าช่วงตลาด Sideway นั่นเอง แล้วเราควรทำอย่างไรดี? สิ่งที่ผมพยายามเน้นย้ำคือเราควรพยายามกระจายการลงทุนออกไปในหลาย ๆ ประเทศ หลาย ๆ ภูมิภาค แน่นอนว่าตลาดหุ้นไทยของเราเป็นเพียงตลาดหุ้นเล็ก ๆ ตลาดหนึ่งในโลก ยังมีอีกหลายตลาดที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสการลงทุนดี ๆ รออยู่

รายประเทศหรือรายภูมิภาคดี”

เวลาที่เราลงทุนในต่างประเทศสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการวิเคราะห์ว่าจะลงเป็นรายประเทศหรือเป็นรายภูมิภาค ถ้าเรามั่นใจในเศรษฐกิจและการเติบโตของประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะการลงทุนเป็นรายประเทศก็ถือว่าเหมาะสม เช่น การลงทุนในประเทศอินเดียที่หลายคนตกรถไฟ การลงทุนในเวียดนามที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

แต่ในหลาย ๆ ครั้งเราก็เลือกลงเป็นรายภูมิภาคแทนซึ่งเป็นการเน้นลงทุนโดยใช้ภาพใหญ่ เช่น ลงทุนในเอเชียเพราะเป็นภูมิภาคที่การเติบโตของ GDP สูงที่สุดในโลก หรือเลือกลงทุนในภูมิภาคอเมริกาเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชัดเจน หรืออาจจะลงทุนในยุโรปเนื่องจากผ่านจุดต่ำสุด เริ่มฟื้นตัว หรือที่มักเรียกกันว่า turnaround

การเติบโตท่ามกลางความผันผวนของหุ้นขนาดเล็กในยุโรป”

ภูมิภาคยุโรปมีความไม่แน่นอนในด้านของสภาพเศรษฐกิจและการเมืองมากมายในปี 2016 – 2017 เช่นการที่อังกฤษต้องการออกจากสหภาพยุโรป ตลาดหุ้นยุโรป และตลาดหุ้นทั่วโลกได้ปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วงเดือนมิถุนายน 2016 แต่ก็เกิดการ rebound อย่างรวดเร็ว

รูปที่ 1 ดัชนี Euro Stoxx 50 (สีขาว) เทียบกับกองทุน KT-EURO (สีส้ม)

ข่าวร้ายทำให้ของถูก…”

หลายข่าวร้ายที่ผ่านมาทำให้หุ้นยุโรปถูกลงอย่างน่าตกใจ แต่เราควรเข้าไปลงทุนในของถูกเหล่านั้นหรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนอยากหาคำตอบ

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบดูคือ Fund Flows หรือจำนวนเงินที่เข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศเพราะมันสามารถสะท้อนมุมมองของนักลงทุนทั่วโลกได้ดี และเป็นการตรวจสอบมุมมองของเราเองไปในตัวด้วย เช่นในกราฟด้านล่างซ้ายจะเห็นว่านักลงทุนทั่วโลกเริ่มกลับเข้าไปลงทุนในยุโรป (เส้นสีน้ำเงินเข้ม) เนื่องจากหุ้นยุโรปมีราคาถูกกว่าหุ้นในสหรัฐอย่างมีนัยสำคัญ (กราฟล่างขวา) ส่วนเครื่องมือที่ใช้วัดความถูกแพงคือ Price-to-book Ratio นั่นเอง ซึ่งถ้ายุโรปถูกกว่าสหรัฐกราฟจะปักหัวลง เห็นมั้ยครับตอนนี้ต่ำสุด ๆ เลย แปลง่าย ๆ ว่าหุ้นยุโรปมีราคาพื้นฐานถูกกว่าหุ้นสหรัฐมาก

รูปที่ 2 เงินทุนไหลเข้าสหรัฐฯเทียบกับยุโรป (ซ้าย) Valuation ยุโรปเทียบกับสหรัฐฯ (ขวา)

ของถูกจะแพงได้ ปัจจัยพื้นฐานต้องดี”

แล้วหุ้นในยุโรปที่มีราคาถูกจะเติบโตได้หรือไม่อันนี้เป็นคำถามที่สำคัญ จะโตไม่โตเราต้องกลับมาดูที่พื้นฐาน แล้วพื้นฐานอะไรล่ะที่ทำให้หุ้นเติบโต… กำไรไงครับ… กำไรของบริษัทดูง่าย ๆ ผ่าน กำไรต่อหุ้น หรือ Earning Per Share หุ้นยุโรปขนาดใหญ่แทนด้วย STOXX600 กำไรโตแค่ 14% แต่หุ้นในหลายๆประเทศ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี่ สเปน มีแนวโน้มที่กำไรจะโตอย่างมากเลยทีเดียว

รูปที่ 3 คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรปี 2017 ของยุโรป | ที่มา

หุ้นยุโรป ลงทุนอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนดี”

การลงทุนในหุ้นก็มีหลายทางเลือก บางคนเน้นลงทุนในหุ้นใหญ่ที่มีความมั่นคงสูง ผลตอบแทนอาจเติบโตไม่หวือหวานักแต่ก็ได้ความมั่นคงสูง สำหรับตัวผมแล้วหลาย ๆ ครั้งผมมักจะสนใจหุ้นขนาดเล็กซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าในระยะยาวแต่ก็มาพร้อมกับความผันผวนที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน
มาดูการลงทุนหุ้นเล็กในยุโรปกันครับว่าผมแนะนำลงทุนอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยตัวผมเองเป็นคนไทยและคุ้นเคยกับการลงทุนในไทยมากกว่า ข่าวหาง่ายกว่า ใกล้ตัวกว่า… แต่ก็ไม่อยากพลาดการลงทุนในหุ้นเล็กโดยเฉพาะ “หุ้นยุโรปขนาดเล็ก” จะให้ผมไปเลือกเป็นรายตัวก็ไม่มีเวลาพอ ผมจึงเลือกใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุน เนื่องจากมีสิ่งที่ผมชอบมากคือ “On the ground Fund Manager” หรือมีผู้จัดการกองทุนที่เป็นคนยุโรป อยู่ในยุโรป และเชี่ยวชาญการลงทุนในยุโรปโดยเฉพาะ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าทำไมผมถึงเลือกกองทุน KT-EURO จากบลจ. กรุงไทยเป็นเครื่องมือในการลงทุน นอกจากพอร์ตส่วนตัวของผมที่ลงทุนในกองทุนนี้แล้วผมยังแนะนำให้ลูกค้าผมหลาย ๆ คนลงทุนในกองทุนนี้ด้วยครับ

KT-EURO กองทุนหุ้นเล็กในดวงใจ

กองทุน KT-EURO เป็นกองทุนประเภท Feeder Fund หรือ FIF ซึ่งทางบลจ.กรุงไทยไม่ได้เป็นคนบริหารเองแต่เอาเงินกองทุนไปซื้อหน่วยลงทุนของบลจ.ในต่างประเทศเพื่อให้ช่วยบริหารอีกที ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ผมชอบมีอยู่ 4 ข้อครับ

1) Master Fund ชั้นดี ที่เข้าถึงได้

บลจ.กรุงไทยเลือกใช้บลจ.วัยเก๋าอย่าง INVESCO ซึ่งเป็นบลจ.ชื่อดังที่มีประสบการณ์บริหารกองทุนกว่า 80 ปี มีกองทุนที่ประสบความสำเร็จมากมายจากค่ายนี้ มีสาขาในกว่า 20 ประเทศ แน่นอนว่ามีสาขาในยุโรปหลายแห่งทำให้ผู้จัดการกองทุนอยู่ใกล้ชิดกับตลาดหุ้นหลายประเทศในยุโรป สำหรับกองทุนที่ทาง KT-EURO เลือกคือ Invesco Continental European Small Cap Equity Fund ซึ่งเน้นการลงทุนหุ้นขนาดเล็กทั่วยุโรป ที่ผมเรียกว่า Master Fund ชั้นดีที่เข้าถึงได้ เพราะผมสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากทางบลจ.กรุงไทยได้อย่างละเอียดเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในการวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองต่อข่าวต่าง ๆ แนวทางการบริหารในอนาคต หรือแม้แต่ต้องการพูดคุยกับผู้จัดการกองทุนที่อยู่ในยุโรปก็สามารถทำได้ครับ ทำให้ผมมีข้อมูลกองทุนนี้อย่างละเอียดเลยทีเดียว

2) ลงทุนหุ้นที่ชอบแบบไร้ข้อจำกัด

ตลอดชีวิตการเป็นผู้จัดการกองทุนผมได้บริหารและเห็นกองทุนต่าง ๆ มามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบอกได้เลยว่าผู้จัดการกองทุนจะบริหารตาม “ดัชนีชี้วัด หรือ Benchmark” ซึ่งจะพยายามบริหารให้ผลตอบแทนของกองทุนมากกว่า Benchmark แต่หลาย ๆ ครั้งมันเป็นจำกัดโอกาสการลงทุน ซึ่งกองทุน KT-EURO ไม่ได้เป็นอย่างนั้นครับ!! ผู้จัดการกองทุนบริหารอย่างเป็นอิสระจาก Benchmark ทำให้สามารถลงทุนที่ชอบได้จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นขนาดเล็กที่ไม่ค่อยมีคนมอง ซึ่งมักเป็นหุ้นที่สร้างผลตอบแทนส่วนใหญ่ให้กับพอร์ต ข้อนี้แหละครับเป็นข้อที่ผมชอบมากที่สุด

 

3) หุ้นในพอร์ตน่าสนใจ

เวลาที่เราวิเคราะห์กองทุนอย่าเพียงแต่วิเคราะห์ผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว ต้องดูด้วยว่าไส้ในของแต่ละกองทุนถืออะไรกัน วันนี้ผมจะเอาหุ้น 5 ตัวแรกที่ KT-EURO ถือมาเล่าให้ฟังกันครับ

 • Banca Mediolanum : เป็นธนาคารน้องใหม่ใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ในอิตาลีที่กำลังเติบโต ทำธุรกิจธนาคารครบวงจร รวมถึงธุรกิจบริหารจัดการกองทุน และธุรกิจประกัน การเป็นธนาคารขนาดเล็กมีข้อดีคือสามารถเติบโตได้อีกเยอะในอนาคต การเติบโตของธนาคารมาพร้อมกับการขึ้นของราคาหุ้น นับว่าเป็น Top Pick ของกองทุนนี้เลยทีเดียว
 • Outokumpu : เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ ผู้นำธุรกิจผลิตสแตนเลสครบวงจรตั้งแต่การทำเหมืองและการแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่สร้างสะพาน สร้างตึก หรือแม้แต่อุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ละปีมีกำลังการผลิตกว่า 3.1 ล้านตันเพื่อส่งขายทั่วโลก มีพนักงานมากกว่า 10, 000 คนใน 30 ประเทศ มาพร้อมเทคโนโลยีในการผลิตใหม่ๆ และที่สำคัญรัฐบาลฟินแลนด์เข้ามาถือหุ้นบริษัท Outokumpu กว่า 27% ทำให้มั่นใจได้ถึงความมั่นคงครับ
 • Banca Generali : เป็นธนาคารขนาดใหญ่ในอิตาลี ที่ถือหุ้นโดยบริษัท Generali ซึ่งเป็นบริษัทประกันใหญ่ที่สุดในอิตาลีและใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มั่นใจได้เรื่องความแข็งแรง Banca Generali ยังเป็นหุ้นใหญ่ที่สุดลำดับที่ 41 ของตลาดหลักทรัพย์อิตาลี (Borsa Italiana) กองหุ้นเล็กบางครั้งผู้จัดการกองทุนถือตั้งแต่ยังเป็นหุ้นเล็ก ต่อมากลายเป็นหุ้นใหญ่แล้ว ยังไม่ต้องขายออกก็ได้นะครับ
 • Eurazeo : เป็นบริษัทสัญชาติสัญชาติฝรั่งเศส ทำธุรกิจบริการการลงทุนโดยการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ (Investment Company) ทั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์ มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารกว่า 6 พันล้านยูโร โดยการลงทุนแต่ละครั้งจะเน้นการลงทุนระยะยาวประมาณ 5-7 ปี เป็นหลัก ทำให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี
 • Hibernia REIT : เชี่ยวชาญการสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไอซ์แลนด์โดยเฉพาะสำนักงานให้เช่า ซึ่งมีสินทรัพย์ส่วนใหญ่อยู่ในเมือง Dublin (เมืองหลวงของไอซ์แลนด์) ปัจจุบันเป็นเจ้าของและบริหารสินทรัพย์กว่า 25 แห่ง การมี REIT อยู่ในพอร์ตการลงทุนเป็นตัวช่วยให้ผลการดำเนินงานมีความสม่ำเสมอนะครับ

4) ผลตอบแทนย้อนหลังทำได้ดีทีเดียว

ผลตอบแทนเป็นสิ่งที่ผมดูเป็นสิ่งสุดท้าย เนื่องจากมันไม่ได้บอกอนาคต แต่เราสามารถใช้มันช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ครับ กองทุนนี้สร้างผลตอบแทนในอดีตได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเทียบกับ Benchmark หรือเทียบกับตลาดหุ้นยุโรป 1 ปีย้อนหลังกองทุนนี้ทำผลตอบแทนได้กว่า 24% และสามารถสร้างผลตอบแทนได้ให้อยู่ใน Quartile 1 หรือเป็นอันดับต้นๆของกองทุนประเภทนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ต้องชมผู้จัดการกองทุนครับว่านายเยี่ยมมาก

KT-EURO เป็นกองทุนที่ผมติดตามมานานและก็เป็นอีกหนึ่งกองทุนหุ้นยุโรปขนาดเล็กในดวงใจด้วยเหตุผล 4 ข้อ 1) กองทุนหลักชั้นดีและเข้าถึงได้ 2) ไม่ยึดติดกับ Benchmark 3) หน้าหุ้นน่าสนใจ และ 4) ผลตอบแทนในอดีตสวยงามค่าธรรมเนียมก็เท่า ๆ กับกองอื่นแต่คุณภาพนี่ประทับใจมากครับ สำหรับผู้ที่สนใจ เข้าไปดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่ http://bit.ly/2sHhJhT

ด้านล่างหรือสอบถามบลจ.กรุงไทยได้ที่เบอร์ 0-2686-6100 ครับผม

FundTalk รายงาน

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

74 Comments

 1. Highly energetic blog, I enjoyed that bit. Will there be a part 2?
  nike air huarache

 2. 1. Create and hammer home short, general, and easy-to-remember narratives describing their client. For example鈥?
  under armour outlet sale http://www.under-armour.org

 3. An interesting discussion is worth comment. I think that you should write more on this topic, it might not be a taboo subject but generally people are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 4. ultra boost says:

  Foshan open career – teenagers matching the professional players find tong qu
  ultra boost http://www.ultraboostadidas.us.com

 5. I gotta favorite this web site it seems very beneficial extremely helpful
  adidas yeezy boost 350 v2 zebra http://www.adidasyeezyboost350v2zebra.com

 6. kyrie 1 says:

  Rattling great information can be found on website . “I believe in nothing, everything is sacred. I believe in everything, nothing is sacred.” by Tom Robbins.
  kyrie 1 http://www.kyrie-1.com

 7. Definitely consider that that you stated. Your favorite reason appeared to be on the net the easiest factor to consider of. I say to you, I certainly get annoyed while folks think about worries that they just don’t know about. You controlled to hit the nail upon the highest and also defined out the entire thing without having side-effects , people can take a signal. Will probably be back to get more. Thank you

 8. bjxcgolqi says:

  เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway – Fund Manager Talk
  bjxcgolqi http://www.gz3go4m87i23ro54381ib6iqnj3520jhs.org/
  [url=http://www.gz3go4m87i23ro54381ib6iqnj3520jhs.org/]ubjxcgolqi[/url]
  abjxcgolqi

 9. Durant think this into a best What say I do not know the selection criteria
  adidas ultra boost

 10. curry 3 says:

  Extraordinarily enjoyable knowledge that you have stated, thanks so much for submitting.
  curry 3

 11. 绉併伅杌娿伄銈裤偆銉堛儷銉兗銉炽儹銈点兂銈笺儷銈广倰鎺仐銇︺亜銇俱仚銆傘亗銇仧銇粖銇偪銈ゃ儓銉儹銉笺兂銉偟銉炽偧銉偣銇仼鐢ㄣ仚銈嬫柟娉曘倰鐭ャ仯銇︺亜銇俱仚銇嬶紵
  replica yeezy boost

 12. vera bradley says:

  credito auto prestito linguistico interestingness auto gradi, questo potrebbe trasformarsi in stretti t. Bookmark garantito auto approvazione presta
  vera bradley

 13. keen uneek says:

  It is perfect day to produce some intentions for the possible future. I’ve browsed this posting and if I can, I desire to suggest you some significant tips and advice.
  keen uneek

 14. Hello Good Day for you, I just coming the blog for retrieving an braimstron or else an fascinating topic. Interesting article, thank you for sharing. Samir
  nike air huarache

 15. Very good written article. It will be supportive to everyone who employess it, including me. Keep doing what you are doing – i will definitely read more posts.

 16. you have a great blog here! would you like to make some invite posts on my blog?

 17. 2、 再进行动物实验、临床实验, 相比去年略有提高。东南亚国家劳力成本更低。5%和67.比如在广告词中“放大炮”。德国是世界上最大的自动化产品和系统出口国(290亿欧元),由于现在制假售假十分隐蔽, 以上问题蜂蜜在入境口岸实施检验检疫时被发现,更谈不上发展了。但在陕鼓西仪的带领下。
  进口报关代理

 18. You made a few good points there. I did a search on the theme and found most folks will consent with your blog.

 19. Right now it looks like BlogEngine is the preferred blogging platform available right now. (from what I鈥檝e read) Is that what you鈥檙e using on your blog?
  Custom Picture Puzzles

 20. 1、 从美国、日本、德国、意大利、加拿大等主要生产国来看,斯凯孚在中国市场始终致力于社区关爱,” “与世界有约”项目在2015年继续优化和创新组织模式,是远远不够的。维护好、实现好广大农民的基本利益是调整完善农业补贴政策、改革农业补贴制度必须遵循的首要原则。在农村市场中也同样紧随政策脚步加大了份额。 “依据国务院《关于推进国际产能和装备制造合作的指导意见》,力推食品类价格走高。在座的企业是我国机械汽车产业发展的骨干脊梁,中国政府和企业对高端技术的研发力度日益加强。
  仪器进口注意事项

 21. Beetle Bailey-鈥滻鈥檓 planning on killing this pig.鈥?
  linked web-site

 22. Thanks for another excellent article. The place else may just anyone get that kind of information in such a perfect way of writing? I have a presentation next week, and I鈥檓 at the search for such info.
  cheap jordans for sale

 23. By patriots xlvi jerseys on Jan 29, 2015
  vera bradley outlet online

 24. After I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I get four emails with the exact same comment. Perhaps there is a means you can remove me from that service? Thanks!
  adidas ultra boost

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *