InvestmentTalk – ปรับกลยุทธ์ลงทุนกับ @FundTalk ตอน “ในวิกฤตการเงินระยะสั้น คือโอกาสลงทุนระยะยาว”

แชร์บทความนี้

เจษฎา สุขทิศ, CFA | 4 ตุลาคม 2554

ในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความฉบับนี้ดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ระดับประมาณ 850 จุด ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากที่ทำราคาปิดสูงสุดที่ 1148 จุดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยคิดเป็นการปรับตัวลดลง 26% หรือหากมองนับแต่ต้นปีก็เป็นการปรับตัวลงประมาณ 18% โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ตลาดปรับตัวลดลงรอบนี้โดยหลักมาจากปัญหาวิกฤตหนี้สาธารณะของกลุ่ม PIIGS ในยุโรป [อ่านบทความ “GIROS CRISIS” เศรษฐกิจยุโรปจะซึมยาว และกระทบเศรษฐกิจโลกซึ่งผมได้เขียนไว้เมื่อเดือน พ.ค. 54 ได้ที่ http://fundmanagertalk.com/economic-talk-giros-crisis-eu-economy-recession/] ผมประเมินว่าปัญหาเศรษฐกิจของยุโรปจะเรื้อรังอย่างต่อเนื่องใน 1 – 2 ปีข้างหน้า แต่ในส่วนของ sentiment ตลาดเงินตลาดทุนจะดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการอนุมัติปริมาณเงินช่วยเหลือที่มากเพียงพอ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เม็ดเงินประมาณ 1.5 – 2.0 ล้านล้านยูโร จาก package ปัจจุบันที่รวมทุก package มีอยู่ประมาณ 1 ล้านล้านยูโร อย่างไรก็ตาม กระบวนการช่วยเหลือทำได้ค่อนข้างช้า เพราะต้องผ่านการอนุมัติจากหลายประเทศ ต่างจากกรณีของสหรัฐฯ ที่เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจสามารถดำเนินนโยบายช่วยเหลือได้รวดเร็วกว่ามากเพราะอาศัยการการตัดสินใจจากรัฐบาลประเทศเดียว

อีกประเด็นเรื่องปัญหายุโรปคือเรื่อง “ความเพียงพอของทุน” ของธนาคารพาณิชย์ หลักการคือแบงค์ต้องดำเนินสัดส่วน “เงินกองทุน / สินทรัพย์เสี่ยง” ในระดับที่เหมาะสม เมื่อมีการตั้งสำรองหนี้สูญมากขึ้นก็ทำให้เงินกองทุนน้อยลง กดดันให้แบงค์ยุโรปต้องพิจารณาเพิ่มทุน หรืออีกทางหนึ่งก็คือต้องลดสินทรัพย์เสี่ยงลงซึ่งอาจทำได้ง่ายกว่า และแน่นอนว่าหนึ่งในสินทรัพย์เสี่ยงที่เหล่าสถาบันการเงินต่างชาติถือครองอยู่ก็คือหุ้น และตราสารหนี้ของประเทศในภูมิภาคเอเชียบ้านเรา ทางออกในการแก้ปัญหาของสถาบันการเงินในยุโรปนี้ก็ไปผูกพันกับการแก้ปัญหาหนี้สาธารณะของรัฐบาลกลุ่ม PIIGS เช่นกัน เพราะถ้าแก้ปัญหาหนี้ภาครัฐได้ ความจำเป็นที่จะต้องตั้งสำรองก็ลดลง ปัญหาเรื่องความเพียงพอของทุนก็จะทุเลาลงไป โดยสรุป ในภาพการลงทุนระยะสั้นคงจะต้องติดตามดูความคืบหน้าการแก้ปัญหาของยุโรปต่อไป ถ้าหากเกิดกรณีแย่ที่สุด เช่น ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างเยอรมัน หรือฝรั่งเศส ปล่อยลอยแพประเทศที่มีปัญหา ให้ผิดนัดชำระหนี้อย่างไม่เป็นระเบียบ กรณีนั้นตลาดทุนบ้านเราก็คงจะได้รับผลกระทบอีกมากเช่นกัน

กลับมามองที่เศรษฐกิจไทยผมมองว่ารอบนี้ผลกระทบจาก Global Crisis จะไม่ถึงกับทำให้เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอย หรือ GDP ติดลบอย่างที่เกิดขึ้นในช่วง Hamburger Crisis ปี 2551 แต่อาจทำให้เศรษฐกิจปี 2555 โตน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้เฉลี่ยประมาณ 4 – 5% มาอยู่ที่ประมาณ 3 – 4% ในปี พ.ศ. 2555 โดยภาคส่งออกอาจชะลอตัวลงบ้าง แต่ภาคการบริโภค, การลงทุน, และการใช้จ่ายภาครัฐ รวมไปถึงภาคการท่องเที่ยวจะยังเติบโตได้ค่อนข้างดีในปีหน้า ขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะมีการคงไว้ที่ 3.5%เพื่อดูผลกระทบของวิกฤตเศรษฐกิจโลก อย่างน้อย 1 – 2 ไตรมาสจากนี้ไป

หากวิเคราะห์พื้นฐานของตลาดหุ้นไทย ผมมอง EPS ของตลาดหุ้นไทยในปี 2555 ที่ประมาณ 100 บาท เพิ่มขึ้นประมาณ 12% จากปี 2554 โดยมีปัจจัยหนุนที่สำคัญคือนโยบายการปรับลดภาษีนิติบุคคล แต่ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของการปรับลดประมาณการตัวเลขกำไรของบริษัทจดทะเบียนหากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว หากคำนวณที่ระดับ EPS 100 บาทเท่ากับว่าตอนนี้ตลาดซื้อขายกันที่ P/E ประมาณ 8.5 เท่า ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่น่าสนใจ หากวิเคราะห์กันอีกมุมหนึ่งโดยดู Yield ของตลาดหุ้นเทียบกับ Yield ของตลาดตราสารหนี้ (Earning Yield Gap) จะพบว่า Yield ของตลาดหุ้นซึ่งก็คือ E/P อยู่ที่ประมาณ 12% ขณะที่ Yield ของตลาดตราสารหนี้อยู่ที่ประมาณ 3.5 – 4.0% หรือคิดเป็น Yield Gap ที่ประมาณ 8.0 – 8.5% ก็ได้คำตอบว่าตลาดทุนบ้านเราอยู่ในระดับที่น่าลงทุนเช่นกัน ดังหัวข้อบทความฉบับนี้ที่ว่า “ในวิกฤตการเงินระยะสั้น คือโอกาสลงทุนระยะยาว”

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top