NetTalk – เสริมความรู้เรื่อง การลงทุน ด้วย twitter

EconomicTalk – การกำหนดกลยุทธ์การลงทุน จากการวิเคราะห์เศรษฐกิจ (ภาคจบ)
23/08/09
FundTalk – ลงทุนกองทุนอะไรดี ?
23/08/09

ผมเชื่อว่าเทคโนโลยีในการสื่อสารของประเทศไทยเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคของ Social Networking ซึ่งหมายถึง สังคมประเภทหนึ่งที่มา online อยู่บน internet ร่วมกัน โดยสาเหตุที่ทำให้ Social Networking ในบ้านเรากำลังขยายตัวเป็นอย่างมาก ผมมองว่าเป็นเพราะลักษณะเด่นของ Social Networking ที่มีพื้นฐานของการให้ และรับ ข้อมูลข่าวสาร (Give and Take) ที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกมีส่วนร่วม และได้แบ่งปันระหว่างกัน (Sharing & Contribution) ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานของจิตวิทยาทางสังคม สำหรับกรณีของประเทศไทย ผมพบว่า Social Networking Tools ที่ได้รับความนิยมมากคือ HI5 และ Facebook และที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากคือเจ้า Micro-blogging service ที่ชื่อ twitter

จากมุมมองของผม ผู้ใช้ HI5 และ Facebook ส่วนใหญ่จะใช้งานในลักษณะของการแบ่งปันเรื่องส่วนตัว ระหว่างเพื่อน, ญาติ, และคนรู้จักกันเป็นหลัก ขณะที่ twitter ซึ่งเป็นประเด็นที่เราจะมาเล่ารายละเอียดในวันนี้ จะเป็นการแบ่งปันข้อมูลในลักษณะ Public communication นั่นคือการแบ่งปันเรื่องที่น่าสนใจให้กับสาธารณะ โดยผู้ที่ใช้ twitter จะสามารถแบ่งปันข้อมูลได้ครั้งละไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งผมมองว่าเป็นข้อดี เพราะทำให้การสื่อสารกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ สำหรับความน่าสนใจของ twitter ที่กำลังมาแรงในชั่วโมงนี้ ผมมองว่ามาจากผู้ใช้งาน (user) ที่มีความน่าสนใจ และกระโดดลงมาเล่นพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น คุณอภิสิทธิ์, คุณทักษิณ, Barack Obama, คุณสุทธิชัย, คุณกรณ์ หรือหน่วยงานต่าง ๆ เช่น CNN, The Economist, Chicago Board of Trade ฯลฯ อีกมากมาย เพียงคุณเลือกติดตาม (Follow) บุคคลและหน่วยงานเหล่านั้น คุณก็จะได้รับการ update ข้อมูลข่าวสาร ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวจากท่านเหล่านั้นได้ตลอดเวลา

Where Life and Investment Intersect

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่านข่าวโดยผ่านโทรศัพท์มือถือทุกวันเวลานั่งรถไฟฟ้า ซึ่งโดยปรกติผมจะอ่านข่าวจากเวบไซต์ของ CNBC, Bloomberg, ESPN แต่ต้องยอมรับว่านับแต่เริ่มใช้งานเจ้า twitter ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พฤติกรรมของผมเปลี่ยนไปโดยเปิดหน้า twitter ของตัวเองเป็นอันดับแรก เพราะผมจะได้พบกับสรุปข้อมูลที่ผมสนใจไม่ว่าจะเป็นข่าวด้านเศรษฐกิจ และข่าวทั่วโลกจากสำนักข่าวที่ผมเลือก follow, เรื่องเศรษฐกิจไทยจากคุณกรณ์, เรื่องการเมืองจากคุณสุทธิชัย, เรื่องกีฬาฟุตบอลจาก Premier League, รวมไปถึงเรื่องต่าง ๆ ของเพื่อนสนิทที่ผมติดตาม เรียกได้ว่าเป็นที่ ๆ ทำให้เรื่องที่ผมสนใจทั้งเรื่องงาน เรื่องงานอดิเรก และเรื่องส่วนตัวมารวมอยู่ในที่เดียวกัน

เคยมีครั้งหนึ่งที่ผมประทับใจกับการใช้ twitter มาก มาจากการที่ผมได้ลองเสนอท่านรัฐมนตรีคลังผ่านทาง twitter ให้ลองศึกษานโยบาย “Cash for Clunkers” ที่สหรัฐฯ ใช้ในการแก้ปัญหาในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ และคุณกรณ์ก็ได้ twit กลับ มาว่าได้ลองดูแล้ว และพบมีข้อดี รวมถึงข้อเสียหลายประการ ที่ประทับใจคือ มันคงเป็นไปได้ยากมากที่ผมจะได้สื่อสารกับรัฐมนตรีหากไม่มีเจ้าเครื่องมือ ตัวนี้ และก็ต้องขอขอบคุณ คุณกรณ์ ด้วยที่สละเวลามาใส่ใจกับความเห็นของผม

สำหรับท่านที่ลองเล่น twitter มือใหม่ ผมขอ share บุคคลและหน่วยงานที่ผมติดตาม โดยคุณสามารถใส่ชื่อย่อเพื่อติดตามได้ในกล่อง Search ครับ : คุณอภิสิทธ์ = PM_Abhisit, คุณทักษิณ = Thaksinlive, คุณสุทธิชัย = suthichai, คุณกรณ์ = KornDemocrat, Barack Obama = BarackObama, The Economist = TheEconomist, TIME Magazine = TIME, Pacific Investment Management Company = PIMCO, World Economic Forum = Davos ในขณะเดียวกันผมก็ใช้เวลาว่างในการ Share มุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจ และการลงทุนด้วยเช่นกันโดยหวังว่าจะเกิดประโยชน์กับผู้ที่สนใจเรื่อง การลงทุน โดยติดตามได้ที่ http://twitter.com/FundTalk

เจษฎา สุขทิศ, CFA.

ผู้จัดการกองทุน, บลจ.อยุธยา จำกัด.

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

12 Comments

 1. Humphrey says:

  น่าสนใจดี จะลองเปิดบัญชี twitter ดูครับ

 2. plmmvpeq says:

  NetTalk – เสริมความรู้เรื่อง การลงทุน ด้วย twitter – Fund Manager Talk
  plmmvpeq http://www.g153u7bjklx2p0r38e2ht84du9c75u33s.org/
  aplmmvpeq
  [url=http://www.g153u7bjklx2p0r38e2ht84du9c75u33s.org/]uplmmvpeq[/url]

 3. nike kobe 10 says:

  銈点儹銉炽儔銈儷銉曘偂銉笺儔銈搞儯銉戙兂 銉曘偂銉?姣涚毊 yahoo.co.jp DIESEL 璨″竷
  nike kobe 10

 4. TANGSHAN CITY MEIKEDUO FOOD CO,至2015年,可他们最终拿到手的,将在全国部署开展主要农作物生产全程机械化推进行动, 根据Waugh Thistleton的估算。
  机械臂机器人进口报关

 5. puma fenty says:

  One thing they brought up about the woman though was that she couldn’t resist orange soda, which is probably why she died so young. Insane when you think about it.
  puma fenty

 6. kyrie 3 says:

  I haven’t checked in here for a while because I thought it was getting boring, but the last several posts are great quality so I guess I’ll add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend ??
  kyrie 3

 7. Pretty! This has been an extremely wonderful post. Thank you for providing these details.
  jordan 11 gym red 2017

 8. You have remarked very interesting points! ps nice internet site.
  adidas tubular

 9. adidas eqt says:

  I was more than happy to find this page. I want to to thank you for your time for this particularly wonderful read!! I definitely enjoyed every bit of it and i also have you book-marked to look at new stuff on your blog.
  adidas eqt

 10. NetTalk – เสริมความรู้เรื่อง การลงทุน ด้วย twitter – Fund Manager Talk

 11. jordan 1 says:

  When Do You Need to Consult a Tax Attorney?
  jordan 1

 12. NetTalk – เสริมความรู้เรื่อง การลงทุน ด้วย twitter – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *