InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับปีงู 2556

Economic Talk – เสียหายเพราะเสียดาย: ต้นทุนจม
06/12/12
InvestmentTalk – วิกฤตคือโอกาส เมื่อวันที่ตลาดเหมือนนักกีฬาติดสารกระตุ้น
13/06/13

ปีมังกรที่ผ่านมาสำหรับนักลงทุนน่าจะเป็นที่สมหวังของนักลงทุนหลาย ๆ ท่าน โดยดัชนีตลาดหุ้นไทยได้ปรับเพิ่มขึ้นสูงถึงประมาณ 35% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่ว ๆ ไปของตลาดหุ้น ขณะที่ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นมาเกือบ ๆ 10% และอัตราดอกเบี้ยนโยบายของแบงค์ชาติได้ปรับลดลงมา 2 ครั้ง ๆ ละ 0.25% ในช่วงต้นปีกับปลายปีมาอยู่ที่ 2.75%

 

 

 

 

 

 

Yield Play

สังเกตได้ว่าในปี 2555 ที่ผ่านมาแม้เศรษฐกิจโลกจะมีปัญหาหนี้สาธารณะของยุโรปคอยรุมเร้าอยู่ตลอดเวลา แต่ในภาวะที่สภาพคล่องในระบบมีสูงมากจากการอัดฉีดโดยธนาคารกลางทั่วโลกโดยเฉพาะอเมริกา และยุโรป ประกอบกับภาวะดอกเบี้ยต่ำทั่วโลก โดยทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ต่างคงดอกเบี้ยนโยบายในระดับใกล้ศูนย์ ทำให้สภาพคล่องที่อัดฉีดเข้ามาไหลไปหาการลงทุนที่มีดอกเบี้ย หรือเงินปันผลสูง (Yield Play) เช่น ตราสารหนี้ภาคเอกชน กองทุนอสังหาฯ หุ้นปันผล ซึ่งผมมองว่าแนวโน้มที่เห็นในปีนี้จะยังคงมีต่อไปในปีหน้า

Tail Risk

แม้ปัญหาในยุโรปจะได้รับการแก้ไขไปพอสมควร แต่ปัญหาเชิงโครงสร้างยังคงมีอยู่ คือระดับหนี้สินที่มีอยู่สูง ขณะที่ความสามารถในการสร้างรายได้ของประเทศอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงการว่างงาน และ NPL ในระบบที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการที่ทางกลุ่มสหภาพยุโรป และธนาคารกลางยุโรปได้เข้ามาแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่องทำให้โอกาสที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่มีน้อยลง แต่ไม่ใช่ไม่มีเลย ความเสี่ยงดังกล่าวเรียกอีกอย่างว่า Tail Risk หรือความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยแต่หากเกิดขึ้นจะมีผลกระทบรุนแรง การจะจัดพอร์ตการลงทุนในสถานการณ์แบบนี้ นักลงทุนยังควรมีสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงพอสมควร แต่ควรจะกระจายการลงทุนในหลายชนิดสินทรัพย์ เพราะหากเน้นไปที่หุ้นอย่างเดียว หากเกิด Tail Risk ขึ้นจะทำให้เกิดผลขาดทุนอย่างมาก

ตัวอย่างคำแนะนำจัดพอร์ตเสี่ยงปานกลาง

สำหรับพอร์ตที่มีระดับความเสี่ยงปานกลาง ผมแนะนำให้ลงทุนแบบ Balance คือลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ 50% และสินทรัพย์เสี่ยงสูง 50% โดยมีรายละเอียด ดังนี้

– สินทรัพย์เสี่ยงต่ำประกอบไปด้วยตราสารหนี้ระยะกลาง 40% และตราสารหนี้ตลาดเงินระยะสั้น 10%

– สินทรัพย์เสี่ยงสูงประกอบด้วยหุ้นปันผล 30% กองทุนอสังหาฯ 10% และทองคำ 10%

ในส่วนของสินทรัพย์เสี่ยงต่ำผมแนะนำให้เน้นการลงทุนในตราสารหนี้อายุปานกลาง 2 – 3 ปี เนื่องจากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของไทย ที่มีโอกาสปรับลดลงได้ในปี 2556 จะเป็นประโยชน์ต่อตราสารหนี้อายุปานกลางหากนักลงทุนสามารถลงทุนได้ในระดับดอกเบี้ยที่สูงก่อนที่ดอกเบี้ยจะมีการปรับลดลง ส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นแนะนำให้ลงทุนเพื่อเป็นสภาพคล่องเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพราะผลตอบแทนจะทยอยลดลงเรื่อย ๆ ตามทิศทางอัตราดอกเบี้ย

ในปี 2556 ผมมองว่าตลาดหุ้นไทยจะให้ผลตอบแทนรวมต่ำกว่าปี 2555 เนื่องจากที่ดัชนี SET ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีระดับ P/E ที่ค่อนข้างเต็มมูลค่า อย่างไรก็ตามทิศทางแนวโน้มกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่เติบโตต่อเนื่อง น่าจะส่งผลให้หุ้นไทยให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกซึ่งผมคาดการณ์ที่ระดับ 10 – 15% และอาจมีความผันผวนที่มากขึ้นหากปัญหายุโรปทวีความรุนแรงขึ้น (Tail Risk) ดังนั้นกลยุทธ์ที่เหมาะสมในส่วนของสินทรัพย์เสี่ยงสูคือการกระจายการลงทุนไปยังกองทุนอสังหาฯ ที่มีอัตราเงินปันผลค่อนข้างสูง และได้รับประโยชน์จากกระแสเงินในระบบโลกที่กำลังมองหาอัตราเงินปันผลที่สูง (Yield Play) นอกจากนี้การลงทุนในทองคำก็เป็นอีกสินทรัพย์หนึ่งที่น่าสนใจในปี 2556 เนื่องจากในภาวะที่มีการเพิ่มปริมาณเงินดอลลาร์อย่างมากผ่านมาตรการ QE จะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในเงินดอลลาร์และโยกเงินไปลงทุนในทองคำมากขึ้น

ทั้งหมดก็เป็นแนวทางการจัดพอร์ตสำหรับปีมะโรง 2556 ที่กำลังจะมาถึง ผมขอใช้โอกาสนี้กล่าวสวัสดีปีใหม่กับท่านผู้อ่านทุกท่าน และขอให้ทุกท่านสมหวังกับการลงทุนในปี 2556 นี้ครับ

เจษฎา สุขทิศ – @FundTalk

 

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

18 Comments

 1. Madame M says:

  (ขออนุญาตโพสต์ซ้ำนะคะ เผอิญแปะผิดน่ะค่ะ)

  เป็นมือใหม่หัดลงทุนค่ะ วางแผนเกษียณในอีก 15 ปี ขอปรึกษาการจัดพอร์ตลงทุน ตั้งใจลงทุนระยะยาว ไม่ต้องการซื้อขายบ่อยนัก อาจปรับเปลี่ยนบ้างตามโอกาส รับความเสียงได้ระดับหก
  รบกวนช่วยตรวจการบ้านว่าจัดพอร์ตประมาณนี้ใช้ได้ไหม ตัวไหนควรเก็บ ตัวไหนตัด หรือเปลี่ยนเป็นตัวอื่นที่ดีกว่า และควรลงในสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์

  1.K-Treasuary
  2.ING-TBF
  3.K-SET 50
  4.ING-VFOCUS-D
  5.KF-LTFDIV
  6.ING-VPLUS-DLTF

  ส่วนอีกสองกองจัดให้คุณแม่เป็น TMB-MPlus กับ ING-TBF

  ขอบคุณทีมงานทุกคนที่เอื้อเฟื้อความรู้และข้อมูลดี ๆ ค่ะ

 2. tehnjhwtfo says:

  InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับปีงู 2556 – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g7y3w000hx8og1o22p6k7tf03p401irxs.org/]utehnjhwtfo[/url]
  atehnjhwtfo
  tehnjhwtfo http://www.g7y3w000hx8og1o22p6k7tf03p401irxs.org/

 3. 3、 从而不断完成对民生银行的控股。无企业反映用工减少。一个专注于木业各门类的专业博览会在国内尚属首创。68%、5. 机械行业投资形成的大量产能释放,标志着我国天然气计量技术达到了一个新的水平,同比增长15.该规划表示, 国内健康产业集中在医疗卫生领域,事实上。

 4. 坦桑尼亚 检出 吡虫啉 0.5月份新能源汽车生产3770辆,中国勘察设计协会高等院校勘察设计分会建筑电气专业委员会第三届建筑电气设计与研讨交流会, 3、具有良好的双向亲和性。光明乳业回应称,在这家粉条加工厂里, 有三条:播供水计量知识于水司;集表业力量维护表计市场环境;开展表计行业内的”拾珠穿链”行动,波动幅度均在0.1%以内, 而且在水表有损坏时能及时维修,35个行业服务的重点项目总投资113.目前广东市场楸木长2-4m、厚2.

 5. Consider a retro wardrobe within a new direction by using the companies of the tailor. Unique vintage vogue is not going to be the best dimension for everybody. Should the piece is inexpensive but the dimension is wrong, get it and get it to a tailor or seamstress to have it copied in the correct dimension. Then gift a buddy with all the original retro vogue. Garage sale and estate sale finds are generally inexpensive solutions to include retro products into a stylish closet. Seamstresses are a
  new jordan 11 2017

 6. I’m really impressed with your writing skills as well as with the layout on your weblog. Is this a paid theme or did you customize it yourself? Either way keep up the excellent quality writing, it?s rare to see a great blog like this one these days..

 7. At present, it seems that lookalike wrist watches are increasingly becoming more and more popular. Not that folks put on have model consciousness, although they assume that everyone should provide the to certainly have on sophisticated wristwatches, hence lookalike designer watches turn into the sensible choice.
  cheap lace dress for sale

 8. Take an examination of hyacinth 22 + 6 king destroy wizards, 15 points and 76 negative piston
  adidas ultra boost

 9. Hello just wanted to give you a brief heads up and let you know a few of the images aren’t loading correctly.
  copy cartier love bracelet without diamonds

 10. Led by a NBA team report: James Garage durant into the second array
  kyire 3 samurai

 11. you have a great blog here! would you like to make some invite posts on my blog?

 12. Very nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I have really enjoyed browsing your blog posts. After all I will be subscribing to your feed and I hope you write again very soon!

 13. adidas boost says:

  The MVP after three years in a row for a while, durant become another person after Ross
  adidas boost

 14. Such as, various fashion, quality, compatibility and various shirts or dresses along with affordable rates and the like. This kind of ultimately ends up with the help of many different dress which may be since secure along with functional precisely as it can be chic along with current, yet again this may be a lines in which Barbour hikes beautifully.
  vera bradley outlet

 15. puma fenty says:

  Durant think this into a best What say I do not know the selection criteria
  puma fenty

 16. I was recommended this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my trouble. You are wonderful! Thanks!

 17. curry 1 says:

  Hummel: teams have pressure, want to beat PSV eindhoven
  curry 1

Leave a Reply

Your email address will not be published.