InvestmentTalk – วิกฤตคือโอกาส เมื่อวันที่ตลาดเหมือนนักกีฬาติดสารกระตุ้น

InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับปีงู 2556
03/01/13
InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับครึ่งหลังปีงูจงอาง 2556
27/07/13
แชร์บทความนี้

ตลาดหุ้นทั่วไทยและเอเชียที่ปรับลงมาค่อนข้างมากในรอบนี้เกิดจากแรงขายอย่างตื่นตระหนกของนักลงทุนต่างชาติ บนความกังวลว่าธนาคารกลางอเมริกา และญี่ปุ่นจะชะลอการอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ เปรียบคล้ายกับนักกีฬาที่ติดสารกระตุ้น คือเม็ดเงินอัดฉีดจากอเมริกา แค่คิดว่าสารกระตุ้นจะหมด ตลาดก็ปรับลงแรง ตามมาด้วอาการ panic sell

ณ จุดนี้ผมมองว่าการปรับฐานเกิดขึ้นไปค่อนข้างมากแล้ว เมื่อประเมินสถานการณ์ดูพบว่า  ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยภายนอกคือเม็ดเงินต่างชาติที่ไหลออกแรงในระยะสั้น ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นในบ้านเราเช่นในปี 2554 ที่ตลาดเคยกังวลเรื่องปัญหาของกรีซ หลังจากตลาดคลายกังวลดัชนีก็ปรับฟื้นตัว สิ่งสำคัญคือพื้นฐานของบ้านเราเองว่ายังดีอยู่หรือไม่ เมื่อมองดูการเติบโตเศรษฐกิจ และแนวโน้มกำไรของบริษัทจดทะเบียนฯ ของไทยพบว่ายังมีการเติบโตที่ดี ดังนั้นวิกฤตเงินไหลออกระยะสั้นตอนนี้จึงเหมาะสำหรับการทยอยเข้าลงทุนในหุ้นไทย

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2556 ผมแนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นไทย, กองทุนอสังหาฯ และตราสารหนี้ระยะกลาง กำไรของบริษัทจดทะเบียนน่าจะทำจุดสูงสุดต่อเนื่องโดยเติบโตได้ 10 – 20% ใน 1 -2 ปีข้างหน้าส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยน่าจะทำ new high ได้เช่นกัน

อเมริกาน่าจะยังคงมาตรการ QE ต่อเนื่องแม้อาจลดขนาดของเม็ดเงินกระตุ้นลงบ้าง ขณะที่ญี่ปุ่นก็น่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเช่นเดียวกันหลังจากที่เพิ่งทำมาได้เพียงประมาณครึ่งปีภายหลังนายชินโสะ อาเบะ รับตำแหน่งเมื่อปลายปี 2555 ที่ผ่านมา ทำให้การลงทุนในหลักทรัพย์ที่ปันผลสูงอย่างกองทุนอสังหาฯ และกองทุนโครงสร้างพื้นฐานยังคงน่าสนใจ

ขณะที่อัตราดอกเบี้ยโลกยังคงมีแนวโน้มทรงตัว ทั้งยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น ยังไม่น่าจะปรับเพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทำให้การลงทุนในตราสารหนี้ระยะกลางดูจะมีความน่าสนใจมากกว่าพวกกองทุน money market หรือกองทุนแบบ fix ผลตอบแทนอายุ 6 – 12 เดือน

ทั้งหมดเป็น 3 กลุ่มสินทรัพย์หลักที่น่าสนใจทยอยลงทุนในช่วงวันฟ้าหม่นอย่างตอนนี้ครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net