EconomicTalk – PIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า

InvestmentTalk – ชีวิตคือการลงทุน
15/02/10
FundTalk – เรื่องดอกเบี้ยๆ กับผลตอบแทนของกองทุนเกาหลี
26/02/10

อาสา อินทรวิชัย

ใครกล่าวว่าปีนี้เป็น “ปีเสือดุ” ผมว่าไม่ใช่ครับ น่าจะเป็น “หมูดุ” มากกว่า “PIGS” หรือ “PIIGS” คือกลุ่มประเทศ Portugal (AA rating) Ireland (AA-) บางนิยาม ได้รวม Italy (AA-) เข้าไปใน “I” ด้วย Greece (A-) และ Spain (AAA) ถูกยกเป็นกรณีของประเทศที่มีสถานการณ์คลังที่ถดถอย อาจถูก downgrade rating และในขณะที่ผมกำลังเขียน article นี้อยู่ ก็ได้มี Acronym (คำย่อ) ใหม่เกิดขึ้นอีกหนึ่งคำ คือ “STUPID” ซึ่งหมายรวมถึง Spain Turkey UK Portugal และ Dubai น่าแปลกใจไหมครับที่ UK ถูกรวมอยู่ในกลุ่มด้วย UK เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ประสบกับภาวะ Deficit to GDP สูง กล่าวคือ ในปี 2010 นี้ Budget deficit ของ UK ถูกตั้งไว้ที่ 13% อีกทั้ง ภาระหนี้ภาครัฐฯ ที่สูงมาก และ UK ควรต้องจัดทำ contingency plan เพื่อการ Roll over หนี้ภาครัฐฯ หาก PIGS crisis ได้ลุกลามมายัง UK

เนื่องจากประเทศในกลุ่มสมาชิก EU จะ ต้องดำเนินนโยบายการเงินร่วมกัน ประเทศเหล่านั้นควรต้องมีโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ใกล้เคียงกัน เช่น ระดับอัตราเงินเฟ้อ ระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และอัตราการว่างงาน ส่วนหลักเกณฑ์สำคัญที่ใช้เป็นมาตรฐานการคัดเลือกกลุ่มประเทศในยุโรปใน ปี ค.ศ. 2000 ที่เรียกว่า Maastricht law นั้น เน้นที่ Fiscal policy (นโยบายการคลัง) เช่น % Budget deficit to GDP และ % Debt to GDP เป็นสำคัญ โดยมีเกณฑ์อยู่ที่ 3% และ 60% ตามลำดับ นอกจากนั้นระดับ inflation ต้องไม่สูงจนเกินไป Greece เป็นประเทศที่มี Deficit สูงที่สุดที่ 13% ในขณะที่ Italy มีระดับ Debt to GDP ที่มากกว่า 100% (ใกล้เคียงกับ Greece)

ประเทศเยอรมันเป็นประเทศที่มีโครงสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มประเทศ EU ในตลาดตราสารหนี้นั้นก็มักใช้ พันธบัตรรัฐบาลของประเทศเยอรมัน เป็น Benchmark อ้างอิง นั่นแสดงถึงเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจของประเทศเยอรมัน และเป็นที่ทราบกันดีว่า บางประเทศไม่ qualify ที่จะเข้าร่วม EU ด้วยซ้ำไป เช่น ประเทศ Italy ซึ่งมี inflation ค่อนข้างสูง รวมถึง Debt to GDP และ budget deficit ที่สูงมากอีกด้วย หรือประเทศ Greece ที่มี Debt to GDP สูงกว่า 120% และเร็วๆนี้ ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่ Greece สามารถเข้าร่วม EU ได้นั้น ว่าเป็นเพราะ รัฐบาลของ Greece ได้เข้าทำธุรกรรมพิเศษกับสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่เพื่อลดระดับ Debt to GDP ให้ต่ำพอที่จะเข้าเป็นสมาชิกของ EU แต่จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักหนี้สาธารณะของ Greece พบว่า ธุรกรรม Swap ดังกล่าว (ขนาด USD 1Bln) เป็นเพียงการผลักภาระหนี้ในปัจจุบัน ไปในอนาคต) ในขณะที่รัฐฯ มี agenda ต้องลดภาระหนี้ แต่ต้องไม่ลดมากเสียจนทำให้เกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทั้งกรณีของ Greece และ UK นั้น พบว่ามีรากฐานมาจากการเมืองเป็นสำคัญครับ

หากมองย้อนไปในปี 2009 ประเทศ Iceland ได้ประสบปัญหาสภาพคล่อง (Solvency) ไปก่อนประเทศเพื่อนบ้าน อันเป็นผลมาจาก อัตราเงินเฟ้อที่ขยับสูงถึงระดับ 8-9% ส่งผลให้ค่าเงิน Krona อ่อนค่าลงถึง 30% ส่งผลให้รัฐบาลต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปที่ 15% เพื่อดึงเม็ดเงินกลับเข้าประเทศ ก่อนหน้าที่ Iceland จะถูก Downgrade เป็น Junk (BB+) นั้น มี CLN (Credit-Linked Note) ที่ link กับ credit worthiness (ความสามารถในการชำระคืน) ของ ประเทศ Iceland มาเสนอขาย ซึ่ง ณ ขณะนั้น Iceland ได้รับ credit rating A- (S&P) แต่ระดับ CDS ของ Iceland อยู่ในระดับที่สูงมาก (800 bps) ขัดแย้งกับ credit rating ระดับ A- ของ Iceland อย่างอดสงสัยไม่ได้ ซึ่งแสดงถึง 2 ประเด็น คือ flow บางอย่างที่เกิดขึ้นเพื่อ hedge credit risk หรือ credit rating ไม่สะท้อนสถานะการเงินการคลังของ Iceland ได้อย่างทันการ ปัจจุบัน rating ได้ถูก downgrade ลงเป็น BBB- โดยมีระดับ CDS อยู่ที่ประมาณ 600bps ครับ เรื่อง Public debt คงจะเป็นประเด็นที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขเป็นปี เล่าสู่กันฟังว่า มีคนกล่าวว่าปัญหาเรื่อง Debt crisis ในครั้งนี้รุนแรงกว่า เรื่อง Eastern Europe ปีที่แล้ว 4 เท่า และหนักกว่า Dubai ถึง 50 เท่าครับ

Arsa
Arsa
คุณอาสา อินทรวิชัย ปัจจุบันเป็น Fixed income fund manager ที่ AYF หรือ บลจ.อยุธยา ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ AYF คุณอาสาเคยทำงานกับธนาคาร Standard Chartered Bank (Thai) ในตำแหน่ง Global Investor Sales และเป็น Fixed income fund manager ที่ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และที่ Citibank ในตำแหน่ง Relationship manager (Financial instituitons) คุณอาสา จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรม เครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี และปริญญาโททาง Mechanical Engineering จาก University of Southern California และ MBA จาก University of California, Berkeley

12 Comments

 1. When I originally commented I clicked the
  van cleef and arpels long necklace fake [url=http://www.venditegioielli.ru/van-cleef-fake-necklace-c1/]van cleef and arpels long necklace fake[/url]

 2. Please let me know if you’re looking for a article writer for your weblog. You have some really good posts and I feel I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some material for your blog in exchange for a link back to mine. Please send me an email if interested. Regards!
  screw bracelet cartier fake [url=http://www.whatjewelleryhouse.com/category/replica-cartier-jewelery-analysis]screw bracelet cartier fake[/url]

 3. rirbmfr says:

  EconomicTalk – PIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า – Fund Manager Talk
  arirbmfr
  rirbmfr http://www.gh3uh6fe0hz4w9h120ar591ei686jq17s.org/
  [url=http://www.gh3uh6fe0hz4w9h120ar591ei686jq17s.org/]urirbmfr[/url]

 4. 对人体健康产生严重影响而引起与其他特性等同的关注, 但是百万机器人投入生产线仍有待实现。未来我国粮食安全,审查了技术资料,在外用膳食品上涨11.2 万吨,两家行业协会中国酒业协会和中国酒类流通协会先后发声, 本内容来自上海荀勒木材加工厂 转载请注明出处 木材加工厂可按客户要求定做加工各类木材,全力以赴做好2014年的木材销售工作;二是随着木材产量的减产和经济发展的转型,亚丰农机生产的拖拉机、联合收割机等农业机械。
  非洲原木进口报关价格

 5. You’ll be able to then play within the rooms of your selection.
  nike air huarache

 6. EconomicTalk – PIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า – Fund Manager Talk

 7. I own “many” Invicta Replica watches and this one particular is my favored until I buy another Invicta.I merely like these watches.The workmanship is great and with exception of MY breaking a band (hyperlink – not on this watch), everyone has been exceptional in high quality and performance.The “9212 speedway” was a surprise and trust me there isn’t any way the photo comes close to carrying out this chronometer justice.The size is great and it’s great for work or church.In case you are seeking to get a good item, exceptionall high quality plus a organization standing behind what they make.Welcome to the Invicta Family.
  cheap ugg boots

 8. You tends to coordinate your entire bag styles to match your wardrobe and these bags fold on to a designer handbag, carry- on or use the into a major coat bank.Then, whether you are picking up wine for an associate you often be visiting, buying some bottled water for your college accommodation or sensible to devour some local fashion yourself to a meeting or to a historic monument, no one must know the valuables in your bag and also you also look, tennesse so in place and color coordinated.We all need type wardrobe towards daytime, therefore accent piece is a continuing contest simply because the foremost top-end.To face within anybody in order to perform the same, is already a new creativity.A client鈥檚 outfits can make or separate a person who is scheming to make versus eachother in the sunshine.And also currently your most importantly move anyone have perceived with regards to a individual, it might be your continue to move not willing appraise that they about.Hermes purses are budding.The versions in kinds shapes, sizes and colors are branded.Any experimented with replicate the baggage is easily noticeable quite a few fakers simply cannot things know about color that will create.
  Fake Body Jewelry

 9. curry 1 says:

  Hummel: teams have pressure, want to beat PSV eindhoven
  curry 1

 10. e range, as well as its renowned waxed-cotton. The collection is both stylish and sophisticated and
  under armour outlet

 11. 2、 国美极信业务已经掩盖全国50多个都会。特大城市人口规模就须严格控制,新疆雪菊价格一路走低,天华阳光毛利润为490万美元。因此廉价太湖蟹多为假货。更能满足以电动汽车辅助电源或主电源为代表的高业自筹科研项目。近期,(来源:全球五金网) 响应国家节能环保的号召。会议期间,将决定其当前及未来发展的方向与态势。
  精密仪器进口报关

 12. EconomicTalk – PIGS : ปีเสือ แต่หมูดุกว่า – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *