FundTalk – กองทุนรวม FIF ที่คุณไม่ควรพลาด

FundTalk – กลยุทธ์การลงทุนของกองทุนตราสารหนี้ในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น
24/09/09
FundTalk – เทคนิคเลือกซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)
09/10/09

หากพูดกันเรื่องการลงทุนในกองทุนรวม ผมคิดว่านักลงทุนไทยควรให้ความสำคัญกับกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ หรือ Foreign Investment Fund (FIF) เนื่องจากกองทุน FIF นั้นเปิดโอกาสที่ดีให้นักลงทุนไทย โดยช่วยให้สามารถกระจายเงินลงทุนไปยังต่างประเทศได้ ซึ่งการกระจายการลงทุน (Diversification) นี้เองที่หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการจัดสรรการลงทุน (Asset Allocation) คิดดูง่าย ๆ ครับ หากเราจัดสรรเงินลงทุนที่เรามีกระจุกอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง ความเสี่ยงที่เราจะต้องเผชิญโดยตรงก็คือ ความเสี่ยงของประเทศนั้น (Country Risk) ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในด้านการเมือง ด้านกฎระเบียบ หรือจะเป็นด้านเศรษฐกิจก็ตาม อย่างเช่นประเทศไทยของเราที่มีปัญหาการเมืองเรื่องกีฬาสีติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว หรือในอดีตที่เคยมีประกาศมาตรการ 30% ควบคุมเงินไหลเข้าประเทศก็ตาม วันนี้ผมจะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณผู้อ่านครับ ว่ากองทุน FIF ในเมืองไทยประเภทใดที่ควรมีไว้สำหรับการจัดสรรเงินลงทุนระยะยาวของนักลงทุน

กองทุนรวม FIF ตราสารหนี้ (Fixed Income FIF)

ผมชอบกองทุนตราสารหนี้ในประเทศที่ออกโดยรัฐบาลของกลุ่ม Emerging Market เช่นประเทศบราซิล อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เป็นต้น เพราะผมมองว่าความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ของรัฐบาลอยู่ในระดับต่ำ และอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลของประเทศเหล่านั้นอยู่ในระดับที่สูง เช่น Yield ของพันธบัตรรัฐบาลอินโดนีเซีย 10 ปี ที่ระดับประมาณเกือบ 10% ประกอบกับทิศทางค่าเงินของประเทศในกลุ่ม Emerging Market มีแนวโน้มแข็งค่าจากการเกินดุลการค้า ปัจจุบันมีหลายบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนครับที่มีกองทุนที่ลงทุนใน Emerging Market Bond ดังที่กล่าวข้างต้น

กองทุนรวม FIF ตราสารทุน (Equity FIF)

ในทฤษฎีการการจัดสรรการลงทุนโดยทั่วไป มักแนะนำให้นักลงทุนกระจายการลงทุนไปทั่วโลก เพื่อให้ได้ Risk adjusted return ที่เหมาะสม แต่ในมุมมองของผม ผมชอบที่จะลงทุนในหุ้นของประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีใน 1 – 3 ปีข้างหน้า ซึ่งได้แก่ ภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะจีน แต่ไม่รวมญี่ปุ่น (Asia ex Japan) หรือประเทศในกลุ่ม BRIC ซึ่งได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน เป็นต้น และในช่วง 1 – 3 ปีข้างหน้านี้เองที่ผมไม่แนะนำให้เน้นลงทุนในกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตค่อนข้างต่ำ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ยุโรป รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันกองทุนรวม FIF ทีเสนอขายในบ้านเราก็มีกองทุนที่ผมกล่าวมาค่อนข้างครบไม่ว่าจะเป็น Asia Ex Japan หรือ BRICs

กองทุนรวม FIF ที่ลงทุนในโภคภัณฑ์ (Commodity FIF)

อีกหนึ่งประเภทการลงทุนที่ผมคิดว่านักลงทุนควรให้ความสนใจ คือสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity)  ได้แก่ น้ำมัน, สินค้าเกษตร และทองคำ ทั้งนี้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ของโลกได้ปรับตัวลดลงเป็นอย่างมากในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจที่ผ่านมา เช่น ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงจากระดับ 140 เหรียญมาที่ 65 เหรียญต่อบาร์เรลในปัจจุบัน หรือราคาข้าวทีปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดที่ 24 เหรียญ มาที่ 13 เหรียญต่อ Hundredweight (ประมาณ 50 กิโลกรัม) ใน 1 – 3 ปีข้างหน้ามีโอกาสที่ดีที่เศรษฐกิจจะฟื้นไปพร้อมกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้ครับ สุดท้ายเลยที่ขาดไม่ได้คือกองทุนทองคำครับ (อ่านบทความ “แบ่งเงิน ไปซื้อทอง” ได้ที่ http://fundmanagertalk.com/investment-talk-buy-gold/ )เป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนไทยครับ ที่เรามีกองทุนรวม FIF ทีลงทุนในน้ำมัน, สินค้าเกษตร และโภคภัณฑ์ สนอขายอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับท่านนักลงทุนที่สนใจจะศึกษาต่อในรายละเอียดของกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศแต่ละกองทุน ถึงขั้นตอนการซื้อขายผลประกอบการในอดีต หรือรายละเอียดของหลักทรัพย์ที่แต่ละกองทุนลงทุนแนะนำให้ศึกษาเริ่มจากเวบไซต์ของสมาคมบริษัทจัดการลงทุนที่ www.aimc.or.th ครับ นอกจากนี้ยังสามารถฝากคำถามไว้ได้ในเวบบอร์ดกองทุนที่ http://fundmanagertalk.com/forum/ โดยผมจะทยอยเอารายละเอียดของกองทุนต่าง ๆ รวมถึงผลประกอบการย้อนหลัง มานำเสนอให้กับเพื่อน ๆ นักลงทุน ผ่านทางช่องทางนี้ครับ

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

23 Comments

 1. […] This post was mentioned on Twitter by Jessada Sookdhis. Jessada Sookdhis said: ีอ่าน กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ (FIF) ที่คุณไม่ควรพลาด ได้บนเวบแล้วครับ http://ow.ly/sI1V […]

 2. hdxtdmtxbw says:

  FundTalk – กองทุนรวม FIF ที่คุณไม่ควรพลาด – Fund Manager Talk
  [url=http://www.gw2ua728127y1060wnj9s6ezwb45jt9js.org/]uhdxtdmtxbw[/url]
  hdxtdmtxbw http://www.gw2ua728127y1060wnj9s6ezwb45jt9js.org/
  ahdxtdmtxbw

 3. This is very attention-grabbing, You are a very professional blogger. I’ve joined your rss feed and look forward to searching for extra of your wonderful post. Also, I’ve shared your web site in my social networks!
  imitation chaine en or cartier

 4. Durant broken dreams?Small card copy kobe hurt by the spurs, who fully zhan huang a pick five etc to war
  lebron soldier 10

 5. I have been absent for some time, but now I remember why I used to love this website. Thanks , I?|ll try and check back more frequently. How frequently you update your site?
  NMD Human Race

 6. My brother recommended I might like this web site. He was totally right. This post truly made my day. You cann鈥檛 imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!
  bandage dresses sale

 7. If despair has come back, chances are you’ll find that you’ve got recurring depression, otherwise referred to ass majr depressive disorder.
  rolex submariner or contrefaçon

 8. 涓€骞翠竴搴﹀厓瀹电櫧锛屼竴骞翠竴搴﹀厓瀹甸湝銆傚渾鍦嗙櫧鐧芥姤鍏冨锛岀憺闆繛杩炲厗涓板勾銆?
  cheap jordans

 9. 鈥淭he lady doth protest too much, methinks.鈥?
  Air Jordan 11 Space Jam 2016

 10. 銇°倗銇嗐仼绱勩亗銇仧銇浜嬨倰瑾倱銇???????????????vol. 3-1 (yoga with her.) 銇濄仐銇︺亗銇仧銇礌鏅淬倝銇椼亜浠曚簨銈掋仐銇︺亜銈嬨仺瑷€銇勩仧銇勶紒
  replica Designer Handbags

 11. I?d have to check with you here. Which is not something I usually do! I enjoy reading a post that will make people think. Also, thanks for allowing me to comment!

 12. I really need to show you that I am new to writing and utterly adored your website. Probably I am inclined to remember your blog post . You literally have great article content. Like it for expressing with us all of your blog write-up
  adidas nmd xr1

 13. cartierlovejesduas @DivyanshuNandwani Facebook and whatsapp you can get from blackberry world. Why the need for hassle?
  copy van cleef alhambra mother of pearl necklace

 14. you have a great blog here! would you like to make some invite posts on my blog?

 15. adidas boost says:

  [pieces] hernandez flank lori magic for months The ball narrowly over the line
  adidas boost

 16. It is proper day to put together some goals for the near future. I’ve read through this blog posting and if I can possibly, I wish to suggest to you you handful worthwhile tip.
  adidas yeezy boost 350 v2 zebra

 17. Remarkable things here. I am very happy to peer your post. Thanks so much and I’m having a look ahead to touch you. Will you please drop me a mail?
  calvin klein underwear

 18. Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your website is fantastic, let alone the content!

 19. I’ve been browsing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.

 20. keen uneek says:

  Do you remember him?Lewis bask in old photo Durant her
  keen uneek

 21. 2、 此次主要根据各木材进口港口2014年度进口量进行评比,

Leave a Reply

Your email address will not be published.