InvestmentTalk – ปรับกลยุทธ์ลงทุนกับ @FundTalk ตอน “ระวังเงินร้อนลวก”

InvestmentTalk – ปรับกลยุทธ์ลงทุนกับ @FundTalk ตอน “ขาขึ้นแต่เสี่ยงรอบตัว”
03/04/11
InvestmentTalk – การประเมินมูลค่าหุ้น (Valuation)
10/05/11

เจษฎา สุขทิศ, CFA | 2 พ.ค. 54

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม ของปีกระต่ายทองแล้วนะครับ อากาศช่วงนี้เริ่มจะร้อนสมกับเป็นหน้าร้อนเมืองไทย หลังจากที่เราเกิดปรากฎการณ์แฟชั่นเสื้อหนาวกลางฤดูร้อนไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าสมดุลธรรมชาติของโลกเรานั้นกำลังสั่นคลอนหนักทีเดียว และระยะหลายปีหลังมามีภัยธรรมชาติต่าง ๆ เกิดถี่ขึ้น และรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับการปรับกลยุทธ์การลงทุนครั้งนี้ผมให้ชื่อว่าตอน “ระวังเงินร้อนลวก” ไม่ใช่น้ำร้อนนะครับ แต่เป็นเงินร้อน ซึ่งหมายถึงเงินทุนเคลื่อนย้ายจากต่างชาติซึ่งมาเร็วและไปเร็ว ต้นตอของเงินร้อนที่ว่านี้มาจากทิศทางการอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องของค่าเงินดอลลาร์ในปีนี้ภายหลังจากผู้ว่าแบงค์ชาติสหรัฐฯ ได้ออกมาย้ำกับนักลงทุนว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำอย่างต่อเนื่องต่อไป ทำให้สภาพคล่องของเงินดอลลาร์ยังคงท่วมระบบอย่างต่อเนื่อง เมื่อดูจากค่าเงินดอลลาร์เทียบกับยูโรล่าสุดอ่อนไปที่ 1.48 อ่อนค่าไปกว่า 10% แล้วในปีนี้ ด้วยการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์นี้เองเป็นปัจจัยหลักอันหนึ่งทำให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นทำ new high อย่างต่อเนื่อง โดยขณะที่กำลังเขียนบทความอยู่นี้ได้ปรับขึ้นทะลุ 1,556 เหรียญต่อออนซ์ไปแล้ว ขณะที่ตลาดหุ้นหลักอย่างอเมริกาก็ทำจุดสูงสุดนับแต่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ไปเช่นเดียวกัน

เมื่อมองกลับไปที่ปัจจัยพื้นฐาน ผมยังคงมองว่าปี 2011 – 2012 ยังคงเป็นปีที่ดีของสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น, ทองคำ หรือโภคภัณฑ์ จากแรงหนุนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการเติบโตต่อเนื่องของเอเชีย และลาตินอเมริกา [อ่านบทความปรับกลยุทธ์ฉบับที่ผ่าน ๆ มาได้ที่ http://fundmanagertalk.com/tag/fundtalk/]  สำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อของประเทศไทยในปีนี้น่าจะอยู่ใกล้เคียงกันคือระดับ 4% บวกลบเล็กน้อย ซึ่งถือว่ายังคงเป็นช่วงเศรษฐกิจขาขึ้น โดยเป้าหมายดัชนีตลาดหุ้นไทยปีกระต่ายผมยังคงเอาไว้ที่ 1,200 จุด บนการเติบโตของกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ระดับ 20% นำไปสู่ EPS ตลาดที่ 89 บาท และ P/E ตลาดเป้าหมายที่ 13.5 เท่า ขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยผมมองเป้าหมายที่ 3. 5 – 4.0% ในปี 2011 ค่อนข้างสูงกว่านักวิเคราะห์โดยส่วนใหญ่

ปัจจัยการลงทุนที่ต้องติดตามจากนี้ไปมีหลายประเด็น ซึ่งชั่วโมงนี้ผมให้น้ำหนักเรื่องนโยบายการเงินของสหรัฐฯ มากที่สุดครับ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ามาตรการ QE2 จะจบลงในเดือนมิถุนายน 2011 นี้ ขั้นตอนถัดไปหากเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มจะฟื้นตัวได้ก็คือการลดขนาดงบดุลของธนาคารกลางที่เข้าซื้อสินทรัพย์ซึ่งล่าสุดเพิ่มสูงถึง 2.7 ล้านล้านเหรียญ  และการขึ้นดอกเบี้ย Fed Fund Rate ในที่สุด เงินหลายล้าน ๆ เหรียญของแบงค์ชาติสหรัฐฯ นี่แหละครับที่เป็นหนึ่งในตัวการของการทำให้ราคาของสินทรัพย์หลาย Asset Class นับแต่หุ้น, ทองคำ, น้ำมัน, สินค้าเกษตร หรือแม้กระทั่งพันธบัตรรัฐบาลเองได้รับแรงซื้อหนุนจนราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ประเด็นของผมคือ ผมมองเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เริ่มมีทิศทางฟื้นตัวต่อเนื่อง ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงมากขึ้น จะนำไปสู่การลดขนาดงบดุลของ FED ลง หรือสภาพคล่องที่ตึงตัวมากขึ้น ซึ่งแน่นอนจะนำไปสู่การแข็งค่าของเงินดอลลาร์และการขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงต่าง ๆ ออกมา สิ้นเดือนมิถุนายนนี้จับตาดู reaction แรกของตลาดภายหลัง FED หยุดเพิ่มขนาดของงบดุลหลังจากเพิ่มขึ้นมาตลอดนับจากมี Hamburger Crisis โดยเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวจากระดับ 9 แสนล้านเหรียญมาเป็น 2.6 ล้านล้านเหรียญในปัจจุบัน การหยุดมาตรการ QE มองอีกนัยก็คือหยุดฉีดสภาพคล่องเข้ามาในระบบการเงิน และในระยะถัดไปการลดขนาดของงบดุลของ FED ย่อมหมายถึงการดึงเงินร้อนออกจากระบบการเงิน

นอกจากปัจจัยเรื่องนโยบายการเงินสหรัฐฯ แล้ว ยังมีปัจจัยสำคัญอื่นๆ  อีกหลายตัวที่จะมีผลต่อราคาสินทรัพย์ ได้แก่ เรื่องปัญหาหนี้สาธารณะของกรีซ ซึ่งใกล้จะเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้อย่างมากแล้ว, อัตราเงินเฟ้อของไทยที่เร่งตัวแรงขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดเงินเฟ้อเดือนเมษาเพิ่มขึ้นถึง 4% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ค่อนข้างมาก, เรื่องการเมืองภายในประเทศที่คาดว่าจะมีการยุบสภาเร็ว ๆ นี้, ปัญหาของญี่ปุ่น ซึ่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกส์ดูจากมากกว่าที่ได้เคยคาดการณ์กันเอาไว้ เรียกได้ว่าหลายปัจจัยทีเดียวครับที่ต้องจับตามอง ณ เวลานี้ และแน่นอนว่าปัจจัยลบหลาย ๆ ตัวเช่น ปัญหาเงินเฟ้อ ย่อมนำไปสู่การ De-rating ของ P/E ตลาดโดยนักลงทุนแน่นอนครับ อยากให้มอง downside ไว้ที่ P/E ประมาณ 11.5 เท่า หรือ 1,025 จุด

โดยสรุปผมมองว่าราคาสินทรัพย์เสี่ยงจะยังให้ผลตอบแทนที่ดีกับนักลงทุน โดยยังแนะนำทยอยลงทุนเพิ่มสำหรับการลงทุนในระยะยาว สำหรับท่านที่เป็นนักลงทุนระยะสั้นและได้กำไรมาพอสมควรแล้ว แนะนำให้ทยอยทำกำไรเช่นกัน โดยปัจจัยเรื่อง Fund Flow และนโยบายการเงินของสหรัฐฯ เป็นปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญ หากเรามองปัจจัยการลงทุนอย่างรอบด้าน ลงทุนอย่างมีสติ และพอเพียง รับรองว่าจะไม่โดน “เงินร้อน” ลวกเอาแน่นอนครับ

ท่านสามารถรับชมทาง Clip YouTube ได้ที่นี่ครับ

httpvh://www.youtube.com/watch?v=FNsoBNJv08I

 

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

11 Comments

 1. kongza says:

  ขอบคุณมากครับสำหรับบทความ คือผมอยากทราบ indicator หลักๆเพื่อจะค่อยระวังเงินร้อนน่ะครับพอมีแนะนำไหมครับ

  • FundTalk says:

   ผมใช้
   ค่าเงินบาท / Dollar Index เป็น indicator ซึ่งสะท้อนการแข็งและอ่อนค่าของเงินบาทโดยตัวมันเอง ซึ่งไม่นับรวมผลจากการแข็งหรืออ่อนค่าของเงินดอลลาร์ครับ

   ช่วงใดเส้นปรับขึ้นแรง ๆ หมายถึงเงินบาทอ่อนค่าโดยตัวมันเองมาก เช่นช่วงเวลา 1 – 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ซึ่งผมมองว่าเป็นจุดที่ต้องระวังครับ

 2. FundTalk says:

  update เหตุการณ์หลังจากออกบทความ “ระวังเงินร้อนลวก”

  เกิดภาวะเงินไหลกลับเข้าสกุล USD พอดีครับ ไม่ได้มาจาก FED แต่กลับมาจากการที่ ECB ตัดสินใจคงดอกเบี้ย ทำให้ค่าเงินยูโรอ่อน และเงินดอลลาร์พลิกกลับมาแข็งเป็นอย่างมาก

  ทำเอาน้ำมันลงไปเกือบ 20 เหรียญ ทองคำลงประมาณ 50 เหรียญ โภคภัณฑ์และหุ้นทั่วโลกปรับลงแรงเช่นกัน ส่วนตลาดหุ้นไทยลงมาประมาณเกือบ 50 จุด

  สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นตัวยืนยันได้ว่าราคาสินทรัพย์เสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น มาจาก dollar liquidity ในปริมาณที่มีนัยสำคัญ

  จากจุดนี้ที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นประมาณ 4% จาก 1.49 ไปที่ 1.43 ดอลลาร์/ยูโร ผมมองว่ายังแข็งได้อีก เพราะการปรับฐานเพิ่งเกิดขึ้นในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว

  อย่างไรก็ตามที่ระดับ SET 1050 และน้ำมันดิบ WTI 97 หากมองตามพื้นฐานแล้วเป็นระดับราคาที่น่าทยอยลงทุนได้แล้วครับ

  สรุปคือขอ “ปรับกลยุทธ์” เป็น Buy on Dip หรือทยอยซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวครับ

 3. 2s says:

  เคารพ และขอให้รักษาสุขภาพนะครับ

  ผิดพลาดในการลงทุนมามากๆๆๆ ไม่ใช่เฉพาะในตลาดการลงทุนหลักทรัพย์

  พอร์ตลงทุนมีน้อยมาก มี PTTEP เป็น แกนกลาง และมี Super Growth Stock เล็กๆ อีก หนึ่งตัว จาก Mai ไว้ให้เพียงพอดูแล ลงทุน และเพียงพอให้เฉลี่ยผลตอบแทนการลงทุนสูงกว่า ทีจะทำกิจการ ค้าขายเอง เป็นไปอย่างพอเพียง เพราะจะต้องไม่ถอนการลงทุนไม่ว่า จะมีวิกฤตเกิดขึ้น เพราะ ทั้งสองบริษัทเติบโตต่อเนื่องมาตลอด และก็ให้ผลตอบแทนพอสมควร และได้สำรองเงินในการดำรงชีวิตครอบครัวไว้บ้างแม้ไม่มาก แต่เหมือนเก็บเล็ก ผสมน้อย ใส่กระปุกไว้ พอที่จะใช้ชีวิตอย่างพอเพียง (หยุดบู๊ล้างผลาญแล้ว)

  มัเวลาพิจารณา มีสติทั้งกาย ใจ มากขึ้น

  เหนื่อยในการหาเงิน วัตถุ แต่เนื่องจากอายุก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ การใช้จ่ายส่วนตัวไม่มาก แต่การดูแลเรื่องต่างๆยังมีอยู่ แต่ก็ไม่เหมือนช่วงก่อนๆมัเวลาพิจารณา มีสติทั้งกาย ใจ มากขึ้น

  ปล่อยวาง มากยิ่งขึ้น และใช้เวลามากขึ้นในการทำจิตใจให้มีความสงบ สมาธิ ลดทิฐิลงมากๆๆแล้ว

 4. NR says:

  ขอถาม เกี่ยวกับหุ้นที่ต่างชาติ ชอบเล่นคะ คือเพิ่งหัดเล่นหุ้น อยากรู้ว่า มีหุ้นตัวไหนบ้างที่ต่างชาตินิยมเล่น
  จะสามารถหาข้อมูลได้จากที่ไหนบ้างคะ

 5. zrxnrqqfr says:

  InvestmentTalk – ปรับกลยุทธ์ลงทุนกับ @FundTalk ตอน “ระวังเงินร้อนลวก” – Fund Manager Talk
  zrxnrqqfr http://www.go58oi904168vf3qh8d97a1gpds5l9y1s.org/
  azrxnrqqfr
  [url=http://www.go58oi904168vf3qh8d97a1gpds5l9y1s.org/]uzrxnrqqfr[/url]

 6. 1、 截止目前,四、电池生产企业对设备制造商非常强势。曾有媒体报道:前期设备采购 预收款为38.比年初增长10.占25%;反反复复两年不能正常生产的5家,为一切有价值的服务打开大门对准确度、检出限、精密度、重复性、再现性、抗干扰性、全程分析时间等进行实测, 这些企业目前都面临着由于人力成本和生产成本日益上升而造成的诸多困难,尤其是随着国际国内需求增速下降,“无豆下锅”成为家常便饭。5中主要有四种有毒成分有机碳/元素碳化合物、重金属、硫酸盐/硝酸盐和水溶性离子成分。
  自动进口许可证办理

 7. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get several emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Cheers!
  adidas nmd womens

 8. InvestmentTalk – ปรับกลยุทธ์ลงทุนกับ @FundTalk ตอน “ระวังเงินร้อนลวก” – Fund Manager Talk

 9. Awesome! Its genuinely awesome piece of writing, I have got much clear idea on the topic of from this article.
  adidas yeezy boost 350 v2 zebra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *