InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับมือความไม่แน่นอนทางการเมือง 2557

InvestmentTalk – รับมือการเข้าสู่ Aging Society ด้วยการจัดพอร์ตแบบ “สมดุลตามอายุ”
07/11/13
InvestmentTalk – กลยุทธ์การลงทุนรับภาวะการเมืองร้อน เศรษฐกิจโรย ปี 2557
07/02/14

ก้าวเข้าสู่ปี 2557 กันแล้วนะครับ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดปีใหม่ที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับตลาดทุนประเทศไทยบ้านเรา โดยปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองได้กดดันดัชนีตลาดหุ้นให้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา ประกอบกับประเด็นเรื่องการลด QE ของทางสหรัฐฯ ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติลดการลงทุนในตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปีที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เกือบ 2 แสนล้านบาท

 

ความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Market)

แปลกแต่จริง ที่ ณ เวลานี้ความไม่แน่นอนทางการเมือง ได้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันในหลายประเทศในกลุ่ม Emerging Market มากที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา นอกจากประเทศไทยเราก็มีอีกหลายประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาด้านการเมือง ตัวอย่างเช่น

 • ตุรกี –มีการประท้วงเกิดขึ้นต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องการคอรัปชั่นของรัฐบาล และล่าสุดกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม 2557 ซึ่งปัญหาอาจทวีความรุนแรงมากขึ้นหากมีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล
 • อินโดนีเซีย – มีการประท้วงกันในเรื่องการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในประเทศ ค่าเงินรูเปียอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะมีการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมนี้
 • กัมพูชา – มีปัญหาการประท้วงของประชาชนที่ลากยาวมาจากกลางปี 2556 เกี่ยวกับเรื่องผลการเลือกตั้งในปี 2556 ซึ่งพรรคฝ่ายค้านมองว่ามีการโกงการเลือกตั้ง

นอกจากสามประเทศที่กล่าวถึง ยังมีปัญหาการเมืองเกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม Emerging Market อีก เช่น ยูเครน บังคลาเทศ พม่า ซึ่งมาเกิดขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกันในรอบ 1 – 2 ปีที่ผ่านมา

 ScreenHunter_08 Jan. 29 09.24

การกระจายการลงทุนคือคำตอบ

แม้ตลาดหุ้นของประเทศกลุ่ม Develop Market จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปมากพอสมควรในปี 2556 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศกลุ่ม Emerging Market ข้างต้น การกระจายเงินลงทุนในส่วนของพอร์ตที่เป็นการลงทุนในหุ้นไปยังประเทศอย่าง ญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป และเอเชียเหนือ ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในปี 2557 โดยผู้เขียนมองประเทศที่น่าสนใจมีดังนี้

 • ญี่ปุ่น – มีนโยบายการทำ QE เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องสูงถึงประมาณ 7 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมไปถึงการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ น่าจะทำให้ดัชนีหุ้นญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องยุโรป
 • ยุโรป – เริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยหลายประเทศที่มีปัญหาวิกฤตหนี้เริ่มทยอยชำระคืนหนี้ได้บางส่วน การเติบโตของเศรษฐกิจเริ่มพลิกกลับมาเป็นบวกหลังจากมีเศรษฐกิจถดถอยในปีที่ผ่านมา
 • เอเชียเหนือ – ประเทศอย่างเกาหลี หรือไต้หวัน ที่ไม่มีปัญหาด้านการเมือง และได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าในกลุ่ม Technology และรถยนต์ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ Valuation ของตลาดหุ้นยังจัดว่าไม่แพง

สำหรับตลาดหุ้นไทยซึ่งราคาปรับตัวลงมาค่อนข้างมาก น่าจะเป็นจังหวะให้นักลงทุนทยอยลงทุนระยะยาวแบบไม่ต้องรีบร้อน ทั้งนี้ต้องติดตามปัญหาการเมืองในประเทศอย่างใกล้ชิดว่าจะมีแนวโน้มคลี่คลายลงเมื่อใด ตลาดหุ้นก็น่าจะปรับตัวฟื้นขึ้นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นในเวลานี้การกระจายการลงทุนไปยังหุ้นต่างประเทศจึงเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจครับ

เจษฎา สุขทิศ

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

55 Comments

 1. vera bradley says:

  Greed is the number one thing leading to world hunger. If major corporations that take advantage of 3rd world countries would just put more of their profit back into the country, it would solve so many problems. People in the US can be so uninformed about the rest of the world it鈥檚 sad. Some people in the US couldn鈥檛 care less about what happens outside our walls. That鈥檚 the attitude that needs to change in order to solve these major world problems.
  vera bradley

 2. Barcelona poaching peg Manchester united 1 small method model and name the wizards to dig the premier league
  adidas tubular

 3. Qingdao can degrade both will switch to shenhua second transfer agreement
  adidas nmd xr1

 4. jordan retro says:

  Heumann rezeptfrei, generika in deutschland kaufen und bestellen gunstig, au?er generika schweiz, migrane nebenwirkungen. Filmtabletten auch alternative rezeptfrei, rezeptfreie und generikum deutschland trotz pille kosten schweiz.
  jordan retro

 5. kyrie 3 says:

  Durant think this into a best What say I do not know the selection criteria
  kyrie 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *