InvestmentTalk – ปรับพอร์ตรับมือความไม่แน่นอนทางการเมือง 2557

InvestmentTalk – รับมือการเข้าสู่ Aging Society ด้วยการจัดพอร์ตแบบ “สมดุลตามอายุ”
07/11/13
InvestmentTalk – กลยุทธ์การลงทุนรับภาวะการเมืองร้อน เศรษฐกิจโรย ปี 2557
07/02/14
แชร์บทความนี้

ก้าวเข้าสู่ปี 2557 กันแล้วนะครับ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดปีใหม่ที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับตลาดทุนประเทศไทยบ้านเรา โดยปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองได้กดดันดัชนีตลาดหุ้นให้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา ประกอบกับประเด็นเรื่องการลด QE ของทางสหรัฐฯ ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติลดการลงทุนในตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปีที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เกือบ 2 แสนล้านบาท

 

ความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Market)

แปลกแต่จริง ที่ ณ เวลานี้ความไม่แน่นอนทางการเมือง ได้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันในหลายประเทศในกลุ่ม Emerging Market มากที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา นอกจากประเทศไทยเราก็มีอีกหลายประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาด้านการเมือง ตัวอย่างเช่น

  • ตุรกี –มีการประท้วงเกิดขึ้นต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องการคอรัปชั่นของรัฐบาล และล่าสุดกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม 2557 ซึ่งปัญหาอาจทวีความรุนแรงมากขึ้นหากมีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล
  • อินโดนีเซีย – มีการประท้วงกันในเรื่องการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในประเทศ ค่าเงินรูเปียอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะมีการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมนี้
  • กัมพูชา – มีปัญหาการประท้วงของประชาชนที่ลากยาวมาจากกลางปี 2556 เกี่ยวกับเรื่องผลการเลือกตั้งในปี 2556 ซึ่งพรรคฝ่ายค้านมองว่ามีการโกงการเลือกตั้ง

นอกจากสามประเทศที่กล่าวถึง ยังมีปัญหาการเมืองเกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม Emerging Market อีก เช่น ยูเครน บังคลาเทศ พม่า ซึ่งมาเกิดขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกันในรอบ 1 – 2 ปีที่ผ่านมา

 ScreenHunter_08 Jan. 29 09.24

การกระจายการลงทุนคือคำตอบ

แม้ตลาดหุ้นของประเทศกลุ่ม Develop Market จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปมากพอสมควรในปี 2556 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศกลุ่ม Emerging Market ข้างต้น การกระจายเงินลงทุนในส่วนของพอร์ตที่เป็นการลงทุนในหุ้นไปยังประเทศอย่าง ญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป และเอเชียเหนือ ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในปี 2557 โดยผู้เขียนมองประเทศที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ญี่ปุ่น – มีนโยบายการทำ QE เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องสูงถึงประมาณ 7 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมไปถึงการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ น่าจะทำให้ดัชนีหุ้นญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องยุโรป
  • ยุโรป – เริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยหลายประเทศที่มีปัญหาวิกฤตหนี้เริ่มทยอยชำระคืนหนี้ได้บางส่วน การเติบโตของเศรษฐกิจเริ่มพลิกกลับมาเป็นบวกหลังจากมีเศรษฐกิจถดถอยในปีที่ผ่านมา
  • เอเชียเหนือ – ประเทศอย่างเกาหลี หรือไต้หวัน ที่ไม่มีปัญหาด้านการเมือง และได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าในกลุ่ม Technology และรถยนต์ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ Valuation ของตลาดหุ้นยังจัดว่าไม่แพง

สำหรับตลาดหุ้นไทยซึ่งราคาปรับตัวลงมาค่อนข้างมาก น่าจะเป็นจังหวะให้นักลงทุนทยอยลงทุนระยะยาวแบบไม่ต้องรีบร้อน ทั้งนี้ต้องติดตามปัญหาการเมืองในประเทศอย่างใกล้ชิดว่าจะมีแนวโน้มคลี่คลายลงเมื่อใด ตลาดหุ้นก็น่าจะปรับตัวฟื้นขึ้นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นในเวลานี้การกระจายการลงทุนไปยังหุ้นต่างประเทศจึงเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจครับ

เจษฎา สุขทิศ

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net