ใครๆ ก็พูดถึงแต่ Tom Next

โอกาสลงทุนจากการปรับฐาน หรืออวสานของงานเลี้ยง
23/08/15
ทางเลือกอาชีพในธุรกิจบริหารเงินและจัดการลงทุน
09/09/15

อาสา อินทรวิชัย

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่ทำให้หลายคนหายใจไม่ทั่วท้อง เมื่อค่าเงินมีความผันผวน และตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญกับแรงขายอย่างหนัก ตลาดหุ้นจีนทิ้งดิ่งลงมากกว่า 25% จาก 4000จุด แตะ 2927จุดในวันที่ 26 ส.ค. (ต้องไม่ลืมว่าในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ดัชนี Shanghai Composite Index ได้ร่วงลงจากระดับ 5100จุด) ในด้านของค่าเงินนั้น จีนประกาศลดค่าเงินหยวนลง 1.9% จาก 6.1162 เป็น 6.2298 หยวนต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ ในวันอังคารที่ 11 ส.ค. 2558 และ 6.3306 ตามด้วย 6.401 ในอีก 2 วันถัดมา ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายใหม่ที่ PBoC หรือ ธนาคารกลางของจีนที่ต้องการอ้างอิงค่าเงินหยวนกับตลาดมากขึ้น

และเพื่อกระตุ้นการส่งออก และ GDP growth

ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียปรับตัวลงถ้วนหน้า เนื่องจาก ความสามารถในการแข่งขันของจีนจะสูงขึ้น สำนักวิจัยหลายค่ายทำ Similarity index ขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบสินค้าของประเทศแถบเอเชีย พบว่า ประเทศที่ส่งออกสินค้าที่คล้ายคลึงกับของจีน และมีตลาดส่งออกเดียวกับสินค้าของจีน
ค่าเงินของประเทศนั้นๆ ย่อมต้องอ่อนค่าในลักษณะเดียวกัน…. จากความผันผวนในตลาด FX ได้ลุกลามไปสู่ตลาดดอกเบี้ย ตลาด Commodities และตลาดหุ้น เพราะนักลงทุนทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนมุมมองว่า FED จะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยให้ช้าลง
รูปที่ 1 แสดงค่าเงินในเอเชียหลังจากจีนลดค่าเงินหยวนลง (ช่วงวันที่ 11 ถึง 31 ส.ค.) สาเหตุที่เยนแข็งค่าเป็นเพราะการ Unwind Carry trade ระหว่าง Nikkei225 กับ JPY นะครับ (ที่ผ่านมา Nikkei ขึ้น พร้อมๆกับการอ่อนค่าของ JPY เมื่อตลาด Nikkei ไหลลงตามตลาดหุ้นทั่วโลก JPY จึงกลับแข็งค่าขึ้น)


 ตลาดหุ้นทุกประเทศทั่วโลกที่ปรับตัวลงทำให้นักลงทุนหายใจไม่คล่องไปหลายวัน หลายท่านต่างพยายามหาสาเหตุของการ Sell-off ครั้งใหญ่ จนเรียกกันว่า Black Monday บ้างก็ว่า มาจากราคาน้ำมันดิบที่ไหลลงต่ำกว่า 40เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และราคาโลหะหลายประเภทที่จีนเป็นผู้บริโภครายใหญ่มีแนวโน้มที่ลดลง แต่ส่วนใหญ่คิดว่ามาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่ทำให้จีนต้องเข็นมาตรการออกมามากมายทั้ง ห้ามขายหุ้น ลดดอกเบี้ย และลด Reserve Requirement Ratio (RRR) ล่าสุดจีนได้ประกาศตัวเลข PMI เดือนสิงหาคมออกมาที่ 47.30 เป็น 5-year Low (รูปที่ 2 จาก tradingeconomics.com) เลย ทำให้เกิด Sell-offs ใน Equity markets ทั่วโลก Dow Jones และ Nikkei225 ลดลงกว่า 500จุด


 ในฝั่งตลาดดอกเบี้ยนั้น US
Treasury ของสหรัฐ ได้รับอานิสงค์จากการเป็น Safe-haven เพราะเม็ดเงินจำนวนมากไหลออกจาก Risky assets เข้าสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ Yield หรือ อัตราผลตอบแทนจึงปรับตัวลงจาก 2.2% สู่ 2% ในกรณีของพันธบัตรรัฐบาลไทยนั้น เราได้รับอานิสงค์ช่วงสั้นๆ เพียง 2-3วันเท่านั้น และหลังจากนั้นดอกเบี้ยไทยทั้ง IRS หรือ Interest Rate Swap และ Government bond yield กลับปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง
เรียกได้ว่า สวนทางกลับประเทศเพื่อนบ้านและแนวทางของ Asset reallocation ระหว่างสินทรัพย์เสี่ยง กับ สินทรัพย์ปลอดภัย อย่างที่ต้องพลิกตำรากันเลยทีเดียว

การกระชากขึ้นของอัตราดอกเบี้ยบาทนั้น เกิดจากความต้องการกู้เงินสกุลบาทในปริมาณมากจนทำให้เกิดการกระตุกของดอกเบี้ยระยะสั้น (สั้นมากๆ 1 วัน ซึ่งเป็นการกู้ยืมแบบ Overnight หรือ Tomorrow/Next ที่เรียกสั้นๆ ว่า Tom/Next นั่นเอง)
และลามไปสู่ Tenor ที่ยาวขึ้น จนสุดท้ายปรับขึ้นทั้ง Curve และลามไปสู่ Government Bond Yield Curve อีกด้วย ปรากฏการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในตลาด Offshore ผู้เล่นส่วนใหญ่คือ Non-residents ตลาด Offshore ค่อนข้างบางเพราะมีเม็ดเงินบาทหมุนเวียนน้อย ดอกเบี้ยจึงมีความผันผวนได้มาก จากนั้นได้ส่งผลลุกลามมายังตลาด Money Market ในประเทศหรือ Onshore นั่นเอง ในช่วงวันที่ 24-25 ส.ค. ที่เป็นช่วงตึงตัวที่สุดของทั้งตลาด Money Market ตลาด FX และ ตลาดหุ้นนั้น อัตราดอกเบี้ย Tom Next ที่ Offshore ได้กระชากแตะ 25-28% ในขณะที่ Tom Next ในตลาด Onshore ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นจนแตะระดับ 3.3-3.5% เลยทีเดียว
…. อย่าลืมว่า Tom Next คือ การกู้ 1 วันนะครับ โอกาสที่จะแตกต่างไปจาก MPC rate
มากๆ นั้น แทบไม่มี นอกจากเป็นช่วงที่คร่อมการประชุม กนง.

โดยปกติแล้ว การกู้เงินบาทสามารถกระทำได้หลายช่องทาง (1) การกู้แบบ Clean หรือ ไม่มีหลักประกัน เป็นธุรกรรมพื้นฐานระหว่างสถาบันการเงิน (Interbank market) วงเงินที่สามารถกู้ยืมกันได้เป็นไปตามวงเงินที่แต่ละธนาคารคู่สัญญามีให้กัน อายุ หรือ Tenor ที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดคือ Overnight และ Tom Next (1วัน) เพราะเป็นการกู้/ให้กู้เพื่อปรับสภาพคล่องของแต่ละธนาคาร (2) การกู้โดยมีพันธบัตรรัฐบาลค้ำประกัน หรือเรียกว่า Repurchase (Repo) การกู้ยืมแบบมีหลักประกันนี้มีความเสี่ยงต่ำกว่าการกู้แบบ Clean และมักกระทำกันใน Tenor ที่ยาวขึ้นเช่น 1-3เดือน
แบบที่ 3 การกู้ผ่าน FX Swap คือ การกู้เงินสกุล A และนำไปแลกเป็นสกุล B และในวันสิ้นสุดสัญญา ขายเงินสกุล B รับเป็นเงินสกุล A และนำไปคืนเงินกู้ตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ตกลงกันไว้แล้ว (Spot rate + Swap points) วิธีนี้เป็นที่นิยมสำหรับสถาบันการเงินที่เทรด FX และ Swap …สรุปสั้นๆ ได้ว่า ถ้าเรามองเงินสกุลจะ A อ่อนค่าเมื่อเทียบกับ สกุล B เราจะ Long เงินสกุล B และชำระด้วยเงินสกุล A (การกู้เงินสกุล A มาเพื่อ settlement เปรียบเสมือนเรา Short สกุล A)


สาเหตุที่ทำให้ดอกเบี้ยบาทขึ้นแรงมาจากการคาดการณ์ว่า เงินบาทจะอ่อนค่า เทรดเดอร์และนักลงทุน Offshore แห่เข้าไป Long USD (ซื้อ USD และชำระด้วยเงินบาท) เนื่องจาก Non-residents (NR) มีเงินบาทในมือไม่มาก จึงต้องกู้เงินบาทมาซื้อ USD นั่นเอง … NR เลือกใช้ FX swap ในการเข้าถึงเงินบาท (กู้บาท) โดยเลือก tenor ที่สั้นที่สุดคือ Tom Next และ Roll over ไปเรื่อยๆ การเก็งกำไรใน USD มีมากขึ้นเป็นทวีคูณจากการลดค่าเงินหยวนในวันที่ 11/12/13 ส.ค. และต้องไม่ลืมว่า NR สามารถกู้เงินบาทได้มากขึ้น หลังจากธปท.ให้สถาบันการเงินในประเทศปล่อยสภาพคล่องเงินบาทให้ NR เจ้าหนึ่งๆ ได้เพิ่มขึ้นจาก 300 เป็น 600ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2558 ยกตัวอย่างเช่น Goldman Sachs แห่งเดียวจะสามารถกู้จากสถาบันการเงิน onshore 8-10 แห่ง ได้เงินบาทไป 4800-6000ล้านบาท ลองคิดดูว่า ถ้ามีอีก 4-5 offshore counterparty ทำพร้อมๆกัน จะสนุกขนาดไหน

เมื่อปริมาณธุรกรรม Long USD (เพราะ speculate ว่า บาทจะอ่อน) มีมากขึ้นเท่าไร NR ก็จะต้องหาเงินบาทมาชำระ USD มากขึ้นเท่านั้น ดันให้ Swap points สำหรับช่วงอายุ Tom Next ในตลาด Offshore สูงขึ้นจาก 0.35-0.45สตางค์ เป็น 1.8-2สตางค์!!! หากคิดเป็น implied rate ก็คือ จาก 2.7-3.2% ต่อปี ซึ่งแพงกว่า onshore rate มากพอสมควรอยู่แล้ว ยังกระโดดขึ้นไปเป็น 28-30% ต่อปีอีกเมื่อดอกเบี้ยในตลาด Offshore ขึ้นแรง ดอกเบี้ย Onshore ก็ขึ้นตามเพราะสถาบันการเงินในประเทศเห็นลู่ทางการกู้บาทต้นทุนต่ำจาก Onshore ไปปล่อยในเรทสูงที่ตลาด Offshore (ทำ Arbitrage ระหว่าง 2 ตลาดนั่นเอง)… ยิ่งทำเยอะ ก็ยิ่งทำให้ Swap points ของ Onshore สูงขึ้นเช่นกันสิ่งที่ (offshore) speculator ต้องพิจารณาคือ Funding cost ที่สูงขึ้นคุ้มหรือไม่กับ USD ที่คาดว่าจะแข็งขึ้นหรือไม่ ถ้ากู้ที่ 30% ต่อปี หรือ 2.5% ต่อเดือน บาทต้องอ่อนจาก 35.7เป็น 36.59 ภายในระยะเวลา 1เดือน เป็นผม เลือกที่จะเป็นคนปล่อยบาทกินดอกเบี้ยที่ 30% ดีกว่า

นอกจากประเด็นการขยายวงเงินเป็น 600ล้านบาท ที่ส่งเสริมให้บาทอ่อนได้ง่ายขึ้นแล้วนั้น อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Swap points สำหรับ Tom Next กระชากขึ้นได้ง่ายขึ้นมาจาก Flows จาก FIF กรณีแรก : .ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน สิงหาคม มีการ Unwind กองทุน FIF 2-3กองรวมสูงถึง 100-120ล้านเหรียญสหรัฐฯ สาเหตุมาจากการปรับตัวลงของ Underlying ที่เป็น Asian Equities หรือ Global equities ทำให้ Fund manager ต้องลด Derivatives ลงเพื่อไม่ให้ Hedge ratio สูงกว่าที่ระบุไว้

ประการที่ 2 : การลดลงของ Flows ที่ออกไปลงทุนนอกประเทศ โดยปกติ Flows ที่ไปลงทุนในกองทุนต่างประเทศนั้นเป็น flow ที่กดให้ Swap points ต่ำลง หากยังจำกันได้ กองทุนกิมจิ ที่ไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้ และ Foreign Investment Funds อื่นได้รับความนิยมมากเมื่อ 5-7ปีก่อน กองทุน FIF ขนาด 7-8แสนล้านบาท และการ Roll over สัญญา Forward สัปดาห์ละ $500-1000ล้านเหรียญต่อธนาคารนี้ เป็นปัจจัยที่กดให้ Swap points ต่ำลง (เพราะมี Flows ต้อง ขายUSD/รับบาท ใน 3-6เดือนข้างหน้าในจำนวนมาก) เมื่อ Flow จาก FIF ในแต่ละสัปดาห์ลดลงกว่าครึ่ง Flow ขาย Swap points จากกองทุน FIF ในระยะนี้ จึงไม่มากพอที่จะช่วย Counter การกระชากขึ้นของ Swap points จากการ Long USD ของกลุ่ม NRเมื่อ Swap ตัวสั้นขึ้น ตัวยาวก็เริ่มขึ้นตามเป็นลูกระนาด และสุดท้ายดันให้ Yield curve ของพันธบัตรรัฐบาลไทยปรับขึ้นทั้ง curve เช่นกัน

หลังจากจีนประกาศลดดอกเบี้ยและลด Reserve Requirement Ratio ตลลาดการเงินกลับมาผ่อนคลายอีกครั้ง แรงซื้อกลับเข้าสู่ตลาดหุ้น และการตึงตัวในดอกเบี้ยบาทและค่าเงินได้ผ่อนคลายลง กลับมาหายใจคล่องกันได้อีกครั้งครับ

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

26 Comments

 1. peymyrlwmm says:

  ใครๆ ก็พูดถึงแต่ Tom Next – Fund Manager Talk
  peymyrlwmm http://www.g49g1uq2r6wn3yq34oc34lc651z31h9os.org/
  apeymyrlwmm
  [url=http://www.g49g1uq2r6wn3yq34oc34lc651z31h9os.org/]upeymyrlwmm[/url]

 2. Hummel: teams have pressure, want to beat PSV eindhoven
  calvin klein underwear

 3. curry 2 says:

  I was more than happy to find this page. I want to to thank you for your time for this particularly wonderful read!! I definitely enjoyed every bit of it and i also have you book-marked to look at new stuff on your blog.
  curry 2

 4. Vimpex says:

  You should take part in a contest for one of the best blogs on the web. I will recommend this site!

 5. kyrie 1 says:

  Bonjour ! hum…. M’a fait réfléchir ce site lol
  kyrie 1

 6. curry 3 says:

  Take an examination of hyacinth 22 + 6 king destroy wizards, 15 points and 76 negative piston
  curry 3

 7. cartierlovejesduas Bless You Pastor Brady. That was encouraging and Right on Time. Be Bless in JESUS Name.
  replica orologio pasha cartier usato

 8. webiste says:

  An interesting discussion is worth comment. I think that you should write more on this topic, it might not be a taboo subject but generally people are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 9. 进口费用 says:

  1、 家庭设备用品及维修服务类价格持平,到2020年全产业链核心产业总产值达到1000亿元, 重点发展智能化的在线监测和预警系统,带动一条示范长廊,昔日以传统农业立身的成武县已悄然换新貌, 请联系电话:。上半年规模以上企业1663家,与之相配套的胶粘剂也呈现出勃勃生机。即采用尿素多次加料。 备、分析测?

 10. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 11. keen uneek says:

  Women’s volleyball club World Cup: twila gorgeous debut Scored a game-high 28 points
  keen uneek

 12. An interesting discussion is worth comment. I think that you should write more on this topic, it might not be a taboo subject but generally people are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 13. You actually make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something that I think I would never understand. It seems too complicated and very broad for me. I am looking forward for your next post, I¡®ll try to get the hang of it!

 14. I am really impressed with your writing skills as well as with the layout on your weblog. Is this a paid theme or did you modify it yourself? Anyway keep up the nice quality writing, it is rare to see a nice blog like this one these days..

 15. To win, be the first person to match the special pattern using all three bingo cards! Youll wish you had three eyes!!
  beats headphones

 16. yeezy boost says:

  Greetings! I know this is kinda off topic however I’d figured I’d ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a blog post or vice-versa? My site goes over a lot of the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from each other. If you are interested feel free to send me an email. I look forward to hearing from you! Awesome blog by the way!
  yeezy boost

 17. Dean Aikins says:

  Hi there would you mind letting me know which hosting company you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 completely different browsers and I must say this blog loads a lot faster then most. Can you suggest a good hosting provider at a fair price? Thanks a lot, I appreciate it!

 18. The founder of Renaissance has invested in Numerai, and Point72 Asset Management, the fund founded by billionaire Stephen Cohen, has put money into Quantopian. These people who I considered old school really understood what I was getting at, says Numerai founder Richard Craib.

 19. You have remarked very interesting points! ps nice internet site.
  nike air vapormax

 20. curry 1 says:

  I merely need to show you that I am new to writing and clearly liked your page. Very likely I am inclined to store your blog post . You really have great article information. Appreciate it for giving out with us your current blog post
  curry 1

 21. I merely need to show you that I am new to writing and clearly liked your page. Very likely I am inclined to store your blog post . You really have great article information. Appreciate it for giving out with us your current blog post
  adidas yeezy boost

 22. Kandis Yaun says:

  Hello! I know this is kinda off topic but I was wondering which blog platform are you using for this website? I’m getting sick and tired of WordPress because I’ve had problems with hackers and I’m looking at options for another platform. I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.

 23. kobe 11 says:

  Cher also insures Miley Cyrus鈥檚 I鈥檓 guessing you Discover it, a real bold proceed looking at, she is Sixty seven. (Rest room that album鈥檚 include photographic is really fluffy emphasis Cher is virtually imperceptible.) Next the summer season would be the 50th holiday involving Sonny and also Cher鈥檚 Not any. A person arrive at I managed to get People Woman so perhaps then it鈥檚 time , to be with her to give up.
  kobe 11

 24. 2、 所以在生产中广泛的应用。“十二五”前三年防窃用超声波燃气表采用时差计量,才能跟上时代的节奏江门市环保局提醒,引导企业应用工业机器人及智能装备对传统生产线或生产系统进行技术改造。实际上是化学物质集中之处。严重时甚至可能会有生命危险。占乘用车销售总量的42.5%,开拓细分市场。 碳钢过热之后往往出现魏氏组织。
  深圳进口报关

 25. 进口服务 says:

  3、 而缅甸的经济改革进程则急需国外资本、技术和管理经验。我国对外承包工程业务完成营业额1421.大到火箭卫星的发射及监控。测控技术进入了全新的时代。”此外,觉得有一种说不上来的异味。在机械产品的设计开发阶段就应当按照严格的标准进行设计。 技术及科技含量较高的智能锁。
  进口服务

 26. ใครๆ ก็พูดถึงแต่ Tom Next – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *