“CIMB-Principal iPROP” ไม่ต้องเป็นเศรษฐีก็เป็นเจ้าของห้างได้

แชร์บทความนี้

The Ultimate Choice by FundTalk

CIMB-Principal Property Income Fund (CIMB-Principal iPROP)

[star_list]

  • ผลตอบแทน 3 ปีย้อนหลังประมาณ 10% ต่อปี
  • เหมาะสำหรับระยะเวลาลงทุน 1 ปีขึ้นไป
  • ช่วยสร้างรายได้ให้กับพอร์ตในรูปของค่าเช่าจากอสังหาริมทรัพย์ ช่วยให้พอร์ตขาดทุนน้อยในปีที่ตลาดหุ้นทำผลงานได้ไม่ดี
  • แนะนำลงทุนระยะยาว 10 – 20% ของเงินลงทุนทั้งหมดสำหรับพอร์ตที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง

[/star_list]

เป็นอีกหนึ่งกองทุนแนะนำให้มีไว้ในพอร์ตการลงทุนโดยถือยาว ๆ ไปครับ

กองทุนนี้เน้นนำเงินไปลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เช่นลงทุนในกอง CPNRF ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า พระราม 2 พระราม 3 และเชียงใหม่ รับรายได้ค่าเช่าที่มาจากร้านค้าที่จ่ายค่าเช่าให้เซ็นทรัลอีกที หรือการลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน BTSGIF ที่รับรายได้จากประชาชนที่โดยสารขึ้นรถไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้กองทุนยังสามารถกระจายการลงทุนไปใน REIT ต่างประเทศได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันกองทุนเน้นลงทุนใน REIT ของประเทศสิงค์โปร์เพราะมีอัตราค่าเช่าที่รับในรูปของเงินปันผลที่ดีหากเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้การลงทุนในต่างประเทศของกองทุนจะทำการป้องกันความเสี่่ยงอัตราแลกเปลี่ยนให้ด้วย

 

ทำไมถึงแนะนำให้มีกองนี้ในพอร์ตยาว ๆ

การมีกองทุนอย่าง Fund of Property Fund อย่างกอง iPROP ในพอร์ตจะช่วยทำให้มูลค่าเงินมีความ stable มากขึ้น หากเทียบกับพอร์ตที่เน้นลงทุนในหุ้นอย่างเดียว ในปีที่หุ้นทำผลงานได้ไม่ดีอย่างเช่น 1 – 2 ปีที่ผ่านมา กอง iPROP ยังทำผลงานได้อย่างสม่ำเสมอประมาณ 10% ต่อปีได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้ามี iPROP ในพอร์ตจะช่วยให้พอร์ตเราเหวี่ยง และขาดทุนน้อยกว่าพอร์ตหุ้นทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จในการลงทุน การลงให้น้อยในวันที่ตลาดย่ำแย่นั้นสำคัญกว่าการกำไรมาก ๆ ในวันที่ตลาดขาขึ้นอีกนะครับ

 

กองทุนมีหน่วยลงทุนหลายชนิดเอาไว้ทำอะไร

[line_list]

  • iPROP-A หรือ Accumulation แบบสะสมมูลค่าไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผลตอบแทนทบต้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เหมาะสำหรับผู้ลงทุนเพื่อเป้าหมายเกษียณอย่างมีคุณภาพ และบรรลุอิสรภาพทางการเงิน
  • iPROP-R หรือ Auto-Redemption แบบรับซื้อคืนอัตโนมัติ เหมาะสำหรับท่านที่เกษียณแล้ว หรือต้องการรายได้สม่ำเสมอทุก ๆ ไตรมาส
  • iPROP-D หรือ Dividend แบบจ่ายเงินปันผล เหมาะสำหรับนิติบุคคลที่ต้องการรับเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ

[/line_list]

 

ประวัติการรับซื้อคืนอัตโนมัติและการจ่ายปันผล

ScreenHunter_154 Jul. 25 22.26

 

นับตั้งแต่จัดตั้ง กองทุนมีการจ่ายเงินปันผล และการขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติต่อเนื่องทุกสิ้นไตรมาส คำนวณดูแล้วอยู่ที่อัตราผลตอบแทน 8% ต่อปีขณะที่ผลตอบแทนรวมของกองทุนนับตั้งแต่จัดตั้งอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี เท่ากับว่าส่วนที่เหลือประมาณ 4% ต่อปีที่ไม่ได้จ่ายออกนำไปลงทุนต่อ ส่วนที่ผมชอบเป็นพิเศษคือกองทุนกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนเพื่อจ่ายเงินปันผลเหมือนกันตลอดคือทุก ๆ วันทำการสุดท้ายของไตรมาส ทำให้นักลงทุนสามารถวางแผนรายได้จากการลงทุนได้อย่างชัดเจน (อย่างไรก็ตามอัตราผลตอบแทนในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันอัตราผลตอบแทนในอนาคตนะครับ)

 

ผลการดำเนินงานของกองทุน


ScreenHunter_155 Jul. 25 22.40

ผลการดำเนินงานของกองทุนเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกัน จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมทีเดียวครับ กองทุนประเภท Fund of Funds อสังหาฯอย่างกองทุนนี้มีข้อดีอีกอย่างคือระดับความผันผวนของอัตราผลตอบแทนกองทุนอยู่ที่ระดับประมาณ 10% ต่ำกว่าความผันผวนผลตอบแทนของตลาดหุ้นประมาณครึ่งหนึ่งทีเดียว ขณะที่ผลตอบแทนที่ผ่านมาเรียกได้ว่าน้อง ๆ ตลาดหุ้นบ้านเราเลยทีเดียว

 

ทั้งหมดก็เป็นกองทุน CIMB-Principal Property Income Fund ที่เป็นอีกหนึ่งกองทุนที่ขึ้นทำเนียบ The Ultimate Choice by FundTalk ที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 104

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top