MACD เครื่องมือชี้จุดซื้อบอกจุดขาย พร้อมผลทดสอบความแม่นยำ 20 ปี

เทคนิคเลือกการลงทุน “กองทุนหุ้น”
01/05/15
พลิกวิกฤตเป็นโอกาส “ลงทุนหุ้นด้วยปรัชญา 3 ห่วง”
07/05/15

คำถามสำคัญอันดับต้นๆ ของนักลงทุนทั้งมือใหม่และมืออาชีพก็คือ ดัชนีจะปรับขึ้นและลงเมื่อไร หรือไม่ก็ ควรซื้อและขายหุ้นตัวนี้ที่ราคาเท่าไร โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถพิจารณาจาก 2 แนวทาง คือ 1) ประเมินมูลค่าพื้นฐาน และเปรียบเทียบกับราคาตลาด เพื่อตัดสินใจซื้อ หากราคาตลาด < มูลค่าพื้นฐาน และตัดสินใจขาย หากราคาตลาด > มูลค่าพื้นฐาน และ 2) ดูจากเครื่องมือทางเทคนิก (Technical Tool) ซึ่งสามารถบอกจุดซื้อและขายได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี จากประสบการณ์ลงทุนหลายปีที่ผ่านมา พบว่าหลายครั้งการลงทุนโดยเน้นการประเมินมูลค่าพื้นฐานก็ไม่แม่นยำเสมอไป และเมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าพื้นฐานที่เราใช้ตัดสินใจในวันแรกก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เป็นผลให้ซื้อหุ้นแล้วราคาไม่วิ่ง หรือพลิกกลับลงมา และในบางครั้งก็พบว่าขายไปแล้วราคากลับวิ่งต่อไปอีกไกล

จึงเป็นเหตุให้ผมศึกษาการลงทุนโดยใช้เครื่องมือทางเทคนิก ซึ่งเป็นการคำนวณการเคลื่อนไหวของระดับราคาหลักทรัพย์ (ใช้ได้กับทั้งดัชนี หุ้น ทองคำ สินค้าโภคภัณฑ์ และอนุพันธ์) โดยจะให้ผลออกมาเป็นสัญญาณซื้อ/ขาย/อยู่นิ่งๆ ได้อย่างชัดเจน (แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะแม่นยำทุก ครั้งและจะได้กำไรเสมอไป)
.

ที่่ผ่านมาผมได้ลองศึกษา Technical Tool ตัวหนึ่งซึ่งให้สัญญาณค่อนข้างแม่นยำ (ในความรู้สึกของผม) นั่นก็คือ Moving Average Convergence/Divergence หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า MACD ซึ่งพัฒนาโดย Mr.Gerald Appel ในช่วงปลายยุค ’70 ที่สหรัฐอเมริกา

MACD จะประกอบด้วยกราฟสองเส้น คือเส้น MACD และเส้น Signal ตามภาพ ซึ่งจะแสดงแรงเหวี่ยง (Momentum) ของราคาีที่เปลี่ยนไปตามระยะเวลา

1) เส้น MACD (เส้นสีชมพูอ่อน) จะเกิดจากค่า 12-day Exponential Moving Average (หรือเรียกว่า EMA) ลบด้วย 26-day EMA โดย EMA จะมีหลักการเหมือนกับการหา Weighted Moving Average ทั่วไป แต่จะคำนวณด้วยฟังก์ชั่นยกกำลัง (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง EMA ได้ที่นี่ http://en.wikipedia.org/wiki/Moving_average#Exponential_moving_average)

2) เส้น Signal (เส้นสีฟ้า) คือค่า 9-day EMA ของเส้น MACD อีกต่อหนึ่ง

เมื่อนำทั้งสองเส้นมาวิ่งทับกัน โดยให้เส้น Signal (สีฟ้า) เป็นเส้นยืน เมื่อใดที่เส้น MACD (สีชมพูอ่อน) ตัดทะลุเส้น Signal (สีฟ้า) ลงมา ถือว่า MACD ส่งสัญญาณให้ขาย และหากเส้น MACD ตัดทะลุเส้น Signal ขึ้นไป ถือเป็นสัญญาณให้ซื้อ


.
และเมื่อเทียบกับระดับดัชนีจริง ก็พบว่าเมื่อ MACD ส่งสัญญาณขาย ดัชนีก็ “มักจะ” ปรับลดลง ในทางกลับกัน เมื่อส่งสัญญาณซื้อ ดัชนีก็ “มักจะ” ปรับเพิ่มขึ้น จนเป็นเหตุให้นักลงทุนใช้เป็นเครื่องช่วยตัดสินใจลงทุนได้อย่างสะดวก (ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน MACD อย่างละเอียดได้ที่นี่ http://stockcharts.com/school/doku.php?id=chart_school:technical_indicators:moving_average_conve)
.
อย่างไรก็ดี พบว่า MACD ไม่ได้ส่งสัญญาณที่มีคุณภาพ (ทำตามแล้วได้กำไร) เสมอไป ทำให้เกิดความสงสัยว่า หากเราลองทำตาม MACD ในระยะยาวแล้วจะให้ผลเป็นอย่างไร จึงเป็นที่มาของการทดสอบย้อนหลัง (Back Testing) กับข้อมูลในอดีตเพื่อดูความน่า้เชื่อถือของมัน
.

ผมได้ดึงข้อมูล MACD ของ SET Index ย้อนหลังไป 20 ปี และของ SET50 Index ย้อนหลังไป 14 ปี (SET50 Index เริ่มมีในปี 1996) เพื่อทดสอบว่า สัญญาณ MACD ที่ส่งออกมาตลอดระยะเวลานั้น ให้สัญญาณถูก (ทำตามแล้วได้กำไร) มากน้อยแค่ไหน
.

.
แต่เนื่องจากข้อมูลมีจำนวนมาก จะนั่งนับด้วยมือจากกราฟคงไม่สำเร็จ จึงต้องอาศัยคุณสมบัติที่ดีของ eFin Smart Portal ในการดึงข้อมูลตัวเลขดิบออกมาผูกสูตรคำนวณใน Excel โดยขั้นแรกจะเป็นการหาจุดซื้อขายตามสัญญาณ MACD
.
.
ต่อมาจึงตรวจสอบว่าจุดซื้อขายนั้น ให้ผลกำไรหรือขาดทุนเป็นจำนวนเท่าไร
.
(ผมเลือกการคำนวณในตารางมาเฉพาะบางส่วนเพื่อใช้ในการแสดงเท่านั้น ความจริงมีอีกหลายขั้นครับ หากดูเฉพาะส่วนเหล่านี้อาจสับสนได้ ทั้งนี้ ข้อมูลที่ใช้คำนวณมีถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2553)
.
แล้วจึงได้ผลการคำนวณออกมาดังนี้
.
.
ซึ่งพอจะสรุปผลได้ว่า
.

1) MACD จะให้สัญญาณถูกต้องประมาณ 45% (ผิดประมาณ 55%)

2) การทำตาม MACD จะให้กำไรสูงกว่าการซื้อแล้วถือ (Buy-and-Hold) อย่างมาก

3) หากเชื่อตาม MACD ตลอด 20 ปี ทั้งขาซื้อ และขา Short (สมมติว่าใช้ Futures เข้าช่วยด้วย) จะได้กำไีรมากกว่าการเล่นฝั่งซื้ออย่างเดียว (ขายแล้วไม่ Short Futures ตามลงมา) ถึงประมา๊ณ 2 เท่า (เำพราะได้ทั้งขาขึ้นและขาลง)

4) การที่ MACD มีโอกาสผิดถึง 55% แต่ัยังเอาชนะการ Buy-and-Hold ได้อย่างถล่มทลาย เนื่องจากครั้งที่มันส่งสัญญาณผิด จะทำให้เราขาดทุนเฉลี่ยเพียง 21.35 จุด (กรณี SET Index) และคราวที่มันส่งสัญญาณถูก จะให้กำไรถึง 49.95 จุด เมื่อคำนวณหาค่าที่คาดหวัง (กำไร x โอกาส) พบว่า การเชื่อตาม MACD แต่ละครั้งจะให้กำไรโดยเฉลี่ย 10.53 จุด

5) การที่ MACD ส่งสัญญาณผิดแต่ยังขาดทุนไม่มาก ก็เพราะว่า MACD มักจะส่งสัญญาณผิดเวลาที่ตลาด Sideway ขึ้นลงไม่มาก

ในขั้นต่อไป ผมอยากจะลองทำ Back Testing กับหุ้นรายตัว ทั้งหุ้นใหญ่ กลาง เล็ก และหุ้นเก็งกำไร เพื่อให้เห็นเอกลักษณ์ของหุ้นแต่ละแบบ และในขั้นก้าวหน้ากว่านั้นผมก็จะลองทำ Back Testing กับ Technical Tool อื่นๆ เช่น DMI และ Stochastic เพื่อดูว่าเครื่องมือไหนจะสร้างผลกำไรได้มากที่สุดครับ (อาจจะดีกกว่า MACD ก็ได้)

บทความนี้ค่อนข้างยาวและมีเทคนิกหลายขั้นตอน ผมจึงพยายามอธิบายละเอียดสักหน่อย หวังว่าจะช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นและสามารถนำ MACD ไปใช้การลงทุนจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ ทั้งนี้ ส่วนการกล่าวถึงการใช้ Futures เข้ามาประกอบในฝั่งขาย ก็เพื่อช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของข้อมูลในกรณีดัชนีปรับลดลง ซึ่งตามปกติสำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้ใช้ Futures ก็จะเล่นขาขึ้นเ่ท่านั้น และจะถือเงินสดรอหลังจากขายไปแล้ว (หรือไม่ก็นำเงินไปลงทุนอย่างอื่นไปพลางๆ)

แต่เหนืออื่นใด… วัตถุประสงค์ของบทความนี้ ไม่ได้อยู่ที่การนำเสนอผลการคำนวณอย่างเข้มข้น แต่อยู่การชี้ให้เห็นความน่าสนใจของ MACD ในฐานะที่เป็น Technical Tool ทีใช้ได้ดี “ตัวหนึ่ง” ในอีกหลายๆ ตัว ส่วนการทำ Back Testing ก็เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ MACD ครับ 🙂

Keng
Keng
คุณ ศกุนพัฒน์ จิรวุฒิตานันท์ (SJ, Keng) ปัจจุบันทำงานด้านการลงทุนอยู่ที่บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) (Bangkok First Investment & Trust Public Company Limited หรือ "BFIT") ในตำแหน่ง Head of Investment Advisory Department ดูแลงานระดมทุนของบริษัท ควบกับตำแหน่ง Investment Committee ดูแลเงินลงทุนในหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ และบริหารสภาพคล่องของธุรกิจผ่านธุรกรรมในตลาดเงิน ในด้านคุณวุฒิ สอบผ่านหลักสูตร Certified Investment & Securities Analyst Level 2 (CISA II) ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. ให้เป็นนักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และผู้แนะนำการลงทุนด้านตลาดทุน รวมถึงได้รับอนุญาตจากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ให้เป็นผู้ค้าตราสารหนี้ขึ้นทะเบียน SJ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโท (MBA, Finance) จาก The University of Western Australia และเคยทำงานวิเคราะห์สินเชื่อลูกค้าเกษตรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

23 Comments

 1. […] This post was mentioned on Twitter by Chariya Pimolpaiboon, Nun08 and Ch'ri, Jessada Sookdhis. Jessada Sookdhis said: FMT Blog: MACD เครื่องมือชี้จุดซื้อบอกจุดขาย พร้อมผลทดสอบความแม่นยำ 20 ปี by @ThInvestForum http://bit.ly/9dZG6W […]

 2. onok says:

  ลองศึกษาการนับ wave ด้วยสิครับจะทำให้ใช้ macd ได้ประโยชน์มากขึ้น

 3. FundTalk says:

  คุณ onok เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยครับ

 4. onok says:

  wave riders club ใน facebook

 5. Wave Riders Admin. says:

  คุณ onok ครับ โพสแนะนำซะ อย่างนี้ เดี๋ยว รับแขกไม่ไหวนะครับ

 6. genuineness says:

  อยากทราบสูตรในการคำนวน MACD, RSI, ADX ที่สามารถคำนวนใน excell ได้ ไม่ทราบว่าจะหาได้จากไหน เพื่ทำเอง

 7. macd says:

  macd

 8. Anonymous says:

  genuineness:
  อยากทราบสูตรในการคำนวน MACD, RSI, ADX ที่สามารถคำนวนใน excell ได้ ไม่ทราบว่าจะหาได้จากไหน เพื่ทำเอง

 9. แมว says:

  ถูกแค่ 45% นี่ปั่นแปะ ดีกว่ามั้ย

  อย่่าด่าผมนะ ผมแคส่งสัย

 10. FundTalk says:

  ลองดูดี ๆ ครับ
  ถูก 45% แต่ถูกทีได้กำไรก้อนค่อนข้างใหญ่
  ผิด 55% แต่ระบบสามารถทำให้การขาดทุนแต่ละครั้งค่อนข้างเล็ก
  สุทธิแล้วถ้าดูเม็ดเงินกำไรขาดทุนถือว่าผลตอบแทนอยู่ในเกณฑ์ดีครับ

 11. vtsyxzxvob says:

  MACD เครื่องมือชี้จุดซื้อบอกจุดขาย พร้อมผลทดสอบความแม่นยำ 20 ปี – Fund Manager Talk
  avtsyxzxvob
  vtsyxzxvob http://www.g0jxp36d1w558898q1abioddpi5l8952s.org/
  [url=http://www.g0jxp36d1w558898q1abioddpi5l8952s.org/]uvtsyxzxvob[/url]

 12. Good – I should certainly pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all tabs and related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, web site theme . a tones way for your customer to communicate. Nice task.
  adidas yeezy boost

 13. You’ll find it almost unthinkable to come across well-educated viewers on this matter, but you seem like you comprehend which you’re indicating! Regards
  adidas nmd xr1

 14. Penny empresa c贸digo de organiza莽茫o introdutor sua conduta particular, o seu pr贸prio corpo 1913.Seja em fam铆lia ou empresas internacionais, o recurso r谩pido haste fia莽茫o 茅 geralmente considerada uma haste de prop贸sito geral, devido 脿 sua puderem usos.Os clientes s贸 recolher e loja separada devido 脿 dist芒ncia que naturalmente quebra a rela莽茫o como eles come莽am a se mover tamb茅m pode ser novos c铆rculos e localizar outros interesses do alvo.para que os custos associados a chamada
  Custom Photo Puzzles

 15. Does your website have a contact page? I鈥檓 having trouble locating it but, I鈥檇 like to shoot you an email. I鈥檝e got some creative ideas for your blog you might be interested in hearing. Either way, great blog and I look forward to seeing it expand over time.
  new balance 574 mens

 16. kyrie 1 says:

  Howdy! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My website looks weird when browsing from my apple iphone. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to correct this issue. If you have any suggestions, please share. Cheers!
  kyrie 1

 17. 进口批文 says:

  A AND Z FOOD ADDITIVES CO.国有资本收益是如何收取的?山东省成武县农机局坚持“围绕增收、瞄准市场、立足新农机、新技术”的农业结构调整原则,尽管近年来不断遭受到其他进口木材的打压。国家质检总局官网公布最新拦截发现的274批次进口不合格食品、化妆品名单, 尽管酒鬼酒至此尚未正式发布公告,但“联合国粮农组织/世界卫生组织食品添加剂联合专家委员会”(JECFA)基于现有科学数据,此外, 他的Mid-AmericanEnergy也是公用事业规模风电项目的领头羊。
  进口批文

 18. adidas nmd says:

  Thanks for any other excellent post. Where else may just anybody get that type of information in such an ideal means of writing? I’ve a presentation next week, and I’m at the look for such information.
  adidas nmd

 19. Wo kann man ohne rezept bestellen, apothekenpreise und tabletten rezeptfrei bestellen, au?er tabletten morsern, kosten osterreich. Zulassung schweiz auch kautabletten beipackzettel, generika preis apotheke und tabletten kaufen ohne rezept trotz generikum pille.
  adidas yeezy boost 350 v2 zebra

 20. I just want to tell you that I am very new to blogs and actually liked you’re web-site. Almost certainly I’m likely to bookmark your website . You really have good stories. Thanks a lot for revealing your blog.
  lebron soldier 10

 21. Original ohne rezept bestellen, bestellen preisvergleich und beta filmtabletten, au?er kaufen, ohne rezept in holland. Elite apotheke auch consta generikum, bestellen ohne rezept schweiz und online kaufen holland trotz online bestellen niederlande.
  nike air presto

 22. MACD เครื่องมือชี้จุดซื้อบอกจุดขาย พร้อมผลทดสอบความแม่นยำ 20 ปี – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *