InvestmentTalk – จัดพอร์ตลงทุนรับปีกระต่ายทอง

InvestmentTalk – ก้าวแรกสู่โลกการวิเคราะห์เชิงเทคนิก (พร้อม Basic Survival Techniques)
22/12/10
InvestmentTalk – จิตวิทยากับการลงทุน (1)
03/01/11

เผลอแป๊บเดียวปีเสือก็กำลังจะผ่านพ้นไปนะครับ บทความสั้นฉบับนี้ผมจะขอให้มุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุน ทั้งตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ ค่าเงินบาท ในปี 2554 ทั้งนี้ขอออกตัวก่อนว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน มิได้หมายถึงมุมมองของบริษัทฯ ที่ผู้เขียนทำงานอยู่แต่อย่างใด

เริ่มต้นที่ตลาดหุ้นครับ ผมมีมุมมองในเชิงบวกกับตลาดหุ้นไทยในปีกระต่ายทองที่กำลังจะมาถึง แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่ระดับดัชนี SET Index ในปัจจุบันที่ประมาณ 1,000 จุด หากดู Valuation แล้วจะพบว่าตลาดหุ้นไทยต้องจัดว่าราคาไม่ถูกแล้วนะครับที่ระดับ P/E Ratio ประมาณ 15 เท่า หรือ Earning Yield ประมาณ 7% อย่างไรก็ตามจุดแข็งของตลาดหุ้นไทยในปีหน้าคือการเติบโตของกำไรของบริษัทจดทะเบียนซึ่งมีแนวโน้มดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผมมองว่าน่าจะโตได้ประมาณ  20% ซึ่งถือว่าสูงทีเดียวหากเทียบกับตลาดหุ้นในประเทศอื่น ๆ นำมาสู่เป้าหมายดัชนีตลาดหลักทรัพย์ที่ประมาณ 1,200 จุด เผื่อไว้อีกหน่อยเป็นช่วงของดัชนีเป้าหมายโดยคิดจากระดับ P/E ที่ประมาณ 12 – 15 เท่าก็จะได้ช่วงของระดับดัชนีเป้าหมายที่ประมาณ 960 – 1,360 จุดครับ

สำหรับทิศทางค่าเงินบาท ผมมองว่าค่าเงินบาทยังคงมีแนวโน้มแข็งค่าต่อในปีหน้า สอดคล้องกับทิศทางค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ผมมองว่าจะมีทิศทางอ่อนลงจากมาตรการอัดฉีดเงินกระตุ้นเเศรษฐกิจของ FED ประกอบกับแนวโน้มการขาดดุลอย่างต่อเนื่องของอเมริกา สำหรับค่าเงินหยวน ผมมองว่าจะแข็งค่าแต่ไม่มากนักประมาณ 3 – 5% เนื่องจากยังคงมีการแทรกแซงจากทางการ

ส่วนตลาดตราสารหนี้และทิศทางดอกเบี้ย ผมมองว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 3 – 4 ครั้งจากการประชุม 8 ครั้งในปี 2554 โดยช่วงไหนที่ค่าเงินบาทแข็งค่ามาก ๆ ธปท.ก็น่าจะชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยบ้าง แต่ช่วงไหนที่ค่าเงินบาทไม่ผันผวนมาก ธปท. ก็จะทยอยขึ้นดอกเบี้ย โดยเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยนโยบายปีหน้าที่ประมาณ 2.75 – 3.25% อย่างไรก็ตามแม้อัตราดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้น แต่ Yield ของตราสารหนี้ก็ได้ปรับตัวรับการคาดการณ์ดังกล่าวไปพอสมควรแล้ว ดูได้จาก Yield ของพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 2 – 3 ปีที่ขึ้นไปรออยู่ที่ระดับประมาณ 3% ดังนั้นตลาดตราสารหนี้ไทยในปีหน้าไม่น่าจะปรับตัวลดลงได้มากนัก สิ่งที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดที่อาจจะกระทบราคาพันธบัตร คืออัตราเงินเฟ้อในปีหน้า ซึ่งถ้าทำท่าจะปรับตัวไปเลยระดับเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ 0.5 – 3.0% ก็เป็นไปได้ว่า ธปท. จะปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่ผมได้คาดการณ์ไว้

สุดท้ายคือตลาดโภคภัณฑ์ ปีหน้าจะยังคงเป็นอีกปีที่ผมคงมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำและน้ำมัน ซึ่งผมมองว่าปีหน้าจะขึ้นทั้งสองตัว แต่ราคาน้ำมันจะขึ้นได้มากกว่า ส่วนราคาสินค้าเกษตร อาจต้องระมัดระวังสักนิดนึง เนื่องจากในปีนี้ราคาสินค้าบางตัวได้ปรับตัวขึ้นมามากจากแรงเก็งกำไรของนักลงทุนในตลาดโลก

โดยสรุป ผมมองปีหน้าจะเป็นอีกปีหนึ่งที่ดีสำหรับการลงทุน โดยผลตอบแทนจากการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ทั้งหุ้น, กองทุน, พันธบัตร, โภคภัณฑ์ น่าจะสร้างผลตอบแทนที่ดีได้มากกว่าการฝากเงินไว้เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามทุกท่านควรเข้าใจตัวเองถึงระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และจัดพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้สำหรับตัวเองครับ

ติดตามบทความจากเหล่ากูรูด้านการลงทุนได้ที่ http://fundmanagertalk.com และสำหรับท่านที่ชอบใช้ Social Media เชิญไปคุยกันได้ที่ http://facebook.com/fundmanagertalk และ http://twitter.com/fundtalk

สุดท้ายขอสวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกท่าน ขอขอบคุณที่ติดตาม Fundmanagertalk.com ตลอดปีเสือที่ผ่านมา และขอให้ท่านผู้อ่านทุกคนได้รับผลตอบแทนที่ดีในปี “กระต่ายทอง” ที่กำลังจะมาถึงครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA.

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

15 Comments

 1. Supachai says:

  ขอบคุณมากครับ

  ตามอ่านบทความอยู่ตลอดครับ

  ขอให้คุณพ่อ คุณแม่ และ คุณลูกแข็งแรง ๆ มีความสุขตลอดปี 2554 ครับ

 2. Jhew_PBB says:

  Thank Q So Much for Always Sharing Good Thoughts….Wish U and Family ..Wealthy Healthy and All Happiness…

 3. FundTalk says:

  ขอบคุณ คุณ Supachai และคุณ Jhew_PBB นะครับ

  ผมจะตั้งใจทำเวบไซต์นี้ต่อไปเรื่อย ๆ บนจุดประสงค์เพื่อเป็นอีกแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับนักลงทุนครับ

  ขอบคุณ Author ประจำเวบไซต์ทั้ง 6 ท่านเช่นกันที่มาร่วมกันในพื้นที่แห่งนี้ครับ

  เตรียมพบกับนักเขียนท่านที่ 7 และ 8 เร็็ว ๆ นี้ครับ

 4. PIm says:

  สวัสดีค่ะ

  อยากขอปรึกษาค่ะ ตอนนั้ถือดอลล่าอยู่ค่ะ แต่เงินบาทแข็งเหลือเกิน ว่าจะเก็บไว้ขายปีหน้า คุณเจษฎาคิดว่าไงคะ ขอบคุณคะ

  • FundTalk says:

   ผมมองว่าขายเลยดีกว่าครับ

   ระยะยาว ๆ ผมมองเงินบาทน่าจะมีต่ำกว่า 30 ครับ
   สาเหตุหลัก ๆ มาจากประเทศเรายังเกินดุลการค้า และมีเงินทุนเคลื่อนย้ายไหลเข้าต่อเนื่อง ซึ่้งเป็นปัจจัยพื้นฐานหลักที่จะทำให้เงินบาทแข็งในระยะยาวครับ

 5. qnvwievfbn says:

  InvestmentTalk – จัดพอร์ตลงทุนรับปีกระต่ายทอง – Fund Manager Talk
  [url=http://www.gq42bt67s34zzh6fd10sxt3173zh20h1s.org/]uqnvwievfbn[/url]
  aqnvwievfbn
  qnvwievfbn http://www.gq42bt67s34zzh6fd10sxt3173zh20h1s.org/

 6. InvestmentTalk – จัดพอร์ตลงทุนรับปีกระต่ายทอง – Fund Manager Talk

 7. Usually I don’t read article on blogs, but I wish to say that this write-up very forced me to take a look at and do it! Your writing style has been surprised me. Thank you, very great post.
  adidas ultra boost

 8. 銈堛倞澶氥亸銇浉銇嶈炯銇裤€佺銇█銈忋仾銇戙倢銇般仾銈夈仾銇勩仚銇广仸銇畉hats銆傘亗銇仧銇亗銇仧銇儩銈ゃ兂銉堛倰浣溿倠銇熴倎銇儞銉囥偑銇牸銇c仸銇勩倠銇嬨伄銈堛亞銇枃瀛楅€氥倞銆併仢銈屻伅銇濄亞銇с仚銆傘亗銇仧銇枔閬曘亜銇亸銇銇熴仭銇綍銇嬨倰涓庛亪銈嬨亾銇ㄣ亴銇с亶銇熴仺銇嶃€亅 銇傘仾銇熴伀銇°倗銇嗐仼鎶曠銇欍倠鍕曠敾銇亗銇仧銇煡鎬с倰鏈夌泭瑾伩鍙栥倠youre銇悊鐢辨崹銇︺倠寤冩鐗┿€併伀銇ゃ亜銇﹁┍銇椼仸鐭ャ仯銇︺亜銈嬶紵
  jordan gym red 11

 9. Possibilities Everybody Should Know Concerning bag Market
  adidas yeezy boost 350 v2

 10. What’s up mates, its fantastic post concerning educationand entirely explained, keep it up all the time.
  NMD Human Race

 11. InvestmentTalk – จัดพอร์ตลงทุนรับปีกระต่ายทอง – Fund Manager Talk

 12. kyrie 4 says:

  I’m extremely pleased to find this web site. I need to to thank you for ones time just for this fantastic read!! I definitely appreciated every bit of it and I have you book marked to see new things on your web site.
  kyrie 4

 13. After I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I get four emails with the exact same comment. Perhaps there is a means you can remove me from that service? Thanks!
  kyire 3 samurai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *