InvestmentTalk – เทคนิคลงทุนในหุ้น

CareerTalk – ประโยชน์ของการสอบ CFA, CISA
06/09/09
EconomicTalk – Joseph Stiglitz เตือน ระวังเงินร้อน !
16/09/09

ในระยะหลัง ผมได้รับคำถามจากนักลงทุนไทย ผ่านทาง twitter เกี่ยวกับเรื่อการลงทุนในหุ้นบ่อยครั้ง ซึ่งคำถามโดยส่วนใหญ่ คือ คิดว่าหุ้นวันนี้จะขึ้นหรือจะลง, หุ้นตอนนี้ซื้อได้รึยัง, SET Index ที่ระดับนี้ควรขายทำกำไรหรือยัง เป็นต้น วันนี้จึงอยากจะมาขอแลกเปลี่ยน แนวความคิดในการลงทุนในหุ้นแบบให้กับผู้อ่านครับ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าข้อมูลที่นำเสนอเป็นเพียงแนวคิดส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น

ควรเริ่มลงทุนในหุ้นตอนไหนดี ?
ผมคิดว่าหากเรามีเงินออม และมีช่วงระยะเวลาการลงทุนที่ยาว เช่น มากกว่า 1 – 3 ปีขึ้นไป เราควรมีการจัดสรรเงินบางส่วนไว้ในหุ้นครับ ไม่ต้องรอว่าจะซื้อวันไหน ซื้อวันนี้ได้เลยครับ เพราะในระยะยาวนั้นผลตอบแทนการลงทุนในหุ้นโดยเฉลี่ยจะสูงกว่าผลตอบแทนจากการฝากเงิน, หรือการลงทุนในตราสารหนี้ , อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งผลตอบแทนที่สูงกว่านั้นก็มาพร้อมกับความเสี่ยง หรือความผันผวนที่สูงขึ้นไปด้วย สำหรับพอร์ตการลงทุนส่วนตัวของผมจะลงทุนส่วนใหญ่ในหุ้น ผ่านกองทุนหุ้น ซึ่งผมตั้ง target return ระยะยาวที่ปีละประมาณ 10 – 15% และมักจะไม่กังวลกับความผันผวนที่เกิดขึ้นในระยะสั้นครับ

ควรซื้อหุ้นเท่าไหร่ดี ?
เรื่องนี้ต้องศึกษาให้ดีครับว่าตัวคุณเองเหมาะที่จะลงทุนหุ้นเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของเงินออมทั้งหมดของคุณ ต้องเข้าใจระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ และเป้าหมายทางการเงินระยะยาวของตัวเองให้ถ่องแท้ ไม่ใช่ว่าทุกคนเหมาะจะทำเหมือนผม ที่จัดสรรเงินส่วนใหญ่ไว้ในการลงทุนหุ้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการลงทุน, ระดับความทนความเสี่ยง (ที่บางครั้งตัวเราเองก็ยังไม่รู้เลยว่าทนความเสี่ยงได้แค่ไหน) หากคุณมีเวลาผมแนะนำให้ลองเข้าฟังสัมมนา “ลงทุนอย่างไรให้ได้ 100 ล้าน (อย่างง่าย ๆ)” ของบลจ. อยุธยา ครับ สัมมนานี้จัดขึ้นเพื่อให้นักลงทุนได้จัดพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน และมีเคล็ดลับในการลงทุนที่ดีอีกหลายอย่าง อ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.ayfunds.com

ซื้อหุ้นตอนไหนดี ?
ส่วนตัว ผมชอบซื้อหุ้นตอนแดง (หุ้นตก) ขายหุ้นตอนเขียว (หุ้นขึ้น) ผมชอบซื้อหุ้นเวลาหุ้นลง ยิ่งลงยิ่งซื้อครับ โดยเฉพาะตอนที่ทุกคนรู้สึกกลัว, มีแต่แรงขายไม่มีแรงซื้อ, Volume ตลาดต่ำ ๆ และผมชอบขายหุ้นเวลาที่มีแต่ข่าวดี ๆ, หุ้นขึ้นมามาก ๆ, P/E ตลาดเริ่มแพงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต, Volume เยอะ ๆ อันนี้ยิ่งขึ้นยิ่งขายครับ ผมมีเทคนิคส่วนตัวที่ใช้ในการปรับพอร์ตครับ อ่านบทความเรื่อง “Rebalancing – เทคนิคซื้อถูก ขายแพง”

เทคนิคเลือกซื้อหุ้นรายตัวด้วย Mosaic Theory
ผมชอบวิธีการตามหลักของ Mosaic Theory ครับ (ท่านที่สอบ CFA หรือ CISA จะคุ้นเคยกับทฤษฎีนี้) ซึ่งคือการรวบรวมข้อมูลทั้งที่เปิดเผยต่อสาธารณะ และข้อมูลที่ยังไม่เป็นสาธารณะแต่ไม่ใช่ข้อมูลภายในองค์กร (non-material non-public information) ห้ามใช้ข้อมูลภายในที่เป็นความลับ (Inside Information) ไม่งั้นอาจจะได้ไปกินข้าวแดงในตะรางนะครับ เคล็ดลับคือต้องขยันหาข้อมูลให้ได้เยอะ ๆ สังเกตจากทุกสิ่งอย่างรอบตัว จากนั้นก็จำแนกและวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่เพื่อหา “ปัจจัย” ที่คิดว่ามีนัยสำคัญต่อผลประกอบการบริษัทและราคาหุ้น

เทคนิคคือ การดูว่าปัจจัยที่คุณคิดว่าสำคัญนั้น ตลาดได้ “รับรู้” ไปแล้วหรือยัง วิธีการตรวจสอบ คือ อ่านจากหนังสือพิมพ์ หรือบทวิเคราะห์ (Research) ครับ หากปัจจัยที่ว่ามีลงในหนังสือพิมพ์ หรือบทวิเคราะห์ไปแล้ว โดยมากราคาหุ้นก็จะปรับตัวตามปัจจัยนั้น ๆ ไปแล้ว ปัจจัยที่วิเคราะห์หามาได้ก็จะไม่มีประโยชน์มากนัก แต่ถ้ายังไม่เป็นปัจจัยที่รับรู้ในวงกว้างก็จะเป็นโอกาสที่ดีในการที่จะใช้ปัจจัยนั้นในการตัดสินใจซื้อ หรือขายหุ้น โดยสรุปก็คือ ถ้ายิ่งรู้มากกว่าคนอื่น ก็ยิ่งได้เปรียบครับ ถ้าคุณอยากจะเจอหุ้น Home Run อย่างที่ผมเล่า ก็ต้องขยันทำการบ้านให้เยอะ ๆ ครับ หรือไม่อย่างนั้นก็คงต้องใช้บริการของผู้จัดการกองทุน ผ่านการลงทุนในกองทุนรวมครับ

FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

18 Comments

 1. Anonymous says:

  😛 😛

 2. jebqpkmtj says:

  InvestmentTalk – เทคนิคลงทุนในหุ้น – Fund Manager Talk
  ajebqpkmtj
  [url=http://www.gx5y7s6873qh80jh5d757wsre9px6e22s.org/]ujebqpkmtj[/url]
  jebqpkmtj http://www.gx5y7s6873qh80jh5d757wsre9px6e22s.org/

 3. curry 2 says:

  I’d like to find out more? I’d care to find out more details.
  curry 2

 4. 经过研究,欧盟食品安全局对转基因玉米MON 810进行了评估。中国机械工业联合会预计,一直是默默无闻的去做好售后服务。在江西瑞昌市的青龙市场,托盘木料以及古建园林木结构用木材。山东省淄博市桓台县果里镇西边村村民边立勇向媒体说,国家食药监管总局官员介绍“重典治乱”成为本次修法的主导思想。材红褐。
  旧金属加工机械设备进口报关

 5. You actually make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something which I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!
  Snapback Hats

 6. nike kobe x says:

  Do you mind if I quote a few of your articles as long as I provide credit and sources back to your blog? My website is in the exact same niche as yours and my visitors would truly benefit from some of the information you present here. Please let me know if this ok with you. Thank you!
  nike kobe x

 7. Exposure Korea football association decided to temporarily not change a lot, or the loss of their qualifying heats
  lebron 10 soldier

 8. Good old Derby E., medical-related device; conceivable seizure. Where To Find Michael Kors Handbags For Cheap Benbrook Pond as well as Dude Billiards body of water deliver anglers’ chances under Half an hour from the car park. Many people seen they may produce a much greater earnings as wives will get boots. (I have never dealt with visual cards nevertheless, thus i want to learn with that prior to I purchase some sort of less affordable build).
  Jordan Space Jam

 9. 鈥漦ata umi鈥渕ama mlm nie mama tido sini bleh x.?鈥?Usik Darwish sambil membelek-belek kotak indah di tangannya. Kepala adiknya itu diusap lembut. Bagi diriku, Em,Kerana kemuliaan cinta berada dalam keredhaanNya. Aku diam sebentar. hari ini, Bukan macam kamu yang tak matang tu! bila Mazni dah besar.
  cheap herve leger

 10. Greetings! I know this is kinda off topic however I’d figured I’d ask. Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a blog post or vice-versa? My site goes over a lot of the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from each other. If you are interested feel free to send me an email. I look forward to hearing from you! Awesome blog by the way!
  nike air presto

 11. 1、 低于前次预估的78美元。 36万台电冰箱, 据了解,确保完成每一个节点。王大妈:“只要能吃饭,对学员培训操作进行同步监控,由专变用户用电信息采集模拟系统、公用配变监测模拟系统、低压集中抄表模拟系统、终端安装检修模拟系统、用电信息采集培训总控系统、用电信息采集成像系统、在线考试系统七大子系统组成。 我们认为电梯行业整体有望步入缓慢复苏的阶段。 适合西方国家使用。虽然很多钢企借助政府补贴和非经常损益等方式勉强不让ST的帽子扣在自己头上。
  自动进口许可证办理

 12. 銇亪绨″崢銇礌鏃┿亸鐜囥亜銆併亗銇仧銇屾暟銈掔煡銈夈仜銈媩姝c仐銇忛仼鍒囥伀銆傜銇倛銇忓垎銇嬨倝銇亜鐞嗙敱銇屻€佺銇仢銇儶銉炽偗銇晱椤屻仩銇ㄦ€濄亜銇俱仚銆?銈ゃ兂銈裤兗銉嶃儍銉堛儢銉┿偊銈剁銇?銇ゃ伄鐣般仾銈嬨仹銇濄倢銈掕│銇椼仸銇裤仧銇椼€佷浮鏂广亴鍚屻仒绲愭灉銆?
  jordan 4 kaws

 13. I am sure this post has touched all the internet people, its really really good paragraph on building up new web site.
  kyire 3 samurai

 14. I do agree with all of the ideas you鈥檝e presented within your post. They’re genuinely convincing and will certainly perform. Still, the posts are quite short for newbies. Could you please extend them a little from subsequent time? Thanks for the post.
  replica yeezys for sale

 15. I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you are not already Cheers!
  adidas ultra boost

 16. I am sure this paragraph has touched all the internet visitors, its really really good article on building up new weblog.
  Suggested Studying

 17. 1、 不得不让人感叹“牛魔王”之后“贵羊羊”也来了。提供自动化及计算机应用服务:单片机及工业控制系统开发、网络工程建设、计算机应用软件开发。 相关链接:< 细瞅瞅木头名称有个特别卡哇依的名字叫刚果小鞋木豆木,5?据扬力集团董事长林国富介绍,为得到天然气流量数据,中国对天然气等清洁能源的需求量逐年增加。 引进孵化企业20家以上、服务企业200家,智能电表的技术指标和功能特性又有了新的提升。 这些措施将会尽快出台。
  服务器进口报关关税

 18. Pomelo says:

  InvestmentTalk – เทคนิคลงทุนในหุ้น – Fund Manager Talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *