InvestmentTalk – พันธบัตรไทยเข็มแข็ง น่าลงทุนหรือไม่

EconomicTalk – คุณว่ารัฐบาลควรกู้หรือไม่ ?
23/08/09
InvestmentTalk – แบ่งเงิน ไปซื้อ “ทอง”
23/08/09

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าร้อนแรงจริง ๆ สำหรับการเปิดจำหน่าย “พันธบัตรไทยเข็มแข็ง” ของรัฐบาล โดยรอบแรกขายไปแล้วขายไปแล้ว 3 หมื่นล้านเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมาจากเดิมที่วางแผนไว้เพียง 1.5 หมื่นล้าน โดยสำหรับการเปิดจำหน่ายในรอบที่ 2 จะเกิดขึ้นในวันที่ 15 กรกฎาคม 2552 คือ ณ เวลาที่กำลังเขียนบทความอยู่นี้ ผมมั่นใจว่าขายหมดแน่นอนจากกระแสที่เป็นอยู่ตอนนี้ ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีที่คนไทยจะได้สัมผัส และรู้จักการลงทุนในตราสารหนี้กันมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่พันธบัตรหรือตราสารหนี้ มักจะเป็นการลงทุนของคนที่มีเงินเยอะ และซื้อขายกันครั้งนึงในมูลค่าค่อนข้างมาก ครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ลดเงินขั้นต่ำลงเหลือเพียง 1 หมื่นบาท และสำหรับล็อตแรกยังมีการกำหนดวงเงินขั้นสูงที่ 1 ล้านบาทด้วย ซึ่งส่งผลให้มีจำนวนผู้ลงทุนเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง โดยการจองซื้อครั้งที่ผ่านมามีผู้สนใจจองซื้อสูงถึง 4 หมื่นกว่าคน ซึ่งสูงกว่าจำนวนผู้จองซื้อที่ผ่านมาจำนวนหลายเท่าตัว ผลที่ได้รับจากการออกพันธบัตรครั้งนี้นอกจากรัฐบาลจะสามารถระดมเงินได้ตาม เป้าหมาย ยังทำให้ตลาดทุนเกิดความลึก (Depth) ที่มากขึ้น กล่าวคือมีจำนวนนักลงทุนที่มากขึ้นด้วย

บทความวันนี้จะขอทำการวิเคราะห์รายละเอียด (Feature) ของพันธบัตรเข็มแข็ง ความน่าสนใจ/ไม่น่าสนใจ ในแง่มุมต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการวิเคราะห์พันธบัตรรัฐบาลรุ่นอื่น ๆ ที่มีเสนอขายในตลาด หรือ”พันธบัตรไทยเข็มแข็ง” ที่น่าจะมีออกมาให้คนไทยซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

วิเคราะห์ผลตอบแทน

ลักษณะ การจ่ายดอกเบี้ยของพันธบัตรไทยเข็มแข็งครั้งนี้เป็นแบบขั้นบันได กล่าวคือปีที่ 1,2 จ่ายดอกเบี้ย 3% ปีที่ 3 จ่ายดอกเบี้ย 4% และปีที่ 4,5 จ่ายดอกเบี้ย 5% เวลาทำการวิเคราะห์หาผลตอบแทน ถ้าจะให้ถูกต้องจริง ๆ ก็ควรใช้การคำนวณ IRR ครับ ง่าย ๆ เพียงใช้ โปรแกรม Excel และกรอกข้อมูลตามรูปครับ เริ่มต้นจากการกรอกวันที่จ่ายเงิน และวันที่รับดอกเบี้ยและเงินต้นคืนในอนาคต และใช้สูตร XIRR ของโปรแกรม Excel ซึ่งคำนวณออกมาแล้วได้ IRR หรืออัตราผลตอบแทนเฉลี่ย 3.99% หรือประมาณ 4% นั่นเอง


หลาย ท่านคงเกิดคำถามว่าทำไมถึงไม่จับหารกันง่าย ๆ ไปเลย เอา 3 + 3 + 4 + 5 + 5 หารด้วย 5 ปี ก็ได้เฉลี่ยปีละ 4% คำตอบคือ เวลาคิดเร็ว ๆ ก็จับหารเลยครับ แต่ที่ลองทำคำนวณอย่างละเอียดให้ท่านดูเพราะ วิธีการคิด IRR นี้ยังมีประโยชน์ในอีกหลายแง่มุม เช่นเวลาเรามีโครงการใด ๆ ที่จะลงทุน การ คำนวณ IRR ก็เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อดูว่าผลตอบแทนของการลงทุนของเราเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ และก็ต้องไม่ลืมนำมาเปรียบเทียบกับการลงทุนในพันธบัตรครับ ถ้าโครงการลงทุนที่ท่านอยากทำให้ผลตอบแทนต่ำกว่าพันธบัตรรัฐบาล ก็อย่าไปทำเลยครับ เอาเงินไปซื้อพันธบัตรยังดีกว่า ความเสี่ยงต่ำกว่าด้วย

สภาพคล่อง และช่องทางการซื้อขาย

มี ข้อกำหนดสำหรับการถือครองพันธบัตรไทยเข็มแข็งให้ถืออย่างน้อย 6 เดือนครับจึงจะเปลี่ยนมือได้ อ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับมองว่าสภาพคล่องของการลงทุนในพันธบัตรต่ำ ซึ่งเป็นความจริงครับ แต่ถ้ามาดูในเรื่องของช่องทางการซื้อขาย ในปัจจุบันสามารถทำได้หลายช่องทางมากขึ้นครับ ช่อง ทางแรกคือทำการซื้อขายผ่านธนาคารครับ โดยบางธนาคารจะมีบริการรับซื้อขายพันธบัตรในตลาดรองครับ ช่องทางที่สองคือการซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งทาง ตลาดหลักทรัพย์ได้มีการจัดตั้ง BEX หรือ Bond Electronic Exchange ขึ้นมาเพื่อรองรับการทำธุรกรรมการซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรอง ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเปิดบัญชีซื้อขายตราสารหนี้ได้ผ่านทางตัวแทน คล้าย ๆ กับการซื้อขายหุ้นครับ (สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bex.or.th/) สรุปคือการซื้อพันธบัตรเหมาะกับการถือครองจนครบอายุครับ แต่หากก็สามารถทำการซื้อขายในตลาดรองได้เช่นกัน ผมเชื่อว่าในอนาคตสภาพคล่องของตลาดตราสารหนี้จะดีขึ้นเรื่อยๆ ครับจากการที่เริ่มมีนักลงทุนรายย่อยเข้ามาลงทุนมากขึ้นความน่าลงทุน
หลาย ๆ ท่านได้สอบถามผมว่าพันธบัตรไทยเข็มแข็งน่าลงทุนหรือไม่ คำถามนี้ผมขอตอบเป็น 2 ประเด็นครับ
1.เมื่อ เทียบกับพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ 2.90% แต่พันธบัตรไทยเข็มแข็งให้ผลตอบแทนถึง 3.99% ต่างกันถึง 1.09% เมื่อมองในประเด็นนี้จัดว่าได้ Premium ที่ดี ซึ่งถือว่าน่าลงทุนมากครับ (อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรล่าสุดดูได้จาก http://www.thaibma.or.th/)

2.อย่าง ไรก็ตามหามองทิศทางดอกเบี้ย ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ที่ระดับ 1.25% ซึ่งนับเป็นระดับต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ หากในปีข้างหน้าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้นก็มี โอกาสที่ดอกเบี้ยจะปรับเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งผมมองว่าพันธบัตรไทยเข็มแข็งในอนาคตยังมีอีกหลายรุ่นครับถ้าดูจาก โปรแกรมการระดมเงินของภาครัฐในช่วง 3 ปีข้างหน้า ซึ่งมีโอกาสเยอะทีเดียวครับที่ดอกเบี้ยของพันธบัตรในปีหน้าจะสูงกว่าในเวลา นี้ ดังนั้นค่อย ๆ ทยอยซื้อก็เป็นไอเดียที่ดีครับ อย่าลงทุนจนเงินหมดในทันที ของดียังมีอีกเยอะ
โดย เจษฎา สุขทิศ,CFA.
ผู้จัดการกองทุน, บลจ.อยุธยา จำกัด.
FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

26 Comments

 1. Humphrey says:

  พันธบัตรไทยเข้มแข็งจะมีขายเพิ่มอีกมั้ยครับ

  จะได้เก็บเงินไว้เตรียมซื้อ

 2. FundTalk says:

  ในปลายปีนี้ต่อเนื่องจนถึงต้นปีหน้า

  ผมมั่นใจว่าจะมีทยอยออกขายอย่างต่อเนื่องครับ

  เนื่องจากรัฐบาลตั้งงบขาดดุลสูง บวกกับความจำเป็นที่ต้องกู้เงินเพื่อโครงการ "ไทยเข็มแข็ง" ครับ

  หยอดกระปุกรอไว้ได้เลยครับ ผมแนะนำให้ทยอยลงทุนนะครับ อย่าเอาเงินทั้งหมดซื้อที่รุ่นใดรุ่นหนึ่งไปหมด เพราะปีหน้ามีความเป็นไปได้ว่าอัตราผลตอบแทนของพันธบัตร (Yield) จะทยอยปรับเพิ่มขึ้น

 3. jndjwsygwj says:

  InvestmentTalk – พันธบัตรไทยเข็มแข็ง น่าลงทุนหรือไม่ – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g43507evurn5t90kwl8ce20250efr9c0s.org/]ujndjwsygwj[/url]
  ajndjwsygwj
  jndjwsygwj http://www.g43507evurn5t90kwl8ce20250efr9c0s.org/

 4. nike kobe ad says:

  I sort of found this blog by mistake, but it caught my attention and I thought that I would post to let you know that I really like it. I enjoyed this post and will be checking back later.
  nike kobe ad

 5. Without doubt that model themselves is so attracting that anybody wish to get wristwatches around the other-hand but from it should you don’t have adequate quantity within your pocket next this company is not your glass to tea.
  uk replica watches:watchesta.com

 6. kyrie 2 says:

  Durant: best squad selection is hard to meet all the team
  kyrie 2

 7. A lot of sites carries imitation Cartier watchcopy, but poor products are sold by most of them.
  replica rolex daytona watches

 8. nike kobe 10 says:

  Good web site! I truly love how it is simple on my eyes and the data are well written. I am wondering how I could be notified whenever a new post has been made. I have subscribed to your RSS feed which must do the trick! Have a nice day!
  nike kobe 10

 9. whoah this blog is magnificent i adore reading your posts. Keep up the great work! You know, lots of folks are looking about for this information, you can support them greatly.
  nike kobe 11 high

 10. Arsenal’s injury update: giroux Ramsey will return soon
  adidas yeezy boost

 11. I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

 12. I like what you guys are up too. This kind of clever work and exposure! Keep up the very good works guys I’ve incorporated you guys to blogroll.
  adidas nmd xr1

 13. calvin klein says:

  This is really interesting, You are a very skilled blogger. I’ve joined your rss feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I’ve shared your web site in my social networks!
  calvin klein

 14. Biography says:

  An interesting discussion is worth comment. I think that you should write more on this topic, it might not be a taboo subject but generally people are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 15. A person essentially help to make seriously posts I’d state. That is the very first time I frequented your website page and so far? I surprised with the research you made to make this particular put up extraordinary. Great job!
  lebron soldier 10

 16. I gotta favorite this web site it seems very beneficial extremely helpful
  NMD Human Race

 17. I discovered your blog site on google and check a few of your early posts. Continue to keep up the very good operate. I just additional up your RSS feed to my MSN News Reader. Seeking forward to reading more from you later on!?

 18. adidas eqt says:

  Extraordinarily compelling suggestions you’ll have remarked, thank you so much for submitting.
  adidas eqt

 19. Vimpex says:

  Hey There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article. I¡®ll make sure to bookmark it and return to read more of your useful information. Thanks for the post. I¡®ll definitely return.

 20. After I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I get four emails with the exact same comment. Perhaps there is a means you can remove me from that service? Thanks!
  lebron soldier 10

 21. retor 1 says:

  ??Default risk is not a real threat to the average muni bond investor,?? Whiteley said. ??And I would say the bulk of the interest rate rise has already happened.??
  retor 1

 22. Great post, you have pointed out some excellent points , I also think this s a very fantastic website.
  maxi dresses on sale

 23. kyrie 4 says:

  Anwendung basaliom, online apotheke mit rezept und preisliste, au?er oder generika, once kaufen. Medikament preis auch mini kautabletten beipackzettel, bestellen per uberweisung und generika rezeptfrei bestellen trotz suspension ohne rezept.
  kyrie 4

 24. InvestmentTalk – พันธบัตรไทยเข็มแข็ง น่าลงทุนหรือไม่ – Fund Manager Talk

 25. InvestmentTalk – พันธบัตรไทยเข็มแข็ง น่าลงทุนหรือไม่ – Fund Manager Talk

 26. 3、 又可用于战时民防掩蔽疏散。中国国内用户已经普遍认识到采用DCS控制系统的重要性。中国的几个LED照明制造商。中国核电将成为主板第一家纯核电电能产品生产的上市公司。7%;日本第四季度所有企业财政状况指数 8,而且无死区, ③物料相对颚板短程滑动不合格产品发现率为6. 回落了8.产品山寨粗糙等问题,并逐渐拉大与印度越南等地的差距。 6%
  研磨机进口报关关税

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *