InvestmentTalk – “Yield” นั้นสำคัญไฉน

InvestmentTalk – ลงทุนอะไรดีในภาวะดอกเบี้ยสุดถูก
22/08/09
InvestmentTalk – การเลือกซื้อหุ้นกู้อย่างมีหลักการ
23/08/09

หลาย ๆ ท่านที่เป็นนักลงทุนคงติดตามปัจจัย และตัวแปรต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจ เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการเติบโต GDP, เงินเฟ้อ, ค่าเงิน, ดอกเบี้ย วันนี้ผมขอนำเสนออีกตัวแปรหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวแปรอื่นที่ กล่าวมาข้างต้น นั่นคือ “ยิลด์ (Yield)” ในที่นี้หมายถึง อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล

ในเชิงคำนวณ

นิยามของ Yield (อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล / ตราสารหนี้) แบบเข้าใจง่าย คือผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่นักลงทุนจะได้รับจากการถือพันธบัตรนั้น ๆ ในกรณีที่ถือจนครบอายุ (Hold to maturity) พันธบัตรแต่ละตัวจะมีคูปองหน้าตั๋วของตัวมันเอง เช่น พันธบัตร LB145B (ครบอายุปี 2014 รุ่น B หรืออายุคงเหลือประมาณ 5 ปี) มีคูปองหน้าตั๋วอยู่ที่ 5.25% นั่นคือถ้าซื้อพันธบัตรที่ราคาพาร์ 1,000 บาท จะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 5.25% แต่ปัจจุบัน Yield ของพันธบัตรดังกล่าวที่ซื้อขายในตลาดอยู่ที่ระดับ 3.50% ถ้าไปดูราคาตลาดของพันธบัตรใบนี้จะพบว่าปัจจุบันอยู่ในระดับ 1,100 บาท นั่นคือราคาซื้อขายของตราสารใบนี้สูงกว่าราคาพาร์ (Premium) โดยนักลงทุนที่ซื้อต้องจ่ายเงินลงทุน 1,100 บาท และได้คูปองปีละ 5.25% (คิดเป็น 52.5 บาทต่อปี) โดยเมื่อพันธบัตรครบอายุในปี 2014 ก็สามารถนำไปไถ่ถอนคืนเงินต้นได้ที่ราคา 1,000 บาท

คิด เป็นตัวเลขคร่าว ๆ คือ ลงทุนวันนี้ 1,100 บาท อีก 5 ปีไถ่ถอนได้เงินคืน 1,000 บาท ก็คือขาดทุนปีละ 20 บาท เมื่อมารวมกับดอกเบี้ยปีละ 52.5 บาท Net แล้วคือได้ดอกเบี้ยประมาณ 32.5 บาท (เมื่อคิดรวมกับหลัก Present Value แล้วจะได้เป็นอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีหรือ Yield 3.50% พอดี)


ความสำคัญของ Yield

Yield นับเป็นดอกเบี้ยตัวหนึ่งที่สะท้อนการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยในอนาคตของตลาด เช่นในปี 2008 ช่วงเดือน เม.ย. – มิ.ย. ที่ Yield พันธบัตร 2 ปี ปรับเพิ่มขึ้นอย่างมากจากประมาณ 3% ไปถึงระดับเกือบ 5% (ตามรูป) เนื่องจากในช่วงนั้นเงินเฟ้อของไทยขึ้นไปถึงประมาณ 9% ทำให้นักลงทุนคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่แบงค์ชาติจะขึ้นดอกเบี้ยได้มาก ซึ่งหลังจากนั้นในช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. แบงค์ชาติก็ได้ขึ้นดอกเบี้ยจาก 3.25% ไปสู่ 3.75% โดยสรุปคือ Yield มักจะเป็น Leading indicator ที่ดีของทิศทางดอกเบี้ยของประเทศนั่นเอง
นัยต่อการลงทุน และการทำธุรกิจ
ใน ภาวะปัจจุบันที่ Yield 2 ปีปรับตัวเพิ่มขึ้นไปถึง 2% นำหน้าอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปอีกครั้ง สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยของไทยมีแนวโน้มจะปรับตัว เพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ หาก เห็นว่า Yield เป็นแนวโน้มขาขึ้นการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ก็ควรลงทุนในระยะสั้น เพื่อรอให้ Yield ขึ้นไปจนถึงระดับที่สูงกว่านี้ค่อยล็อคเงินลงทุนยาวและได้ผลตอบแทนที่สูง ขึ้น (ถ้าถือตราสารหนี้ระยะยาวแล้ว Yield ปรับขึ้น จะทำให้มูลค่าตามราคาตลาดลดลง หรือขาดทุน) ในแง่ของการลงทุนในตลาดหุ้น ถ้าแนวโน้มดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น เราก็ควรนำไปเป็นปัจจัยลบตัวหนึ่งสำหรับบริษัทที่มีภาระหนี้สินเยอะ หรือแม้แต่ภาคอสังหาที่ภาวะดอกเบี้ยขึ้นจะทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง และสุดท้ายในมุมของผู้ประกอบการที่ต้องใช้สินเชื่อ เมื่อเห็นดังนี้ก็เป็นโอกาสดีที่จะทำการขอสินเชื่ออายุค่อนข้างยาว หรือพยายามจัดสินเชื่อให้เป็นดอกเบี้ยคงที่เพื่อกันความเสี่ยงของต้นทุน ดอกเบี้ยในอนาคต
สรุป แล้ววันนี้ผมจะมาบอกว่า “Yield” เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่นักลงทุนควรติดตามและใช้ในการวิเคราะห์การลงทุน ยิ่งรู้ได้มากกว่าก็ยิ่งได้เปรียบนะครับ (ติดตามการเคลื่อนไหวของ Yield และรายงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ใน http://www.thaibma.or.th/ และ http://www.bot.or.th/)
โดย เจษฎา สุขทิศ,CFA.
ผู้จัดการกองทุน, บลจ.อยุธยา จำกัด
FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net

12 Comments

 1. กิตติยา says:

  รบกวนคุณเจษฎา ยกตัวอย่างในกรณีที่ Yield มีแนวโน้มขาลง ไม่ทราบว่าควรลงทุนตราสารหนี้ระยะสั้นหรือยาวดีคะ
  และอีกข้อนึงสงสัยมานานคะว่า หาก Yield มีการปรับตัวขึ้นหรือลง พันธบัตรรุ่นสั้นหรือยาวคะที่จะมีแนวโน้มปรับตัวมากกว่ากัน (ขออย่างละเอียดนะคะ)

  ขอบคุณคะ

 2. cartierlovejesduas I love Guernsey Street in Brooklyn that turns into Oak.
  cartier ring kaufen replika http://www.billigschmuckverkauf.com/tag/cartier-love-replika-ring

 3. cartierlovejesduas Whedon’s writing is the first thing Jay, and Frank will attack on the podcast.
  copy van cleef alhambra earrings http://www.topbijoux.cn/en/sweet-fake-van-cleef-alhambra-white-gold-earrings-white-mother-of-pearl-round-diamonds-p254/

 4. cartierlovejesduas Regiane, A idéia é não abusar das frutas. Consumir uma ou outra eventualmente, acompanhada de gorduras boas é mais tranquilo. Abraços!
  copy cartier diamond pendant http://www.brandjewelryreviews.net/jewelry-product-sales-fake-cartier-necklace.html

 5. cartierlovejesduas I love the harness. My son has been known to get out of a 5-point before, but that looks extra safe and comfy.
  faux cartier 18k gold bracelet http://www.supercawatch.cn/fr/cartier-love-pink-gold-diamond-bracelet-imitation-with-screw-driver-b6036016-p662/

 6. qcxgfvm says:

  InvestmentTalk – “Yield” นั้นสำคัญไฉน – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g3wc75d32cp3wrhd5po9e7141e4c1u35s.org/]uqcxgfvm[/url]
  qcxgfvm http://www.g3wc75d32cp3wrhd5po9e7141e4c1u35s.org/
  aqcxgfvm

 7. Outstanding quest there. What occurred after? Thanks!
  under armour outlet

 8. I will surely foreward this post to all of my pals! Its very excellent and a very fine read!
  best wireless headphones

 9. curry 2 says:

  Led by a NBA team report: James Garage durant into the second array
  curry 2

 10. You could definitely see your enthusiasm within the work you write. The sector hopes for more passionate writers such as you who aren鈥檛 afraid to say how they believe. All the time follow your heart
  vera bradley outlet online

 11. 2、 下滑幅度更是达到了6%. 随着中国的机械产品生产力以及技术不断更新发展,围绕着绿色建材需求±?此时整个市场也在发生变化。还未完全形成世界级的品牌。可从1万元到10万元;还款期宽松, 5亿元, 金融危机对于我国机床行业产生了很深远的影响实施积极的财政政策和稳健的货币政策,调查人员走访还发现。平均每年的增长速度应该达到7.Muller-Landau表示。
  木材进口批文

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *