FundTalk – การกลับมาอีกครั้งของกองทุนกิมจิ

แชร์บทความนี้

เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว วงการกองทุนรวมไทยได้เคยสร้างปรากฎการณ์ Kimji Bond Fever โดยมีเม็ดเงินลงทุนในกองทุนตราสารหนี้เกาหลีใต้สูงถึงกว่า 4 แสนล้านบาท กลายเป็นประเทศที่ลงทุนในพันธบัตรเกาหลีใต้สูงที่สุดในโลก กลับมาในปีนี้เริ่มจะได้เห็นกันอีกครั้งกับกองทุนที่ลงทุนในประเทศเกาหลีใต้ แต่รอบนี้เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นประเทศเกาหลีใต้ครับ

เกาหลีใต้มีดีอย่างไร

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศที่มีประชากรเพียง 50 ล้านคน บนคาบสมุทรเกาหลีที่มีขนาดเล็ก ๆ มีทรัพยากรธรรมชาติไม่มากนักกลับมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 12 ของโลก และมีทุนสำรองระหว่างประเทศใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก จุดแข็งของประเทศเกาหลีใต้อยู่ที่ความเป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีที่มีความสามารถในการแข่งขันในระดับโลก ยกตัวอย่างเช่นตลาด Smartphone ซึ่งปี 2556 ทำยอดขายไปประมาณ 1 พันล้านเครื่องตกเป็นของผู้นำอย่าง Samsung ที่ทำยอดขายได้เกือบ 1 ใน 3 ของตลาด มากกว่าจำนวนขายของ Apple ไปกว่าเท่าตัว เช่นเดียวกับอีกหลายอุตสาหกรรม อย่างเช่นอุตสาหกรรมรถยนต์ของเกาหลีที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องจนขึ้นมาเป็นอันดับ 5 ของโลก อุตสาหกรรมต่อเรือเพื่อการพาณิชย์ที่เกาหลีใต้ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 50%

ประเทศแห่งนวัตกรรม

เกาหลีใต้เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศผ่านนวัตกรรมใหม่ภายใต้มาตรการ 3-Year Economic Innovation Plan เน้นการทำวิจัยโดยตั้งเป้างบการทำวิจัยสูงถึง 5% ของขนาดเศรษฐกิจซึ่งหากทำได้จริงจะกลายเป็นประเทศที่มีการลงทุนทางด้านของการวิจัยเพื่อการพัฒนาในสัดส่วนที่สูงที่สุดในโลก ผลลัพธ์ของการทำวิจัยอย่างเข็มข้นจึงนำมาซึ่งความเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจในหลายอุตสาหกรรม นับตั้งแต่เรื่องสินค้าเทคโนโลยีที่ได้กล่าวในข้างต้น ไปจนถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่นอุตสาหกรรมบันเทิงที่ทำรายได้เข้าประเทศถึงกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี อุตสาหกรรมการแพทย์ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

LINE by NAVER

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจว่าบริษัท LINE Corporation เป็นบริษัทญี่ปุ่น เพราะถ้าดูจากสติ๊กเกอร์ LINE ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น นี่เป็นอีกตัวอย่างของการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจผ่าน “นวัตกรรม” ครับ แท้ที่จริงแล้วบริษัท LINE มีบริษัทแม่เป็นบริษัทเกาหลีใต้ แต่ผลจากการทำวิจัยพบว่าการทำให้รูปลักษณ์ของโปรแกรมออกมาเป็นหน้าตาแบบญี่ปุ่นจะสามารถจับตลาดได้ดีกว่า ซึ่งผลลัพธ์คือการเติบโตของยอดผู้ใช้งาน LINE ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกในปัจจุบัน และครองส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศญี่ปุ่นเป็นอันดับ 1 ทั้งนี้ ล่าสุดมูลค่ากิจการของบริษัท Naver Corp ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ LINE Corporation สูงถึงกว่า 8 แสนล้านบาทในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ มากกว่ามูลค่ากิจการของ Whatsapp ที่ทาง Facebook ซื้อไปที่มูลค่าประมาณ 6 แสนล้านบาทในช่วงต้นปี 2556 ที่ผ่านมา

LINE

ปัญหาเกาหลีเหนือ/ใต้ที่เริ่มคลี่คลายลง

หลาย ๆ คนอาจเป็นกังวลเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือใต้ที่มีมานาน แต่พัฒนาการล่าสุดคือความพยายามของประธานธิบดีพาร์คแห่งประเทศเกาหลีใต้ซึ่งมีความคิดเรื่อง “Reunification” คือการกลับมาเป็นพันธมิตรกันระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งเกาหลีใต้มีความได้เปรียบด้านเทคโนโลยี เงินทุน ขณะที่เกาหลีเหนือมีจุดแข็งในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ และแรงงานราคาถูก ผู้เขียนมองว่าการกลับมาเป็นพันธมิตรกันโดยสมบูรณ์ระหว่าง 2 ประเทศไม่น่าจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วนัก อย่างไรก็ตามพัฒนาการดังกล่าวน่าจะลดความขัดแย้ง และลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงระหว่าง 2 ประเทศได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคตข้างหน้า

ความน่าสนใจของตลาดหุ้นเกาหลีใต้

ปัจจุบันตลาดหุ้นเกาหลีทำการซื้อขายที่ระดับ P/E ประมาณ 9 เท่า ขณะที่แนวโน้มการเติบโตของกำไรของตลาดหุ้นสูงถึงประมาณ 15 – 20% ทั้งนี้ผู้เขียนมองว่าการลงทุนในประเทศเกาหลีในระยะ 1 ปีข้างหน้าน่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับการลงทุนจากการเติบโตที่ดีของกำไรของบริษัทจดทะเบียนฯของเกาหลีใต้ นอกจากนี้ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ยังมีโอกาสที่จะทำการซื้อขายในระดับ P/E ที่สูงขึ้นเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในระยะ 1 – 2 ปีถัดจากนี้ ซึ่งหากเราดูตัวอย่างในช่วงปี 2006 – 2007 ที่ผ่านมา ค่า P/E ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ก็ได้เคยปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 9 เท่าเป็น 15 เท่าเช่นเดียวกับวัฏจักรเศรษฐกิจโลกขาขึ้นในรอบที่แล้ว ทั้งหมดก็เป็นเรื่องราวการกลับมาอีกครั้งของกองทุนกิมจิที่นำมาเล่าในวันนี้ครับ

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top