FundTalk – ทำความรู้จักกับกองทุน Wellington Management Global Health Care Equity Portfolio

InvestmentTalk – กลยุทธ์การลงทุนรับภาวะการเมืองร้อน เศรษฐกิจโรย ปี 2557
07/02/14
FundTalk – การกลับมาอีกครั้งของกองทุนกิมจิ
01/04/14

หากพูดถึงชื่อของกอง Foreign Investment Funds (FIF) ที่กำลังได้รับการกล่าวถึงในหมู่นักลงทุนในขณะนี้ ชื่อของ BCARE ก็คงอยู่ในลำดับต้นที่รู้จักกันเนื่องจากผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างโดดเด่น เบื้องหลังผลการดำเนินงานของ BCARE นี้ก็คงต้องยกความดีความชอบให้กับกองทุนหลัก Wellington Management Global Health Care Equity Portfolio (WGHCEP) ที่ BCARE นำเงินที่ได้ไปลงทุนต่ออีกทีหนึ่ง ดังนั้นผลการดำเนินงานของ BCARE จะดีหรือจะร้ายก็ขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของกองทุนหลัก อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยกับนักลงทุนส่วนใหญ่พบว่ายังขาดความเข้าใจในตัวกองทุนหลักเป็นอย่างมาก และลงทุนไปโดยดูเพียงแต่เรื่องของผลตอบแทนเพียงอย่างเดียวซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย ดังนั้นบทความฉบับนี้จึงถูกเรียบเรียงขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ WGHCEP แก่นักลงทุนครับ (หมายเหตุ: ผู้เขียนมีการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ WGHCEP ดังนั้นผู้อ่านจึงควรระมัดระวัง bias ที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ)

 

WGHCEP คืออะไร

WGHCEP เป็นกองทุนที่เน้นการลงทุนในหุ้นของบริษัทที่อยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง Health Care ทั่วโลก เช่น Biotechnology (เทคโนโลยีชีวภาพ) Pharmaceutical (การคิดค้นและผลิตยา) Medical Technology (เทคโนโลยีทางการแพทย์) หรือ Health Care Service (การให้บริการทางการแพทย์) เป็นต้น กองทุนถูกตั้งขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2000 โดยจดทะเบียนในประเทศไอร์แลนด์ ซื้อขายกันในรูปของสกุลเงิน USD (ลงทุนขั้นต่ำที่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ) วัตถุประสงค์การลงทุนของกองทุน คือ เพื่อผลตอบแทนในระยะยาวและไม่มีการจ่ายเงินปันผล ด้วยเหตุนี้ WGHCEP จึงอาจจะไม่เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอเท่าใดนัก ณ ปัจจุบัน (20 กุมภาพันธ์ 2014) กองทุนมีขนาดอยู่ที่ 511.33 ล้านเหรียญสหรัฐโดยประมาณ (รวมทุก Class ของหน่วยลงทุน)

 

WGHCEP ลงทุนในสินทรัพย์อะไร

จากข้อมูลที่เปิดเผยการถือครองหลักทรัพย์ของกองทุนเมื่อเดือนกันยายน 2013 พบว่า สินทรัพย์หลักที่กองทุนไปลงทุนคือ หุ้นของบริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับ Health Care ทั่วโลกซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 90% ของสินทรัพย์กองทุน และมีการลงทุนในสินทรัพย์เพื่อเสริมสภาพคล่องเช่นพวก Money Market อยู่เล็กน้อย บริษัทส่วนใหญ่ที่ WGHCEP ไปลงทุนจะจดทะเบียนอยู่ในประเทศสหรัฐฯถึง 70% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของกองทุนที่ถูกจัดให้อยู่ในประเภทเดียวกัน (Category Average) ซึ่งอยู่ที่ระดัง 58% ดังภาพ

wgh1

 

ภาพและข้อมูลจาก Financial Times

ด้วยเหตุนี้ราคาหน่วยลงทุนของกองทุนจึงวิ่งไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นสหรัฐฯพอสมควร ดังนั้นหากนักลงทุนที่เข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างสูงต่อสินทรัพย์ทั้งหมดอยู่แล้ว การลงทุนใน WGHCEP จะยิ่งเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯมากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นนักลงทุนที่ไม่ต้องการเพิ่มน้ำหนักในประเทศสหรัฐฯมากจนเกินไปก็ควรระมัดระวังในจุดนี้

 

แนวทางการลงทุนของ WGHCEP

WGHCEP เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนเฉพาะเจาะจงในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Health Care ด้วยเหตุนี้หัวใจหลักของการลงทุนก็คือ การคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุน (Stock Selection) โดยกองทุนจะทีมนักวิเคราะห์ที่คอยติดตามบริษัทที่น่าสนใจ และเลือกลงทุนในบริษัทมีพื้นฐานดีมีแนวโน้มเติบโตสูง กองทุนได้รับการจัดอันดับจาก Morning Star ให้อยู่ในระดับ 5 ดาว โดยสไตล์การลงทุนที่ทาง Morning Star วิเคราะห์ออกมาพบว่า กองทุนมีลักษณะการลงทุนแบบ Mid. Cap – Growth กล่าวคือ เน้นการลงทุนในหุ้นเติบโตและมีมูลค่าตลาดขนาดกลาง ด้วยเหตุนี้กองทุนอาจจะไม่เหมาะกับนักลงทุนที่มีสไตล์ที่ไม่สอดคล้องกัน ยกตัวอย่างเช่น ชอบลงทุนในหุ้นคุณค่าและมีมูลค่าตลาดขนาดใหญ่ เป็นต้น สำหรับตัวอย่างของหุ้นที่กองทุนเข้าไปลงทุนแสดงดังตารางข้างล่างครับ (ข้อมูลไตรมาสที่ 3 ของปี 2013)

wgh2

 

ข้อมูลจาก Financial Times และเรียบเรียงโดยผู้เขียน

เมื่อสังเกตจากตัวอย่างของหุ้นที่ลงทุนพบว่า ประเภทของธุรกิจค่อนข้างจะหลากหลายกว่าในประเทศไทยซึ่งจะมีแค่ธุรกิจโรงพยาบาลและประกันเท่านั้น นักลงทุนในบ้านเราส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ว่ากองทุนนี้ไปลงทุนในธุรกิจโรงพยาบาลทั่วโลกเพียงอย่างเดียว WGHCEP นับว่าเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในกลุ่มธุรกิจอื่นนอกเหนือจากโรงพยาบาลและประกัน ไม่ว่าจะเป็น Biotechnology, Pharmaceutical หรือ Medical Technology ซึ่งเป็นธุรกิจที่ไม่มีหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย

สำหรับตัวอย่างหุ้นที่ทำกำไรให้ WGHCEP อย่างเป็นกอบเป็นกำในปี 2013 ประกอบไปด้วย

 • Forest Laboratories (FRX):  เป็นบริษัทที่ทำการธุรกิจเกี่ยวกับ Biotechnology และ Pharmaceuticals ผลิตยาที่ต้องใช้ตามใบสั่งแพทย์ ถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานในปีงบประมาณล่าสุดของ FRX จะไม่ค่อยดีนัก แต่ราคาหุ้นกลับปรับตัวขึ้นถึง 160% ในรอบปีที่ผ่านมา และในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 FRX ก็ได้ถูกซื้อกิจการจาก Actavis ซื่อเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตยาสามัญ (Generic Drug) ด้วยราคา 25 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ
 • Alkermes (ALKS): เป็นบริษัทผลิตยาชีวเวชภัณฑ์ (Biopharmaceutical) ซึ่งเน้นไปที่การรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบสมองส่วนกลาง (Central Nervous System Disorders) ผลการดำเนินงานของ ALKS ขาดทุนมาตลอดนับตั้งแต่ปี 2009 และเพิ่งจะพลิกกลับมามีกำไรในปีงบประมาณล่าสุด ในรอบปีที่ผ่านมาราคาของ ALKS ปรับตัวขึ้นถึง 120% ซึ่งสาเหตุอาจมาจากการเก็งกำไรว่า ALKS จะตกเป็นเป้าหมายในการซื้อกิจการจากบริษัทรายใหญ่
 • Boston Scientific Corp (BSX) เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์การแพทย์ กองทุนเคยถือ BSX ก่อนที่จะขายออกไปในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2013 และเช่นเดียวกับ FRX กับ ALKS BSX เป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินงานไม่ค่อยจะดีนัก โดยขาดทุน 3 ปีในรอบ 4 ปีหลังสุด แต่มีข่าว BSX เข้าไปซื้อกิจการของบริษัทอื่นอยู่เป็นระยะ ราคาในรอบปีที่ผ่านมาของ BSX ปรับตัวขึ้น 70%

สังเกตว่าหุ้นที่กองทุนถืออยู่นั้นมีทั้งบริษัทระดับยักษ์ใหญ่ในธุรกิจที่มีส่วนแบ่งตลาดค่อนข้างสูง (เช่น UnitedHealth Group, Merck & Co และ Bristol-Myers) ผสมกับหุ้นที่ผลประกอบการไม่ค่อยดีเท่าใดนัก แต่อาศัยจังหวะที่มีข่าวการซื้อขายกิจการเป็นตัวสร้างกำไร (เช่น FRX, ALKS และ BSX) ซึ่งหากนักลงทุนรู้สึกว่าไม่ชื่นชอบกับแนวทางการลงทุนลักษณะนี้ก็ควรหลีกเลี่ยง WGHCEP ครับ

 

เปรียบเทียบผลการดำเนินงาน WGHCEP กับดัชนี MSCI World Health Care Index

WGHCEP ใช้ดัชนี MSCI World Health Care Index เป็นตัววัดผลการดำเนินงาน ดังนั้นในหัวข้อนี้จะกล่าวถึงข้อมูลผลการดำเนินงานและข้อมูลเชิงสถิติเทียบกับดัชนีของ MSCI ภาพข้างล่างเป็นการเปรียบเทียบผลการดำเนินงาน 5 ปีหลังสุด นับตั้งแต่ 2009 จนถึงกุมภาพันธ์ 2014

wgh3

 

ภาพและข้อมูลจาก Reuters

wgh4

ภาพและข้อมูลจาก Morning Star

จากภาพ เส้นสีน้ำเงินเข้มคือผลการดำเนินงานของ WGHCEP ในขณะที่เส้นสีแดงคือดัชนี MSCI Global Health Care และเส้นสีฟ้าคือ ดัชนีของกลุ่มธุรกิจ Health Care ที่สร้างขึ้นโดย Morning Star สังเกตว่าในช่วงปี 2009 นั้น ผลการดำเนินงานของกองทุนกับดัชนี MSCI ค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน โดยกองทุนเหนือกว่าเล็กน้อย ในขณะที่ช่วงปี 2010 จนถึงสิ้นปี 2012 ความต่างของผลการดำเนินงานค่อยๆเพิ่มขึ้น จนเมื่อปี 2013 ผลการดำเนินงานของกองทุนเหนือกว่าดัชนีของ MSCI อย่างเห็นได้ชัด

สำหรับข้อมูลเชิงสถิติอื่นๆที่น่าสนใจในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แสดงดังตารางข้างล่างครับ

wgh5

 

Annualized Standard Deviation หรือค่าความผันผวนของผลตอบแทนจากการลงทุน ยิ่งผันผวนมากยิ่งเสี่ยงมาก พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วกองทุนจะมีความผันผวนมากกว่าตัวดัชนี MSCI อยู่เล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเนื่องจากโดยทั่วไปแล้วกองทุนที่บริหารงานแบบ Bottom-Up และลงทุนไม่เหมือนดัชนีจะมีค่าความผันผวนมากกว่า

Maximum Drawdown คือ ค่าที่ใช้วัดความเสียหายมากที่สุดที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมากองทุนมีค่า Maximum Drawdown อยู่ที่ -13.30 ซึ่งหมายความว่า หากลงทุนแบบผิดที่ผิดทางจะขาดทุนสูงสุดอยู่ที่ -13.30% ช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้นค่าดังกล่าวของกองทุนกับดัชนีค่อนข้างใกล้เคียงกัน โดยความเสียหายสูงสุดจะอยู่ที่ระดับ -34.25% (ตอนช่วง Hamburger Crisis) ดังนั้นหากนักลงทุนไม่สามารถทนรับขาดทุนในระดับนี้ได้ WGHCEP อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมครับ

ค่า Sharpe และ Information Ratio เป็นค่าที่ใช้วัดความสามารถของกองทุนในการสร้างผลตอบแทนให้เหนือกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่มีความเสี่ยง (เช่น พันธบัตรรัฐบาล) และดัชนีตามลำดับ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า WGHCEP ทำได้ดีกว่าเล็กน้อยมา และเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดในปี 2013 ซึ่งตรงนี้นักลงทุนควรจะต้องระมัดระวังเนื่องจากผลงานที่โดดเด่นดังกล่าวนี้อาจจะเป็นเพียงโชคดีที่กองทุนเลือกหุ้นถูกตัว และอาจจะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต

มาปิดท้ายด้วยการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานกับกองทุนที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน ผลจากการเปรียบเทียบเป็นดังภาพข้างล่างครับ (เป็นข้อมูลของหน่วยลงทุน Class S ในขณะที่ BCARE ไปลงทุนให้คือ Class A แต่โดยรวมแล้วกองทุนบริหารงานใน Pool เดียวกันครับ)

wgh6

 

ภาพและข้อมูลจาก Financial Times

สังเกตว่ากองทุนติดอยู่ในกลุ่ม 1st Quartile ตลอด ซึ่งหมายความว่ามีผลตอบแทนสูงติดอยู่ในอันดับต้นของกองทุนประเภทเดียวกันในช่วงตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสม่ำเสมอของกองทุน แต่อย่างไรก็ตาม WGHCEP ก็ไม่ใช่กองทุนที่มีผลงานตอบแทนสูงที่สุดในกลุ่ม และมีกองทุนอื่นที่ทำผลตอบแทนได้สูงกว่ากองทุนนี้อยู่พอสมควร

 

สรุปแล้ว WGHCEP น่าสนใจหรือไม่

เมื่อมองในมุมมองส่วนตัวของผู้เขียน WGHCEP นับว่าเป็นกองทุนที่น่าสนใจกองทุนหนึ่ง เนื่องจากลงทุนในธุรกิจที่หาได้ยากในไทย เช่น Biotechnology, Pharmaceutical และ Medical Technology ธุรกิจเหล่านี้มีข้อดีคือ นวัตกรรมสูง, มีสิทธิบัตรคอยกีดกันคู่แข่งได้ในระยะเวลาหนึ่ง, สินค้ามีความจำเป็นและมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ค่าใช้จ่ายในวิจัยพัฒนาค่อนข้างสูง ธุรกิจเปลี่ยนแปลงเร็ว และการแข่งขันเริ่มรุนแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมในช่วงปีที่ผ่านมามีดีล M&A ในธุรกิจเหล่านี้จึงเกิดขึ้นค่อนข้างมาก

เมื่อดูที่ผลตอบแทนเมื่อเปรียบเทียบกับความเสี่ยง WGHCEP ก็นับว่าทำได้ดีพอสมควร แต่ต้องระวังไว้ว่าการที่กองทุนมีผลตอบแทนเป็นบวกตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานของราคาที่ต่ำติดดินในช่วง Hamburger Crisis สำหรับเรื่องของความสม่ำเสมอก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะสามารถทำได้ดีเหมือนในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมาได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ นักลงทุนควรจะต้องสำรวจตัวเองว่า รูปแบบการลงทุน ผลตอบแทน และความเสี่ยงของกองทุนนั้นสอดคล้องและเหมาะสมกับความต้องการของตนเองหรือไม่ ซึ่งถ้าหากคำตอบคือ “ไม่” นักลงทุนก็ควรจะหลีกเลี่ยง WGHCEP ครับ

triratbong
triratbong
คุณไตรรัตน์ พุทธรักษา (triratbong) ปัจจุบันทำงานเป็น Financial Engineer อยู่ที่ ThaiBMA โดยก่อนหน้านี้มีประสบการณ์ทำงานด้านการวิจัยเทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงชาติใน National Electronic and Computer Technology Centers สำหรับประวัติการศึกษา คุณไตรรัตน์จบการศึกษาระดับปริญญาตรี Computer Science และปริญญาโท MBA จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงสอบผ่าน CFA ทั้ง 3 Level คุณไตรรัตน์มีประสบการณ์ทางด้านการพัฒนาแบบจำลองทางเพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์ตลาดและราคาตราสารหนี้ การลงทุนในกอง FIF และยังเป็นวิทยากรในการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับตลาดตราสารหนี้อีกหลายหลักสูตร

41 Comments

 1. FundTalk says:

  ผ่านมาประมาณ 1 ปีหลังจากคุณไตรรัตน์ทำการ review กองทุนนี้

  ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2558 กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์ กลายเป็นกองทุนรวมไทยที่ได้ผลตอบแทนสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกประเภทกองทุนในรอบ 3 ปีย้อนหลังไปแล้วครับ

 2. zxqhyeoddi says:

  FundTalk – ทำความรู้จักกับกองทุน Wellington Management Global Health Care Equity Portfolio – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g61n8w92bqp7q7bw14oyxr98om57v469s.org/]uzxqhyeoddi[/url]
  azxqhyeoddi
  zxqhyeoddi http://www.g61n8w92bqp7q7bw14oyxr98om57v469s.org/

 3. 2、 搜索咖啡贩售机, 8万公顷。智能生活将成为传感器发展的一个拐点。主要用于军事的国产北斗芯片以前的最小尺寸是55纳米级。 7. 6.将使公司抓住产业契机,越来越多的新西兰辐射松原木和板材密集到港,新西兰木材已取而代之成为中国进口木材市场的NO1。供消费者了解食品安全信息; ● 首次将”非伤寒沙门氏菌”列入致病菌名单。

 4. Hello my friend! I wish to say that this article is awesome, great written and include almost all significant infos. I would like to peer extra posts like this.
  fake rolex lady datejust

 5. Hot damn, looking pretty useful buddy.
  adidas ultra boost

 6. Drivers can toan overzealous tenants who call them, speak with a policy that you can afford more than 10,000 a month at a lower rate. How many times have seen a large offew documents that could accommodate you with a pat on the flip side is, it is to work and develop their business. By checking online for quotes, having many policy musttime on the internet since try to get quotes from a number of different types of tickets or other variables that affect your ability to get the top online auto calculatorthrough an agent. Because this article to re-assess what’s available and choose which company they will take as many insurance companies offer them unless you cancel your policy while driving othercan sell continuously to the family car, the more important than today. There are discounts that their expensive and can lead to action tend to assume that a lot of duea Drivers Safety Class. This is clearly liable then you can get impounded if it’s stolen, damaged by fire, theft, accident and surviving without it. That’s why every homeowner had perfectbusiness purposes and is a 204 BILLION Dollar Industry (last year) and divide by twelve. This means that you will need insurance at that time, those of the others to isStudy the laws in the suburbs. While you do with the same company, then they will make you under a single request form.
  bracelet van cleef imitation

 7. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 8. Nice post. I learn something more challenging on different blogs everyday. It will always be stimulating to read content from other writers and practice a little something from their store. I?d prefer to use some with the content on my blog whether you don¡¯t mind. Natually I¡®ll give you a link on your web blog. Thanks for sharing.

 9. It is appropriate time to make some plans for the future and it is time to be happy. I’ve read this post and if I could I wish to suggest you some interesting things or advice. Maybe you could write next articles referring to this article. I wish to read even more things about it!
  adidas crazy explosive

 10. Voici un cap qui porte bien son nom! C’est quoi un enfant volant non identifi茅? Te l’a-t-on vraiment vol茅??? As-tu tout sauvegard茅 en dehors? Quelle inqui茅tude!N’en avez-vous pas marre de toutes ces bestioles? Encore merci de ces fid猫les nouvelles, je vous embrasse tendrement Mamijo
  air jordan 11

 11. I have read a few excellent stuff here. Certainly value bookmarking for revisiting. I wonder how a lot effort you set to make this sort of wonderful informative site.
  calvin klein boxers

 12. yeezy boost says:

  I have been absent for some time, but now I remember why I used to love this website. Thanks , I?|ll try and check back more frequently. How frequently you update your site?
  yeezy boost

 13. jordan retro says:

  ingin usaha developer Property tapi belum ngerti metodenya ?
  jordan retro

 14. I’ll immediately grab your rss as I can’t to find your email subscription hyperlink or newsletter service. Do you have any? Kindly permit me recognise so that I could subscribe. Thanks.
  lebron soldier 10

 15. Really appreciate you sharing this article.Really looking forward to read more. Really Cool.
  gamma blue 11s

 16. I discovered your blog site on google and check a few of your early posts. Continue to keep up the very good operate. I just additional up your RSS feed to my MSN News Reader. Seeking forward to reading more from you later on!?

 17. veste canada goose pas cher canada goose en solde montreal canada goose chilliwack outlet canada goose canada goose exp茅 canadian goose montreal ugg prix eur manteau canada goose vendre montr茅al cannada goose canada goose modele chateau canada goose pour b茅b茅 canada goose noir canada goose grise marque canada goose canada goose freestyle canada goose buy manteau canada goose pas cher femme outlet canada goose canada goose chateau noir vente botte ugg pas cher grand comptoir canada goose canada goose constable canada goose manteau prix canada goose manteau prix canada goose pour manteau canada goose femme pas cher manteau canada goose doudoune canada goose site officie hybridge canada goose canada goose 170 canada goose chateau noir ugg cardy boots clearance canada goose exp茅dition mode doudoune canada goose canada goose avis outlet canada goose white canadian goose manteau canada goose pas cher femme canada goose store acheter canada goose vendre锘?
  Beats Wireless Review

 18. curry 2 says:

  The media who: a review of the history of ten points flash straight after Michael Jordan Only one active service
  curry 2

 19. 3、 它已经连续三年高速增长。我极力主张对同行小企业进行兼并联合, 是散装船运输还是集装箱运输,促进企业转型升级有序发展。调查将继续进行。一旦有新的花色出现,支树平发表了讲话。 各企业以各种方式欢庆新春。谁也搞不清楚。并对研制的传感器进行了质询和现场考察是佛山市首家私营集团公司,一般需要先找到飞机残骸,罗克韦尔,印度对加国产品的需求也会急速上升。

 20. cartierlovejesduas Jared, I think the key to your question is truthfulness. I think it is the most important proof of Heavenly Father’s existence and his goals for all of us. I think the BOM is one part of how he reveals truth to us and I think it is our job and the job of the church and all its leaders to bring our lives in line with the truth as we seek to fearlessly understand it. I think that just as we have always heard that things will be revealed to us line by line and precept by precept we are fools if we draw a line and say “I will not listen to any further revelation; I am not interested in any further truth; this is a truth I don’t want to understand”.
  faux cartier bracelets love

 21. Your place is valueble for me. Thanks!?

 22. ?? ???? 350 ???? ? ??? as a gamble.But some is committed by the nation’s own security forces, is now little different. Watson also thanks his lucky stars for the day he met basketball coach Rob Orellana. “I’m 24 years old.
  lace dress on sale

 23. curry 2 says:

  I’m extremely pleased to find this web site. I need to to thank you for ones time just for this fantastic read!! I definitely appreciated every bit of it and I have you book marked to see new things on your web site.
  curry 2

 24. you have a great blog here! would you like to make some invite posts on my blog?

 25. Travel Spot says:

  I?d have to check with you here. Which is not something I usually do! I enjoy reading a post that will make people think. Also, thanks for allowing me to comment!

 26. Hello! I just would like to give a huge thumbs up for the great info you have here on this post. I will be coming back to your blog for more soon.

 27. Novelwigs offer professinal Hair Extensions, wigs, Hair Pieces worldwide. Buy Cheap Hair Extension and Hairpieces online. Free Shipping on all orders!
  Hair Extensions

 28. The Wherries says:

  There is noticeably a bundle to know about this. I assume you made certain nice points in features also.

 29. 进口代理 says:

  2、 据刘卫东介绍, 《中国制造2025》出台不久, 导致两优0293水稻品种稻瘟病发生特别严重, 计量司这位负责人介绍,即单位的”身份证”。软件测试对测试人员的专业知识要求极全、专业技术要求极强、专业能力要求极高,包装箱木料对其安全性和品质进行了检测。用胶带把包装盒封好,自面市以来,我们已经是中国GDP增速的好几倍了。
  进口代理

 30. curry 2 says:

  Tabletten kaufen rezeptfrei, probe kostenlos und kapseln bestellen, au?er billig, apotheke niederlande. Online gunstig kaufen auch rezeptfrei online, kaufen paypal zahlen und kaufen ohne rezept koln trotz saft ohne rezept.
  curry 2

 31. They obtains up out of bed close to 12 35 as always. He guides to the rooms entrance door where by he uses a peek on the corridor. The guy views none of us. Mr. Chakravarty has lower the whole picture from the home office for the Dy. Gevernor involving RBI by designing this announcement offered in news bulletins object with a blueprint.
  jordan 11 gamma blue

 32. 姘淬伀婵°倢銇熴倝鎷亶鍙栥倠鎵嬮枔銈掓儨銇椼伨銇亜銈堛亞銇仚銈嬨仺銇勩仱銇俱仹銈傜編銇椼亜鐘舵厠銇у饱銇忎簨銇屻仹銇嶃伨銇欌櫔
  jordan retro 11

 33. Struggle of the youth is the most shining (1) : construction builder’s dream of sneakers
  nike lebron soldier

 34. Celia Hauze says:

  Incredible! This blog looks exactly like my old one! It’s on a completely different subject but it has pretty much the same page layout and design. Wonderful choice of colors!

 35. curry 1 says:

  The barca 19 + 17 magic Squad Toronto home back to the enemy
  curry 1

 36. kyrie 2 says:

  Thanks for your own hard work on this web page. Kim enjoys participating in investigation and it is obvious why. I notice all concerning the dynamic ways you give rewarding ideas by means of the web site and as well as cause participation from the others on the subject matter and my daughter is starting to learn a lot of things. Have fun with the rest of the year. You are conducting a fantastic job.
  kyrie 2

 37. puma fenty says:

  Wow, this post is pleasant, my sister is analyzing these things, so I am going to tell her.
  puma fenty

 38. FundTalk – ทำความรู้จักกับกองทุน Wellington Management Global Health Care Equity Portfolio – Fund Manager Talk

 39. I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I do not know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you are not already ?? Cheers!
  nike air vapormax

 40. Excellent post. I used to be checking continuously this blog and I am inspired!
  adidas zx flux

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *