ความสวยงามของหุ้นขนาดกลาง/เล็ก กับ TISCOMS

มนต์เสน่ห์ของการลงทุนในหุ้นขนาดเล็ก – The Ultimate Choice by FundTalk
20/07/16
เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway
14/07/17
แชร์บทความนี้

บทความวันนี้ขอแนะนำหนึ่งในกองทุนหุ้นขนาดกลาง/เล็กของไทย หรือที่เรียกว่าหุ้น Mid/Small Cap ในดวงใจที่ยกให้เป็น The Ultimate Choice by FundTalk เคยเล่าให้ฟังมาแล้วว่า  สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยผมเชื่อว่ามีอยู่สองแนวทางคือกองทุน Low Beta หรือกองทุน Mid/Small Cap ที่มีโอกาสทำผลตอบแทนดีที่สุด ซึ่งเป็นที่มาของกองทุนแนะนำวันนี้ นั่นก็คือกองทุน TISCOMS หรือ TISCO Mid/Small Cap Equity นั่นเองครับ

สไตล์และนโยบายที่่ใช่

เวลาคนส่วนใหญ่เลือกกองทุนหุ้น ก็มักจะดูให้ความสำคัญสูงสุดกับผลประกอบการย้อนหลัง 1 ปี 3 ปี 5 ปี หรือ Sharpe Ratio ซึ่งเป็นการวัดผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยง แต่สำหรับผมแล้ว ผมมองว่าปัจจัยเชิง “คุณภาพ” เช่นสไตล์การลงทุนของผู้จัดการกองทุน และปรัชญาการลงทุนของแต่ละ บลจ. เป็นตัวแปรที่สำคัญกว่าสำหรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว นอกจากนี้นโยบายการลงทุนก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งนโยบายการลงทุนของหุ้นไทยที่มีแนวโน้มได้ผลตอบแทนสูงกว่าดัชนี SET Index จากการศึกษาของผมนั้นมี 2 แบบคือ Low Beta กับกองทุน Mid/Small Cap ลองเปิดเวบ Morningstar ดูผลตอบแทนระยะยาวของกองทุนสองประเภทนี้ดูก็ได้ครับจะพบว่ามีผลตอบแทนยอดเยี่ยมมาก โดยกองทุนชนิดที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ Mid/Small Cap ครับ เพราะผมเชื่อว่า “ราคาหุ้นระยะสั้นตามข่าว ระยะยาวตามการเติบโตของกำไร” และหุ้นขนาดเล็กย่อมมีโอกาสที่กำไรจะเติบโตเป็นอัตราเปอร์เซนต์ที่มากกว่าหุ้นขนาดใหญ่

tiscoms1

รูปที่ 1 ผลตอบแทนหุ้น Mid/Small Cap เทียบกับ Big Cap ของต่างประเทศ

จากรูปที่ 1 ในสหรัฐฯ พบว่าในระยะยาวผลตอบแทนของหุ้นขนาดกลาง / เล็ก นั้นมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่เป็นเท่าตัว โดยหุ้นกลาง/เล็กให้ผลตอบแทน 475 – 644% ขณะที่หุ้นขนาดใหญ่ให้ผลตอบแทน 274% ในรอบประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา

tiscoms2

รูปที่ 2 ผลตอบแทนหุ้น Mid/Small Cap เทียบกับ Big Cap ของประเทศไทย

จากรูปที่ 2 สำหรับประเทศไทย ผมลองพล็อตกราฟ เอา SET/SET50 ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า เส้นนี้มีทิศทางเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง นั่นหมายถึง SET ซึ่งเท่ากับหุ้นทุกตัวในตลาดทำผลงานได้ดีกว่า SET50 ซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นขนาดใหญ่

นอกจากนี้ผมยังลองคำนวณดูพบว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หุ้นขนาดกลาง/เล็กสามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ถึงประมาณ 70% เลยทีเดียว

TISCOMS

สำหรับกองทุนหุ้นขนาดกลาง/เล็ก ที่ผมเลือกให้เป็น The Ultimate Choice by FundTalk วันนี้ก็คือ…แต่น แตน แต๊นนน… “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้” หรือชื่อย่อ “TISCOMS” ครับ กองทุนเปิดมาแล้วประมาณ 3 ปี  สิ่งที่ผมชอบของกองทุนนี้คือลักษณะการลงทุนสไตล์ Bottom Up คือลงเชิงลึกเพื่อเลือกหุ้นแต่ละตัว และจัดพอร์ตแบบ Conviction Portfolio คือกล้าลงตัวหนึ่งในสัดส่วนที่เยอะไปเลย ลองไปดูหน้าตาพอร์ตกันครับ

tiscoms3

รูปที่ 3 พอร์ตการลงทุน TISCOMS ณ สิ้นเดือน มิ.ย. 59 (ที่มา ก.ล.ต.)

ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2559 กองทุนนี้ลงทุนในหุ้น 20 ตัวนับว่าเป็นกองที่ลงหุ้นจำนวนไม่มากตัว และหุ้น 5 อันดับแรกคือ CHG THAI FSMART AMATAV และ CBG รวมกันคิดเป็นเกือบ 40% ของเงินลงทุนทั้งหมด นี่ล่ะครับที่เค้าเรียก Conviction Portfolio คือ Fund Manager มีความมั่นใจที่จะลงหุ้นแต่ละตัวในสัดส่วนที่เยอะ แล้วแต่ละตัวนี่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวนะครับ ประกาศงบออกมาส่วนใหญ่เติบโตสูง และสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์อีกด้วย ในช่วงเวลาที่บริษัทจดทะเบียนของไทยโดยรวมผลประกอบการไม่ค่อยจะดี สะท้อนความสามารถของผู้จัดการกองทุนในการเลือกหุ้นครับ

 

ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม

tiscoms4
รูปที่
ผลการดำเนินงานกอง TISCOMS 25 ธ.ค. 58 (ที่มา Morningstar)

 

กองทุนตั้งมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 56 นับจนถึง ต.ค. 59 ก็เพิ่งผ่านพ้น 3 ปีไปหมาด ๆ  ซึ่งกองทุนให้ผลตอบแทนนับแต่จัดตั้งกองทุนประมาณ 50% คิดเป็นประมาณร้อยละ 15% ต่อปี ขณะที่ SET เองให้ผลตอบแทนเพียงร้อยละ 3 ต่อปี เท่ากับว่า TISCOMS ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาทำผลตอบแทนได้มากกว่าตลาดถึงเฉลี่ยปีละประมาณ 12% ซึ่งนับว่าเป็นผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมมาก  โดยล่าสุดกองทุนก็ได้รับการจัดอันดับ 5 ดาวเต็มโดย Morningstar ไปเป็นที่เรียบร้อย อันนี้ขอยอมรับในฝีมือผู้จัดการกองทุนแบบเต็ม ๆ ครับ

ทั้งหมดก็เป็น การรีวิว TISCOMS ที่ยกให้เป็นอีกหนึ่งกองทุน The Ultimate Choice by FundTalk แนะนำสำหรับโอกาสการเติบโตแบบ STRONG !! ที่นำมาแนะนำในวันนี้ ผมเชื่อว่าการเลือกหุ้นที่ใช่ ! ในกลุ่ม Mid/Small Cap ที่มีโอกาสการเติบโตของกำไรมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่ และจะนำมาซึ่่งผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว สร้างโอกาสเพิ่มเงินลงทุนหลายเท่าตัวเมื่อคุณถึงวันเกษียณ โดยกองทุนตระกูล Mid/Small Cap ของค่า TISCO มีเสนอขายในรูปแบบ LTF & RMF ด้วยในชื่อกอง “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap หุ้นระยะยาว (TMSLTF)” และ “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (TMSRMF)” ซึ่งมีนโยบายการลงทุนเหมือนกับตัวที่เป็นกองทุนเปิดทุกประการ โดยผมมองว่าเป็นอีกกองทุนประหยัดภาษี RMF LTF ที่อยากแนะนำให้ลงทุนครับ

FundTalk รายงาน

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
FundTalk
FundTalk
คุณเจษฎา สุขทิศ, CFA | Twitter: @FundTalk | Line ID: @Jessada ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน หรือ “CIO” ที INFINITI Global Investors โดยคุณเจษฎา มีประสบการณ์ยาวนานในสายงานผู้จัดการทุน มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ กองทุน และการจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) โดยก่อนที่จะมาก่อตั้ง บลน.อินฟินิติ คุณเจษฎา ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนที่ บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล นอกจากนี้คุณเจษฎา ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดทุน และการให้ความรู้เรื่องการลงทุนผ่านการเขียนบทความ /บล็อก ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ, settrade.com, FundManagerTalk.com และ jessada.net