ความสวยงามของหุ้นขนาดกลาง/เล็ก กับ TISCOMS

แชร์บทความนี้

บทความวันนี้ขอแนะนำหนึ่งในกองทุนหุ้นขนาดกลาง/เล็กของไทย หรือที่เรียกว่าหุ้น Mid/Small Cap ในดวงใจที่ยกให้เป็น The Ultimate Choice by FundTalk เคยเล่าให้ฟังมาแล้วว่า  สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยผมเชื่อว่ามีอยู่สองแนวทางคือกองทุน Low Beta หรือกองทุน Mid/Small Cap ที่มีโอกาสทำผลตอบแทนดีที่สุด ซึ่งเป็นที่มาของกองทุนแนะนำวันนี้ นั่นก็คือกองทุน TISCOMS หรือ TISCO Mid/Small Cap Equity นั่นเองครับ

สไตล์และนโยบายที่่ใช่

เวลาคนส่วนใหญ่เลือกกองทุนหุ้น ก็มักจะดูให้ความสำคัญสูงสุดกับผลประกอบการย้อนหลัง 1 ปี 3 ปี 5 ปี หรือ Sharpe Ratio ซึ่งเป็นการวัดผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยง แต่สำหรับผมแล้ว ผมมองว่าปัจจัยเชิง “คุณภาพ” เช่นสไตล์การลงทุนของผู้จัดการกองทุน และปรัชญาการลงทุนของแต่ละ บลจ. เป็นตัวแปรที่สำคัญกว่าสำหรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว นอกจากนี้นโยบายการลงทุนก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งนโยบายการลงทุนของหุ้นไทยที่มีแนวโน้มได้ผลตอบแทนสูงกว่าดัชนี SET Index จากการศึกษาของผมนั้นมี 2 แบบคือ Low Beta กับกองทุน Mid/Small Cap ลองเปิดเวบ Morningstar ดูผลตอบแทนระยะยาวของกองทุนสองประเภทนี้ดูก็ได้ครับจะพบว่ามีผลตอบแทนยอดเยี่ยมมาก โดยกองทุนชนิดที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ Mid/Small Cap ครับ เพราะผมเชื่อว่า “ราคาหุ้นระยะสั้นตามข่าว ระยะยาวตามการเติบโตของกำไร” และหุ้นขนาดเล็กย่อมมีโอกาสที่กำไรจะเติบโตเป็นอัตราเปอร์เซนต์ที่มากกว่าหุ้นขนาดใหญ่

tiscoms1

รูปที่ 1 ผลตอบแทนหุ้น Mid/Small Cap เทียบกับ Big Cap ของต่างประเทศ

จากรูปที่ 1 ในสหรัฐฯ พบว่าในระยะยาวผลตอบแทนของหุ้นขนาดกลาง / เล็ก นั้นมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่เป็นเท่าตัว โดยหุ้นกลาง/เล็กให้ผลตอบแทน 475 – 644% ขณะที่หุ้นขนาดใหญ่ให้ผลตอบแทน 274% ในรอบประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา

tiscoms2

รูปที่ 2 ผลตอบแทนหุ้น Mid/Small Cap เทียบกับ Big Cap ของประเทศไทย

จากรูปที่ 2 สำหรับประเทศไทย ผมลองพล็อตกราฟ เอา SET/SET50 ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า เส้นนี้มีทิศทางเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง นั่นหมายถึง SET ซึ่งเท่ากับหุ้นทุกตัวในตลาดทำผลงานได้ดีกว่า SET50 ซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นขนาดใหญ่

นอกจากนี้ผมยังลองคำนวณดูพบว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หุ้นขนาดกลาง/เล็กสามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ถึงประมาณ 70% เลยทีเดียว

TISCOMS

สำหรับกองทุนหุ้นขนาดกลาง/เล็ก ที่ผมเลือกให้เป็น The Ultimate Choice by FundTalk วันนี้ก็คือ…แต่น แตน แต๊นนน… “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้” หรือชื่อย่อ “TISCOMS” ครับ กองทุนเปิดมาแล้วประมาณ 3 ปี  สิ่งที่ผมชอบของกองทุนนี้คือลักษณะการลงทุนสไตล์ Bottom Up คือลงเชิงลึกเพื่อเลือกหุ้นแต่ละตัว และจัดพอร์ตแบบ Conviction Portfolio คือกล้าลงตัวหนึ่งในสัดส่วนที่เยอะไปเลย ลองไปดูหน้าตาพอร์ตกันครับ

tiscoms3

รูปที่ 3 พอร์ตการลงทุน TISCOMS ณ สิ้นเดือน มิ.ย. 59 (ที่มา ก.ล.ต.)

ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2559 กองทุนนี้ลงทุนในหุ้น 20 ตัวนับว่าเป็นกองที่ลงหุ้นจำนวนไม่มากตัว และหุ้น 5 อันดับแรกคือ CHG THAI FSMART AMATAV และ CBG รวมกันคิดเป็นเกือบ 40% ของเงินลงทุนทั้งหมด นี่ล่ะครับที่เค้าเรียก Conviction Portfolio คือ Fund Manager มีความมั่นใจที่จะลงหุ้นแต่ละตัวในสัดส่วนที่เยอะ แล้วแต่ละตัวนี่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวนะครับ ประกาศงบออกมาส่วนใหญ่เติบโตสูง และสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์อีกด้วย ในช่วงเวลาที่บริษัทจดทะเบียนของไทยโดยรวมผลประกอบการไม่ค่อยจะดี สะท้อนความสามารถของผู้จัดการกองทุนในการเลือกหุ้นครับ

 

ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม

tiscoms4
รูปที่
ผลการดำเนินงานกอง TISCOMS 25 ธ.ค. 58 (ที่มา Morningstar)

 

กองทุนตั้งมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 56 นับจนถึง ต.ค. 59 ก็เพิ่งผ่านพ้น 3 ปีไปหมาด ๆ  ซึ่งกองทุนให้ผลตอบแทนนับแต่จัดตั้งกองทุนประมาณ 50% คิดเป็นประมาณร้อยละ 15% ต่อปี ขณะที่ SET เองให้ผลตอบแทนเพียงร้อยละ 3 ต่อปี เท่ากับว่า TISCOMS ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาทำผลตอบแทนได้มากกว่าตลาดถึงเฉลี่ยปีละประมาณ 12% ซึ่งนับว่าเป็นผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมมาก  โดยล่าสุดกองทุนก็ได้รับการจัดอันดับ 5 ดาวเต็มโดย Morningstar ไปเป็นที่เรียบร้อย อันนี้ขอยอมรับในฝีมือผู้จัดการกองทุนแบบเต็ม ๆ ครับ

ทั้งหมดก็เป็น การรีวิว TISCOMS ที่ยกให้เป็นอีกหนึ่งกองทุน The Ultimate Choice by FundTalk แนะนำสำหรับโอกาสการเติบโตแบบ STRONG !! ที่นำมาแนะนำในวันนี้ ผมเชื่อว่าการเลือกหุ้นที่ใช่ ! ในกลุ่ม Mid/Small Cap ที่มีโอกาสการเติบโตของกำไรมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่ และจะนำมาซึ่่งผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว สร้างโอกาสเพิ่มเงินลงทุนหลายเท่าตัวเมื่อคุณถึงวันเกษียณ โดยกองทุนตระกูล Mid/Small Cap ของค่า TISCO มีเสนอขายในรูปแบบ LTF & RMF ด้วยในชื่อกอง “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap หุ้นระยะยาว (TMSLTF)” และ “กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (TMSRMF)” ซึ่งมีนโยบายการลงทุนเหมือนกับตัวที่เป็นกองทุนเปิดทุกประการ โดยผมมองว่าเป็นอีกกองทุนประหยัดภาษี RMF LTF ที่อยากแนะนำให้ลงทุนครับ

FundTalk รายงาน

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top