Investment Talk – จัดพอร์ตแบบ Enhanced Core-Satellite รับ QE ยุโรป และการผ่อนคลายทางการเงินในเอเชีย

แชร์บทความนี้

 

ต่อเนื่องจากบทความเรื่อง “จัดพอร์ตลงทุนอย่างมืออาชีพโดยใช้กลยุทธ์ Enhanced Core-Satellite 7 ขั้นตอนด้วยตัวคุณเอง” (หาอ่านได้ที่ http://fundmanagertalk.com/enhanced-core-satellite-asset-allocation/ ) วันนี้เราจะมาแนะนำการจัดพอร์ตการลงทุนตามมุมมองภาวะตลาดใน 6 – 12 เดือนข้างหน้ากันครับ โดยพอร์ตที่ผมจะแนะนำในวันนี้เป็นพอร์ตที่เสี่ยงปานกลาง (Moderate Risk) มีระดับความผันผวนของผลตอบแทนที่ประมาณ 10% ต่ำกว่าระดับความผันผวนของตลาดหุ้นที่อยู่ประมาณ 15 – 20% โดยพอร์ตการลงทุนนี้เหมาะกับการลงทุนระยะยาว 3 -5 ปีขึ้นไป แต่ก็มีส่วนของ Satellite Trading ที่ใช้เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนส่วนเพิ่มใน 6 – 12 เดือนข้างหน้า

ในส่วนของ Core Portfolio ผมเลือกการลงทุนใน 4 ชนิดสินทรัพย์ ได้แก่ หุ้นไทย ตราสารหนี้ไทย หุ้นโลก และ REITs โดยจะเห็นว่าในส่วน Core Portfolio นั้นมีการลงทุนในหุ้นไทยเพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับพอร์ตการลงทุน และมีการกระจายไปในหุ้นทั่วโลก (Global Equity) เพื่อสร้างผลตอบแทนและกระจายความเสี่ยง ในส่วนของตราสารหนี้ไทยใช้เพื่อปรับระดับความเสี่ยงโดยรวมของพอร์ตให้ลงมาสู่ระดับที่ต้องการ ทั้งนี้ผมไม่ได้รวมตราสารหนี้ทั่วโลกเข้ามาเป็น Core Portfolio ด้วยเนื่องจากมองว่าระดับอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ไทย อยู่ในระดับที่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อของประเทศไทย ขณะที่อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำมากใกล้ศูนย์ จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นพอร์ตหลักในปัจจุบัน สุดท้ายคือการนำ REITs เข้ามาเป็นพอร์ตหลักด้วยเพื่อเพิ่มอัตราผลตอบแทนในรูปของ “ค่าเช่า” โดยในปัจจุบันทั้งกองทุนอสังหาฯ กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน และกอง REITs ยังมีอัตราเงินปันผลที่น่าสนใจสูงถึง 6 – 9% และมีความผันผวนในระดับปานกลาง อีกทั้งยังมีทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่ค่อยสัมพันธ์กับตลาดหุ้น จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการจัดพอร์ตหลักสำหรับนักลงทุน

ในส่วน Satellite Portfolio ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม สำหรับผมการจัดสัดส่วน Satellite Portfolio ให้กับนักลงทุนแต่ละท่าน ต้องดูทั้งความสามารถในการรับความเสี่ยงจากความผันผวนตลาดในระยะสั้น รวมไปถึงมุมมองของเราในแต่ละช่วงเวลาด้วยว่ามีโอกาสที่น่าสนใจในการลงทุนมากหรือน้อยเพียงใด ธีมการลงทุนแรกที่ผมคิดว่าน่าสนใจ คือการเข้าสู่ช่วงการทำ QE ของยุโรป ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคม 2558 นี้ ซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อทั้งตลาดหุ้น และตลาดตราสารหนี้ของยุโรปในระยะ 6 – 12 เดือนข้างหน้า ประเด็นที่สองคือแนวโน้มการผ่อนคลายนโยบายการเงินของประเทศจีน และอินเดีย ซึ่งเริ่มมีการปรับลดดอกเบี้ย รวมถึงใช้นโยบายการเงินแบบขยายตัว ขณะที่แรงกดดันเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำเนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ทำให้ตลาดหุ้นของจีนและอินเดียดูน่าสนใจ สุดท้ายคือเรื่องราคาน้ำมัน ซึ่งปรับตัวลดลงมาแล้วค่อนข้างมาก ขณะที่เริ่มมีแนวโน้มที่อุปทานน้ำมันจะลดลงบ้างในอนาคตจากปริมาณการขุดเจาะน้ำมันที่เริ่มเห็นสัญญาณชะลอตัว

จากมุมมองข้างต้นผมนำมาจัดเป็นพอร์ตแบบ Core Satellite ดังนี้

สินทรัพย์เสี่ยงสูง 60% ประกอบด้วย

Core  Port = หุ้นไทย 20% + หุ้นโลก 10%

Satellite Port = กองทุนหุ้นเอเชีย (หรือกองทุนหุ้น China India) 10% + หุ้นยุโรป 10% + กองทุนน้ำมัน 10%

 

สินทรัพย์เสี่ยงต่ำถึงปานกลาง 40% ประกอบด้วย

Core Port = ตราสารหนี้ไทย 20% + REITs 10%

Satellite Port = ตราสารหนี้ Euro High Yield 10%

core-satellite-port-2015

สำหรับพอร์ตการลงทุนข้างต้น จัดว่ามีระดับความเสี่ยงปานกลางถึงสูง โดยมีการจัด Satellite Portfolio สูงถึงประมาณ 40% ซึ่งผู้เขียนมองว่ามีโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจในระยะ 6 – 12 เดือนข้างหน้า ทั้งนี้หากผลตอบแทนการลงทุนในส่วน Satellite Portfolio ปรับเพิ่มขึ้นแรงในระยะสั้น นักลงทุนสามารถขายทำกำไร เพื่อนำเงินกลับไปลงทุนในส่วนของ Core Port หรือหาไอเดียการทำ Satellite Trading เพื่อเพิ่มมูลค่าเงินลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดเป็นคำแนะนำในการบริหารพอร์ตการลงทุนที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top