FundTalk – จำเป็นต้องลงทุนในกองทุนรวมมากกว่าหนึ่งกองไหม?

FundTalk – PIMCO’s Total Return Approach
18/10/10
FundTalk – สรุปกันอีกครั้ง: หลักเกณฑ์และกลเม็ดการลงทุนใน RMF & LTF
07/11/10

                เฉพาะกองทุนรวมประเภทตลาดเงิน หรือ Money Market Fund ก็มีมากมายหลาย บลจ. บางแห่งมีกองทุนประเภทนี้มากกว่า 1 กองอีกต่างหาก นี้ยังไม่รวมถึงกองทุนรวมหุ้น หรือที่ไปลงทุนในต่างประเทศอีกนะครับ รวมๆกันแล้วปัจจุบันกองทุนที่เสนอขายให้นักลงทุนในไทยตอนนี้ก็มีเกินกว่า 400 กองทุนเข้าไปแล้ว

                พอมีเยอะขนาดนี้ การเลือกกองทุนเพียงกองเดียวที่เหมาะกับตัวเรา หลังจากการพิจารณาเลือกนโยบาย และดูผลการดำเนินงานย้อนหลัง รวมทั้งประเด็นอื่นๆต่างๆนานาแล้ว ควรจะเพียงพอต่อการลงทุนของเราหรือไม่? ในความเห็นของผมก็ต้องตอบว่า “กองเดียวไม่พอ” ถึงแม้จะมีข้อโต้แย้งผมว่า ก็เราเลือกพิจารณารอบด้านแล้ว เห็นว่ากองทุนนี้เหมาะสมกับเราที่สุด ถ้าอย่างนั้นก็ลงทุนมันไปอย่างนั้นล่ะง่ายดี

                ตอบคำถามนี้ได้ง่ายมาก คุณแน่ใจได้อย่างไรว่ากองทุนนั้นจะทำผลการดำเนินงานได้เป็นไปตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ 100% ห้ามเถียงผมนะครับว่า ก็ศึกษาข้อมูลเสียละเอียดขนาดนั้น ยังไงก็น่าจะให้ผลตอบแทนตามเป้าหมายแน่นอน อย่าลืมว่า การลงทุนนั้น ไม่ว่าคุณจะพยายามควบคุมความเสี่ยงด้วยวิธีไหน การลงทุนก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี ดังนั้นการผูกชีวิตการลงทุนของเราไว้กับกองทุนเดียว ดูจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงถ้าคุณหวังผลตอบแทนในระยะยาวที่ไม่ผันผวนมากจนเกินไป

 การกระจายความเสี่ยงในการลงทุนกับกองทุนแบ่งเป็น 2 ประเภทนะครับ

 1. กระจายการลงทุนภายในกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน
 2. กระจายการลงทุนระหว่างกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเภทกัน

ประเภทแรกนี้ เรียกอีกอย่างว่า การ Diversified Portfolio คำนี้ น่าจะคุ้นกันนะครับ เพราะวัตถุประสงค์หลักในการลงทุนผ่านกองทุนรวม ก็คือ การกระจายความเสี่ยงในลักษณะนี้ล่ะครับ ส่วนอย่างหลังเราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การทำ Asset Allocation หาสินทรัพย์ต่างประเภทมาผสมกันตามสัดส่วนที่นักลงทุนแต่ละคนคิดว่าเหมาะสม อย่างหลังนี้ คนที่มี Wealth ณ ระดับหนึ่ง และหวังผลตอบแทนระยะยาวจริงๆ จะให้ความสนใจมากกว่าการ Diversified Port ครับ

มาดูการกระจายความเสี่ยงภายในการกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเดียวกันก่อน ยกตัวอย่างเช่น กองทุนหุ้นไทย ก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท บางกองทุน เลือกลงทุนโดยอ้างอิงกับ SET50 บางกองทุนเน้นลงทุนในหุ้นขนาดเล็ก หรือบางกองทุนก็เลือกลงทุนเฉพาะบางกลุ่มอุตสาหกรรมเช่น กลุ่มธนาคาร หรือ พลังงาน เป็นต้น สาเหตุที่กองทุนมีหลากหลายนโยบาย ก็เพราะ วงจรเศรษฐกิจของหุ้นแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกัน และมีความเสี่ยงเฉพาะแต่ละธุรกิจที่แตกต่างกัน นักลงทุนแต่ละคนก็มีความเห็นที่แตกต่างกันอีก ความหลากหลายของกองทุนจึงทำให้นักลงทุนมีทางเลือกมากขึ้น แต่ทางเลือกมากขึ้นนี้ ก็นำมาซึ่งปัญหาที่ว่า “เลือกไม่ถูก”

Morning Star เคยทำวิจัยเกี่ยวกับจำนวนกองทุนที่นักลงทุนควรจะลงทุนในช่วงระยะเวลาหนึ่งว่า นักลงทุนแต่ละคนไม่ควรลงทุนในกองทุนมากกว่า 4กอง เพราะหากมากเกินไป ก็หมายถึงไม่ได้รับผลประโยชน์จากการใช้ผู้จัดการกองทุนที่ควรจะมีใครซักคนหนึ่งทำผลตอบแทนได้ดีกว่าคนอื่นโดยเปรียบเทียบ หรือมองอีกมุมหนึ่งก็หมายความว่า ยิ่งถือหลายๆกอง ก็เหมือนกับซื้อกองทุน Index Fund เพราะจำนวนหุ้นในพอร์ตกองทุนแต่ละกองจะเพิ่มขึ้นตามกองทุนที่เราถือไปด้วย แล้วเราจะหวังให้ผลตอบแทนคาดหวังสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Benchmark) ได้ยังไง

สำหรับนักลงทุนที่เริ่มไม่ถูกว่าจะลงทุนกับกองทุนหุ้นกองไหนดี แนะนำให้ประการแรก อาจเลือกลงทุนใน กองทุนประเภท Passive Management Portfolio (กองทุน Index Fund) ไปก่อน อย่างน้อย ได้ผลตอบแทนพอๆกับดัชนีแน่นอน และพอได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้น เริ่มรู้จักตัวธุรกิจ ตัวหุ้นดีขึ้น รู้ว่า Fund Flow จะไหลเข้าออกกลุ่มไหน เริ่มจับทางได้ จับจังหวะเป็นบ้าง ก็ใช้วิธีเพิ่มพอร์ตการลงทุนไปยังกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนเฉพาะกลุ่ม เช่น เน้นลงทุนในกลุ่มพลังงาน เพราะราคาน้ำมันตลาดโลกมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นแรง  หรือ เน้นลงทุนในหุ้นจ่ายปันผลดี เป็นหุ้นขนาดกลางหรือขนาดเล็ก เพราะถึงฤดูประกาศผลประกอบการ คาดว่าการขยายตัวด้านอุปโภคบริโภคในประเทศขยายตัวได้ดี เป็นต้น

เมื่อได้ Theme การลงทุนแล้วก็มาเลือกกองทุนที่เหมาะกับ Theme ของเรา โดยดูจาก ผลการดำเนินงานย้อนหลัง ความสามารถของผู้จัดการกองทุน ความสะดวกในการทำธุรกรรม ค่าธรรมเนียม และพอร์ตการลงทุนว่าเหมาะกับเราหรือไม่

ซึ่งการวิเคราะห์หรือการคาดการณ์เหล่านี้ ก็ต้องอาศัยการทำการบ้าน การศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม การติดตามและประเมินผลไปตลอดการลงทุน อย่าลืมนะครับ อยากได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ก็ต้องแลกมาด้วยการทำงานที่หนักขึ้น นักลงทุนที่ดี เราไม่ใช้แค่ความไว้ใจในการตัดสินใจลงทุนหรอกครับ ถ้าง่ายขนาดนั้น ตอนนี้คงนั่งยิ้มกันหมดเพราะ SET Index วิ่งขึ้นมาทดสอบ 1,000 จุดสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งๆที่กลางปียังอยู่ที่ 700 ต้นๆ แต่ตอนนี้ ผมรู้นะ ว่ามีคนขายหมูตั้งแต่ 800 จุดตั้งหลายคน แถมตอนนี้ก็ไม่กล้าลงทุนเพิ่ม เห็นไหมครับ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก นี้คงเป็นเสน่ห์ของการลงทุน J

                คราวนหน้า มาต่อกันที่ความจำเป็นของการทำ Asset Allocation กันครับ

Mr.Messenger
Mr.Messenger
คุณ ชยนนท์ รักกาญจนันท์ รู้จักกันในนามแฝงในเว็บบอร์ดพันทิพย์ ห้องสินธร ว่า “Mr.Messenger” ได้แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นเกี่ยวกับการลงทุนทั้งในหุ้น และกองทุนรวมมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็น Strategy and Portfolio Performance Section Head ของฝ่ายธนบดี ธนาคารกรุงศรี

10 Comments

 1. […] This post was mentioned on Twitter by ThaiValueInvest, Jessada Sookdhis and madoodao, Chayanon Rakkanjanan. Chayanon Rakkanjanan said: RT @FundTalk จำเป็นต้องลงทุนในกองทุนรวมมากกว่าหนึ่งกองไหม? by Mr.Messenger http://bit.ly/aXpPbU […]

 2. Anonymous says:

  ผมชื่นชอบกองทุนเชิงรับ Passive Fund เสมอ จะเป็นเพราะกองทุนแบบนี้ ไม่ต้องอิงกับฝีมือผู้บริหารกองทุนมากนัก และระยะยาวมีการศึกษากันมาแล้ว ยากที่กองทุนเชิงรุก Active Fund จะชนะกองทุนเชิงรับได้ตลอดเวลา และปีนี้ 2554 เมื่อใดที่ดัชนีทะละ 1050 จุดเมื่อไร กองทุนเชิงรับจะชนะกองทุนเชิงรุก เพราะกองทุนเชิงรุกส่วนใหญ่ ลดพอร์ตขายทำกำไรไปก่อนสิ้นปีแล้วครับ

 3. Anonymous says:

  ผมยังชื่นชอบการลงทุนผ่านกองทุนรวมมานานแล้วตั้งแต่ ปี 2530 ที่รู้จักกองทุนสินภิญโญ 2/3/4 /5

  แตหลังปี 2546 ผมกลับชอบกองทุน TMB SET 50 เพราะ นโยบาย แบบ Passive Fund ก็ยังชนะดัชนีได้ตลอดทุกปี และปี 2552 ยังชนะกองทุน Active Fund หลายกอง เปรียบเหมือนกับเด็ก ที่สอบได้ที่ 4-7 เสมอ

 4. kplpeoqnz says:

  FundTalk – จำเป็นต้องลงทุนในกองทุนรวมมากกว่าหนึ่งกองไหม? – Fund Manager Talk
  [url=http://www.g1npr767w93srx6z3d29y456vk2qi94zs.org/]ukplpeoqnz[/url]
  akplpeoqnz
  kplpeoqnz http://www.g1npr767w93srx6z3d29y456vk2qi94zs.org/

 5. I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get bought an edginess over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.
  lebron 10 soldier

 6. kyrie 1 says:

  Get the world wave again!See jun LingMeng one feet Two rounds of two point he didn’t get black
  kyrie 1

 7. FundTalk – จำเป็นต้องลงทุนในกองทุนรวมมากกว่าหนึ่งกองไหม? – Fund Manager Talk

 8. I definitely wanted to send a small word to be able to appreciate you for all of the wonderful concepts you are showing on this site. My extensive internet look up has now been recognized with awesome concept to write about with my partners. I would state that that we site visitors actually are very much blessed to be in a magnificent site with so many brilliant individuals with interesting tips. I feel quite blessed to have come across your website and look forward to so many more cool moments reading here. Thanks a lot again for a lot of things.
  nike keobe 11 elite

 9. |銇傘仾銇熴亴銇椼仸銇勩倠鏂规硶銇粫鏂圭銇?浣曢瑁呫亾銇壒瀹氬晱椤屻仺纰恒亱銇偑銉曘偂銉肩銇熴仭銇勩亸銇ゃ亱銇畖鎬濊€冦伄椋兼枡銇屻仧銇忋仌銈撱€?涓€鏂广€併亱銈夈伨銇曘伀绉併亴鎸併仯銇︺亜銈嬭 銆両 鍗樸伀甯屾湜鏅傘仢銇粬銇旀剰瑕嬪北婊炲湪銇с亗銈婄稓銇戙倠鍟忛銇ㄦ焙銇椼仸銇倰濮嬨倎銈嬩即銇嗕粖銇倓銈娿伄銉嬨儱銉笺偣鏃ャ伄銆?銇屻儩銈ゃ兂銉堛€併亾銇倰銇傘倞銇屻仺銇嗐仈銇栥亜銇俱仐銇熴€佺銇级銇亜 鍚屾剰銇欍倠鍏ㄤ綋銇с伄銈偆銉囥偄銆両 銇枹銇椼仸銇傘仾銇熴伄 瑕栫偣銆?
  retro 11 jordan

 10. It really is convenient day to create some intentions for the longer term. I have browsed this posting and if I can, I desire to propose you a few appealing instruction.
  nike air presto

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *