รีวิวผลประกอบการกองทุนรวมประเทศไทย ณ สิ้นไตรมาส 2 / 2558

แชร์บทความนี้

สวัสดีครับ ในที่สุดไตรมาส 2 ของปี 2558 ก็ผ่านพ้นไป เราเริ่มปีด้วยราคาน้ำมันที่ตกต่ำ กับความกลัวว่าเศรษฐกิจรัสเซียจะล่มเพราะพึ่งพาการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก ตามมาด้วยความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ทีทำให้ตลาดผันผวนเป็นระยะ ๆ ขณะที่เศรษฐกิจไทยดูไม่ดีเอาซะเลย นับตั้งแต่กำลังซื้อที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง หนี้เสียที่เริ่มเพิ่มขึ้น ขณะที่การเติบโตของสินเชื่อชะลอตัว การส่งออกก็ยังติดลบต่อเนื่องขนาดว่าฐานปีที่แล้วก็ไม่ได้สูงอะไร การลงทุนภาครัฐยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการอีกพอสมควร คงมีแต่ภาคการท่องเที่ยวที่ยังพอฝากผีฝากไข้ได้ พอไตรมาสสองเป็นต้นมาราคาน้ำมันก็เริ่มปรับฟื้นตัวขึ้น ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ก็ยังดีต่อเนื่อง และช่วงปลายไตรมาส 2/58 ก็เป็นช่วงที่เรื่องของ “กรีซซซ” กลับมาเป็นที่สนใจของตลาดอีกครั้ง มาดูกันครับว่ากองทุนที่ผลตอบแทนสูงที่สุด ณ สิ้นไตรมาส 2/58 เป็นกองอะไร?

 

กองทุนที่มีผลประกอบการสูงที่สุด 10 อันดับแรกนับตั้งแต่ต้นปี ณ สิ้นเดือน มิถุนายน 2558

ค่อนข้าง Surprise ผมทีเดียวครับที่กองทุนอันดับ 1 เป็นกองทุนหุ้น “เกาหลีใต้” มาจากค่าย MFC ซึ่งผมไปดูไส้ในแล้วพบว่าเป็นการจัดพอร์ตแบบ Active มีการกระจุกตัวใน top idea ของหุ้นแต่ละตัวที่ลงมากพอสมควรทีเดียว ต้องบอกว่านายแน่มากครับเพราะเอาชนะดัชนีอ้างอิงไปได้เยอะทีเดียวจึงทำให้ผลตอบแทนในครึ่งปีแรกสูงถึง 42% นอกจากนั้นในกลุ่มหัวตาราง 10 อันดับแรกจากกองทุนรวมทั่วประเทศไทยเกือบ 1,400 กองทุนล้วนแล้วแต่เป็นกองทุนหุ้นต่างประเทศแทบทั้งสิ้น ซึ่งได้แก่กองทุนหุ้นจีน หุ้นยุโรป และหุ้นญี่ปุ่น เรียกได้ว่ากระแสกอง FIF ตอนนี้มาแรงจนหยุดไม่อยู่แล้วล่ะครับ ยิ่งเศรษฐกิจไทยอ่อนเพลียแบบนี้ด้วย


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนที่มีผลประกอบการต่ำที่สุด 10 อันดับแรก ณ สิ้นเดือน มิถุนายน 2558

มาดูที่ท้ายตารางกันบ้าง เจ็บหนักสุดในรอบครึ่งปีแรกเป็นกองทุนที่ลงในหุ้นกลุ่มธนาคารไทยแบบเกาะ Index ครับ สะท้อนการอ่อนแอของเศรษฐกิจไทยจริง ๆ ติดลบไปถึง 15% นอกเหนือจากนั้นในกลุ่มท้ายตารางจะเป็นกองทุนที่ลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมั้น สินค้าเกษตร ที่ปรับตัวลดลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

แชมป์กองทุน LTF ครึ่งปีแรกปี 2558

มาที่กองทุนมหาชนอย่าง LTF กันบ้างครึ่งปีแรกนี้กอง MG-LTF นำมาด้วยผลตอบแทนเฉียด 10% ครับ สาเหตุสำคัญคือกองทุนมีแบ่งเงินประมาณ 20% ไปลงทุนในต่างประเทศซึ่งเน้นไปที่อเมริกา จึงทำให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่อื่น เรียกว่าใช้กลยุทธ์ Core-Satellite พิชิตแชมป์ก็ว่าได้ครับ ส่วนถ้าเป็นกองทุน LTF ที่ลงแต่หุ้นไทยล้วน ๆ ที่มีผลตอบแทนสูงที่สุดในครึ่งปีแรกนี้แชมป์ตกเป็นของค่ายลูกครึ่งมาเลเซีย-อเมริกันอย่าง “CIMB-Principal” ซึ่งมีกลยุทธ์การลงทุนแบบเน้นเลือกหุ้นรายตัวเป็นหลักครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

LTF ต้องถือยาว ๆ เวลาดูผลตอบแทนเค้าก็ควรดูกันยาว ๆ ครับ ถ้าเป็นระยะเวลา 3 ปีย้อนหลังแชมป์เป็นของค่าย UOBAM กองบรรษัทภิบาลหุ้นระยะยาว หรือ CG-LTF ที่มีผลการดำเนินงานเยี่ยมยอดเฉียด ๆ 20% ต่อปีในรอบ 3 ปีย้อนหลังครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

เช่นเดียวกับระยะเวลา 5 ปีและ 10 ปีครับที่กอง CG-LTF ของค่ายยูโอบีทำผลตอบแทนได้เป็นอันดับ 1 ให้ผลตอบแทนเกือบ 21% ต่อปีในระยะเวลา 5 ปีย้อนหลังเรียกได้ว่าแชมป์กองทุน LTF ต้องยกให้กับกองทุนจากค่าย UOBAM กองนี้ไปเต็ม ๆ เลยครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

แชมป์กองทุนหุ้นครึ่งปีแรก 2558

สำหรับแชมป์กองทุนหุ้นขนาดใหญ่ตกเป็นของกอง Energy & Petrochem Sector Fund ของค่าย Finansa ที่ได้ควบรวมกิจการกับทาง CIMB-Principal ไปแล้วตามมาด้วยกองทุนจากค่าย LH ซึ่งถือว่าบริหารพอร์ตชนะ SET Index ไปได้มากทีเดียวในครึ่งปีแรกครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

ในส่วนของกองทุนประเภท Mid/Small Cap แชมป์ครึ่งปีแรกตกเป็นของค่าย TISCO ซึ่งทำผลประกอบการได้ยอดเยี่ยมทะลุ 15% ครับ พอเห็นอย่างนี้อดไม่ได้เลยไปตัดหน้าตาพอร์ตกองนี้มาดู พอเห็นรายชื่อหุ้นแล้วรู้สึกชอบใจผู้จัดการกองทุนกองนี้ขึ้นมาเหมือนกันครับ หุ้นแต่ละตัวนี่มี Growth Story น่าสนใจทั้งนั้นเลย แต่ Valuation ก็ต้องยอมรับว่าตึงพอสมควรทีเดียว (พอร์ตที่แสดงในเวบล่าสุดยังเป็น ณ สิ้นปีที่แล้วนะครับ) 

 

แชมป์ Money Market Fund และกองทุนตราสารหนี้ ครึ่งปีแรก 2558

หากดูจากการจัดประเภทของ Morningstar แชมป์ Money Market เป็นของค่ายกรุงไทยกอง KT-ST ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กอง Short term Bond Fund ที่ Duration อยู่ประมาณ 1 – 3 ปี ค่าย CIMB-Principal ยังคงทำผลงานอย่างโดดเด่นต่อเนื่องครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

เช่นเดียวกับกองตราสารหนี้ระยะกลาง / ยาวที่แชมป์มาจากค่ายฟินันซ่า ปัจจุบันรวมกับ CIMB-Principal เรียบร้อยแล้วคือกอง FAMFI ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

Property/REITs Fund of Funds

เป็นอีกกองทุนที่ผู้เขียนชื่นชอบ เนื่องจากมีอัตราปันผลค่อนข้างสูง และความผันผวนไม่มากนัก คือกองทุนประเภท “Property Indirect” ของ Morningstar ที่นำเงินไปลงทุนกระจายใน Property Fund, REIT, Infrastructure Fund ทั้งในและต่างประเทศ โดยในปีนี้กองทุนจากค่าย CIMB-Principal นำมาเป็นที่หนึ่งกับกองทุน iPROPRMF ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

1-Year Best-in-class FIF Equity Fund

ช่วงนี้ต้องยอมรอบว่า FIF ที่ไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมากในกลุ่มนักลงทุนไทย ใจจริงผู้เขียนอยากเอา Performance 3 ปี หรือ 5 ปีมาเป็นตัวตัดสินผลประกอบการของกองทุน แต่เนื่องจากว่าหลาย ๆ กองเพิ่งตั้งเป็นระยะเวลาไม่นาน ในช่วงนี้จึงขอใช้ผลประกอบการ 1 ปีมาดูกันก่อนครับ

 

กองทุนหุ้นอเมริกา  นำมาโดยกองทุนจากค่ายกสิกรที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนของค่าย Morgan Stanley


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นยุโรป อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย KBANK อีกเช่นกันที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนของค่าย Allianz ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นญี่ปุ่น อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย SCB ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุน ETF ที่ล้อตามดัชนี Nikkei 225 ครับ แสดงว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่นนี่เป็นตลาดปราบ Fund Manager ประเภท active ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นจีน อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย TMBAM ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุน ETF ที่ล้อตามหุ้นจีนประเภท A Share ครับ ในรอบปีที่ผ่านมากองทุนหุ้นจีนจัดว่าเป็นกองทุนที่ได้รับความนิยมสูงมาก ผลตอบแทนสูงมาก แต่ก็มีความผันผวนสูงมากที่สุดในเวลาเดียวกันครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนที่ร้อนแรง และร่วงโรยที่สุดในรอบครึ่งทศวรรษ ณ มิถุนายน 2558

แชมป์ตกเป็นของ……………แต่น แตน แต๊น……………GLOBAL HEALTH CARE จากค่าย BBLAM ต้อนรับ Mega Trend เรื่องสังคมผู้สูงอายุเต็ม ๆ ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

ส่วนกองทุนที่ร่วงโรยที่สุดในรอบครึ่งทศวรรษที่ผ่านมาเป็นกองทุนในกลุ่มโภคภัณฑ์หลัก ๆ คือทองคำ และน้ำมันครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

สาเหตุที่ผมใช้ time frame 5 ปีในการดูสุดยอดกองทุนนั้นเป็นเพราะถ้าเราดูในระยะเวลา 10 ปี กองทุนประเภท FIF ยังก่อตั้งมาไม่ถึง 10 ปีในเมืองไทยครับ สุดท้ายนี้ก็อยากฝากกับท่านผู้อ่านว่าในการที่จะเลือกลงทุนกองทุนที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทนั้น “ผลตอบแทน” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการประเมินทางเลือก แต่อย่าลืมว่าตัวเลขในอดีตมันคือผลตอบแทนที่คนอื่นได้ แต่ผลตอบแทนที่เราจะได้ถ้าเราลงทุนวันนี้คือผลตอบแทนในอนาคต ดังนั้นการเลือกกองทุนนึงควรดู Style การบริหารด้วย เช่นในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นกองทุนประเภท Small Cap / Momentum มักจะทำผลงานได้ดี ขณะที่ในช่วงตลาดผันผวนกองทุนประเภท Low Beta / High Dividend มักจะทำผลงานได้ดีกว่า สุดท้ายนี้ก็ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้รับผลตอบแทนที่ดีในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 ที่กำลังจะมาถึงนะครับ

ขอขอบพระคุณ Morningstar Thailand ที่เป็นศูนย์กลางข้อมูลผลตอบแทนกองทุนรวมบ้านเรา ช่วยให้นักลงทุนสามารถศึกษาทั้งผลตอบแทนและความเสี่ยงกองทุนทุกประเภทอย่างครบถ้วนครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA

INFINITI Global Investors, The Ultimate Investment Solutions

ช่องทางใหม่ในการติดตาม/คุยกับผมผ่านทาง LINE Official Account ท่านสามารถ Add friend หา ID “@Jessada” หรือคลิ๊กที่ลิงค์ http://line.me/ti/p/%40jessada ด้วยมือถือของท่าน หรือสแกน QR Code ด้านล่างนี้ครับ

Facebook Comments

แชร์บทความนี้
เจษฎา สุขทิศ, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA & นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย คุณเจษฎา เคยปฏิบัติงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และเคยร่วมงานเป็นผู้จัดการกองทุนกับกลุ่ม เจพี มอร์แกน, ไทยพาณิชย์ และยูโอบี นอกจากนี้ ในปัจจุบัน คุณเจษฎา รับหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการเงิน และฟินเทค ให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ คุณเจษฎา เคยได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์, รางวัล Most Astute Investor จากนิตยสาร The Asset และรางวัล Morningstar Fund Award
Posts created 106

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top