14/07/17

เมื่อหุ้นยุโรปไปไกล แต่พี่ไทย sideway

หลายเดือนมานี้ตลาดหุ้นไทยตึง ๆ ลงก็ไม่ไกล ไปก็ไม่แรง หรือที่เราเรียกกันว่าช่วงตลาด Sideway นั่นเอง แล้วเราควรทำอย่างไรดี? สิ่งที่ผมพยายามเน้นย้ำคือเราควรพยายามกระจายการลงทุนออกไปในหลาย ๆ ประเทศ หลาย ๆ ภูมิภาค แน่นอนว่าตลาดหุ้นไทยของเราเป็นเพียงตลาดหุ้นเล็ก ๆ ตลาดหนึ่งในโลก ยังมีอีกหลายตลาดที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสการลงทุนดี ๆ รออยู่ “รายประเทศหรือรายภูมิภาคดี” เวลาที่เราลงทุนในต่างประเทศสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการวิเคราะห์ว่าจะลงเป็นรายประเทศหรือเป็นรายภูมิภาค ถ้าเรามั่นใจในเศรษฐกิจและการเติบโตของประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะการลงทุนเป็นรายประเทศก็ถือว่าเหมาะสม เช่น การลงทุนในประเทศอินเดียที่หลายคนตกรถไฟ การลงทุนในเวียดนามที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว […]
07/06/15

fundmanagertalk.com webboard

10/08/18
FSS Vietnam By fundtalk

3 หุ้นเวียดนามที่น่าสนใจในงาน FSS Vietnam Opportunity Day

ไฮไลท์จากงาน FSS – Vietnam Opportunity Day ตลาดหุ้นเวียดนามเป็นที่นิยมของนักลงทุนไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะแนวโน้มการเติบโตเศรษฐกิจที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ในภูมิภาคน่าจะทำให้ตลาดหุ้นเวียดนามมีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าประเทศไทยในระยะยาว ทำให้นักลงทุนไทยทั้ง VI และกองทุนต่างเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามอย่างต่อเนื่อง บ่อยครั้งที่ผมจะเห็นการจัดทริปเยี่ยมชมกิจการที่นักลงทุนไทยบ้าง กองทุนบ้างจะไปทัวร์เยี่ยมชมบริษัทจดทะเบียนของประเทศเวียดนามกันในรอบ 1 – 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดทาง บล.ฟินันเซีย ไซรัส (FSS) ได้ทำให้การพบปะบริษัทเวียดนามง่ายขึ้น โดยจัดงาน […]
23/07/18

เพิ่มโอกาสสร้างกระแสเงินสดจากตลาดหุ้น คุณก็ทำได้ กับกองทุน ABTED

นักลงทุนโดยทั่วไปเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเผื่อหวังผลตอบแทนในรูปของกำไร แต่แท้ที่จริงแล้วการลงทุนในหุ้นที่ผันผวนต่ำ และมีอัตราเงินปันผลสูง ก็เป็นอีกรูปแบบของการลงทุนที่สามารถสร้างกระแสเงินสดให้เรานำไปจับจ่ายใช้สอยได้ และถ้ารู้จักจังหวะการลงทุนที่ดี ผลตอบแทนจากเงินปันผลยังน่าสนใจมากอีกด้วยเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำเหลือเกินในปัจจุบัน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานการ relaunch กองทุนเปิด อเบอร์ดีนไทย เอคควิตี้ ดีวิเด็น ในที่นี้ขอเรียกชื่อย่อคือ ABTED ซึ่งผมมองว่าเป็นหนึ่งในกองทุนที่ตอบโจทย์ถึงโอกาสในการสร้างรายได้ หรือกระแสเงินสดจากการลงทุนได้ดีมาก ๆ เหตุผลเป็นอย่างไร ไปดูกัน รูปที่ 1 ผลตอบแทนรวมปันผลของกองทุน ABTED | ที่มา บลจ. […]
26/06/18

เชิญร่วมงานเสวนา “เพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนจากตลาดหุ้น…คุณก็ทำได้”

ตลาดหุ้นปีนี้ผันผวนกว่าที่นักลงทุนคาดไปมาก เราควรปรับตัวอย่างไรกันดี ? ในงานสัมมนา “เพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในตลาดหุ้น….คุณก็ทำได้” ในครั้งนี้ ผมมีโอกาสได้ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน และการวางแผนจัดพอร์ตลงทุนร่วมกับพี่ท็อด อติเทพ วรรณพฤกษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนจากค่าย Aberdeen ผู้ผ่านวัฏจักรการลงทุนมาแล้วหลายครั้ง และเป็นหนึ่งในผู้จัดการกองทุนที่สร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดของบ้านเราในระยะยาว   ในงานนี้นอกจากจะได้แชร์มุมมองการลงทุนในตลาดหุ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้แล้ว เราจะมีการแนะนำเทคนิคการสร้าง “passive income” หรือการสร้างรายได้จากการลงทุน คือให้เงินลงทุนทำงานสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงแนะนำทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจในยุคที่ตลาดหุ้นผันผวนมากทีเดียวในช่วงนี้   สนใจลงทะเบียนฟรี ! ได้เลยครับที่เบอร์ […]
11/06/18

ลงทุนสไตล์ ESG สร้างผลตอบแทนการลงทุนแบบยั่งยืน

ลงทุนสไตล์ ESG สร้างผลตอบแทนการลงทุนแบบยั่งยืน ใคร ๆ ก็อยากรวย แต่ก็คงไม่มีใครอยากรวยเร็วอย่างฉาบฉวย หากให้เลือกได้ก็อยากรวยอย่างยั่งยืนใช่ไหมครับ วันนี้เราจะมาคุยถึงกลยุทธ์การลงทุนในตลาดหุ้นที่กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ในแถบเอเชียและประเทศไทย ซึ่งกลยุทธ์นี้ไม่เพียงแต่เลือกลงทุนในบริษัทพื้นฐานดีและมีแนวโน้มที่เติบโตเท่านั้น แต่บริษัทนั้นยังต้องดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึง สิ่งแวดล้อม สังคม และมีธรรมาภิบาล หรือ  ESG เพื่อให้ผู้ลงทุนมั่นใจได้ว่าเงินลงทุนของคุณจะสามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในระยะยาวนั่นเอง ESG คือพื้นฐานของการทำธุรกิจ แนวทางการคัดเลือกบริษัทที่มีพื้นฐานการทำธุรกิจที่ยั่งยืน (ESG) สามารถใช้หลักง่ายๆ ที่เรียกว่า E + S […]
05/06/18

ว่าด้วยความน่าสนใจของเวียดนาม

ว่าด้วยความน่าสนใจของเวียดนาม รูปที่ 1 โรงงานซัมซุงในประเทศเวียดนาม ขณะที่เม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศแห้งเหือดจากบ้านเราไปนานแล้ว เพราะค่าแรงที่แพงขึ้น เงินลงทุนจากต่างประเทศกลับไหลบ่าเข้าลงทุนในเวียดนามอย่างต่อเนื่อง หลัก ๆ เพราะค่าแรงที่ถูกกว่า และโครงสร้างพื้นฐานที่มีพร้อมมากขึ้นในปัจจุบัน ค่าแรงของประเทศเวียดนามวันนี้ตก 165 บาทต่อวัน ขณะที่ไทยคือ 300 จัดว่าถูกกว่ากันครึ่งต่อครึ่ง ส่วนจีนที่เคยว่าถูก ทุกวันนี้ 350 บาทขึ้นแรงแซงแม้แต่ประเทศไทยไปแล้ว ที่มาแรงมาก ๆ คือเม็ดเงินลงทุนจากญี่ปุ่น และเกาหลี ที่เข้าลงทุนแล้วนับแสน […]
09/05/18

KT-ASEAN-A – สร้างพอร์ตให้เติบโตแข็งแรงด้วยกองทุนหุ้นอาเซียน

ใครที่มองหาการลงทุนในกองทุนในหุ้นต่างประเทศที่เติบโตเร็ว มักจะสนใจหุ้นในประเทศตลาดเกิดใหม่ โดยนิยมลงทุนในประเทศยอดฮิตอย่างประเทศจีน และ อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีการเติบโตยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มประเทศหนึ่งที่เรามักจะมองข้ามนั่นคือ ภูมิภาคอาเซียนของเรานั่นเอง โดยกองทุนที่ลงทุนในภูมิภาคอาเซียนก็มีให้เลือกหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือกองทุน KT-ASEAN ที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้นั่นเองครับ กองทุน KT-ASEAN หรือในชื่อภาษาไทยว่า กองทุนเปิด เคแทม อาเซียน อิควิตี้ ฟันด์ (KTAM ASEAN EQUITY Fund) เป็นกองทุนที่ลงทุนในตราสารทุนของประเทศที่เป็นสมาชิกในกลุ่มอาเซียน […]
04/05/18

กองทุน VI ระดับโลกที่ชนะตลาดด้วยหลักของปู่บัฟเฟตต์แท้ ๆ

การลงทุนแบบ “เน้นคุณค่า” หรือที่เรียกว่า “ลงทุนแบบ VI” มักเป็นคำที่ติดหูและเป็น Style การลงทุนที่นักลงทุนหลายๆคนเลือกยึดเป็นแนวทางหลักในการลงทุน มีคนที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนแบบ VI มาแล้วมากมายทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก หลักการของ VI ที่สำคัญที่สุดคือ “อย่าขาดทุน” ซึ่งหมายถึงอย่าขาดทุนหนัก ๆ แท้จริงแล้วเป็นหลักการสำคัญที่สุดตัวหนึ่งที่สร้างผลตอบแทนได้ดีมากในระยะยาว โดยกองทุน M-VI ที่นำมารีวิวในวันนี้เป็นหนึ่งในกองทุนที่แก้โจทย์ที่ยากที่สุดข้อนี้ได้ดีมาก ๆ ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ การลงทุนแบบ VI เป็นเพียงแนวทาง […]
26/04/18

DIF โอกาสลงทุนรับปันผลต่อเนื่องในกิจการโทรคมนาคมหลักของประเทศ

หลังจากบทความที่แล้ว ผมได้มีการสรุปข้อมูลของกองทุน DIF ซึ่งเป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานที่มีความมั่นคงและมีโอกาสรับผลตอบแทนสม่ำเสมอแล้ว วันนี้จะมีการเจาะลึกการลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 3 ของกองทุนนี้ว่า เมื่อมีการลงทุนเพิ่ม นักลงทุนทั้งคนที่ถือหน่วยลงทุนอยู่แล้ว หรือมีความสนใจที่จะลงทุน จะได้รับประโยชน์จากการลงทุนเพิ่มเติมครั้งนี้อย่างไรบ้าง   เราทราบกันแล้วว่า กองทุน DIF จะมีการลงทุนเพิ่มเติมในทรัพย์สินโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมครั้งที่ 3 ซึ่งมีมูลค่าที่จะเข้าลงทุนประมาณไม่เกิน 55,236 ล้านบาท โดยประกอบไปด้วยทรัพย์สินโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดังนี้ กรรมสิทธิ์ในเสาโทรคมนาคม 2,589 เสา หากนับรวมกับเสาเดิมรวม […]
29/03/18

โอกาสรับกระแสเงินสดในยุคดิจิทัล

โอกาสลงทุนรับกระแสเงินสดในยุคดิจิทัล ในยุคที่การลงทุนหุ้นมีความผันผวน ลงทุนในตราสารหนี้ก็อาจมีผลตอบแทนไม่มาก ยังมีกองทุนอีกประเภทที่อยู่กึ่งกลางระหว่างหุ้นและตราสารหนี้ เรียกได้ว่า ความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้น แต่ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยมากกว่าตราสารหนี้ กองทุนที่มีลักษณะดังกล่าวได้แก่ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งกองทุนที่จะมารีวิวในวันนี้อยู่ในหมวดกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานครับ มารู้จักกองทุน DIF กองทุน DIF ย่อมาจาก  DIGITAL TELECOMMUNICATIONS INFRASTRUCTURE FUND หรือ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และเริ่มทำการซื้อขายหน่วยลงทุนของกองทุน […]
27/12/17

KTEF-LTF และ KTEF-RMF: กองทุนหุ้นเชิงรุก ฉับไว และทำกำไรต่อเนื่อง

รุกเร็วฉับไวด้วยหุ้นหลายไซส์ ต้อง KTEF-LTF และ KTEF-RMF เข้าสู่ช่วงปลายปีทีไร หลายคนก็กำลังมองหาตัวเลือกในการลดหย่อนภาษีด้วย LTF RMF จนนาทีสุดท้ายกันใช่ไหมล่ะครับ ผมลองมาไล่ดูสถิติกองทุนหุ้นไทยว่าในรอบ 5 ปี ที่ผ่านมา ว่ามีกองทุนหุ้นไทยไหนบ้างที่ได้ผลตอบแทนระยะยาว 5 ปี เป็นอันดับต้นๆ ก็พบว่ามีกองทุนเปิดกรุงไทย สมาร์ท อิควิตี้ ฟันด์ หรือ KTEF จากบลจ.กรุงไทย นี่ล่ะครับที่ขึ้นมาติดอันดับได้โดดเด่น […]
18/12/17

อยากส่งลูกเรียนให้จบต้องอ่าน

หนึ่งในความฝันของคนเป็นพ่อเป็นแม่คือการส่งลูกเรียนให้จบ อย่างน้อยปริญญาตรี หรือจะให้ดีขอปริญญาโท ทุกวันนี้หลายคนมุ่งแต่การเก็บเงินให้เพียงพอต่อค่าการศึกษาของลูก ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าทุกวันนี้เราวางแผนกันผิด ๆ เอาเงินที่เตรียมไว้จ่ายค่าเทอมลูกไปฝากออมทรัพย์เสียหมด ดอกเบี้ยก็แสนน้อยนิด สุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ทั้งที่ทุ่มเททั้งชีวิตในการทำงานหาเงิน กลับไม่รู้จักวิธีที่จะให้เงินที่หามาทำงานแทนเรา ดังนั้นการวางแผนการลงทุนควบคู่ไปด้วยจึงมีประโยชน์อย่างมากในการวางแผนการเงินยาวๆ แบบนี้ “เก็บเงินเพื่อการศึกษาบุตร” เป็นการวางแผนทางการเงินระยะยาวที่ต้องคำนึงถึงฐานะการเงินระยะสั้นด้วย … จริงอยู่ที่เด็ก ๆ จะใช้เงินค่าเล่าเรียนตั้งแต่ 2-4 ขวบในชั้นเตรียมอนุบาล แต่ก็ต้องคำนึงถึงการศึกษาระยะยาวเช่นเดียวกัน เช่น ในระดับประถม มัธยม […]
20/11/17

ง่าย ถูก และโอกาสชนะสูง ด้วย TMBSET50

ถ้าพูดถึงการลงทุนผ่านกองทุนรวมหุ้นไทยนั้น เราสามารถลงทุนในกองทุน 2 ประเภท คือ กองทุนเชิงรุก (Active fund) และกองทุนเชิงรับ (Passive fund) สำหรับกองทุนเชิงรุกนั้น การบริหารจะเน้นคัดเลือกหุ้นที่คาดว่าจะปรับตัวขึ้นชนะตลาด เพื่อทำให้ผลตอบแทนของกองทุนสูงกว่าดัชนีชี้วัด ส่วนกองทุนเชิงรับนั้น จะเน้นการลงทุนเพื่อเลียนแบบดัชนี  ผลตอบแทนของ Active fund เทียบกับ SET Index ในช่วง 5 ปีล่าสุด ข้อมูลจาก […]
10/11/17

ลงทุนใน Mega Trend หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ พร้อมรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีกับ ASP-ROBOTRMF

ภายหลังการตอบรับที่ดีมากๆ ของการเปิดตัวกองทุน ASP-ROBOT ซึ่งเน้นการลงทุนในหุ่นยนต์และเอไอเป็นกองทุนแรกของประเทศไทย โดยสามารถระดมทุนในการเสนอขายครั้งแรกได้ 1,275 ล้านบาท และขนาดของกองทุนก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ทางบลจ. แอสเซท พลัส ไม่รอช้าส่ง ASP-ROBOTRMF ออกสู่ท้องตลาดทันทีเพื่อให้นักลงทุนสามารถลงทุนในธีม  หุ่นยนต์ & AI และลดหย่อนภาษีไปในตัว โดยเสนอขายครั้งแรก 1 – 21 พฤศจิกายน 2560 และจะเปิดขายครั้งต่อไป ตั้งแต่ […]